“Thêm một bàn tay để siết chặt vòng tay”

0 Quân Trần
(ANTĐ) - Ai cũng cần phải có trong mình một ước mơ. Và chính những ước mơ đó sẽ giúp chúng ta có những mục tiêu cần thực hiện trên con đường dài sẽ đi. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được ước mơ của mình, đặc biệt là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Có những ước mơ của các em dù nhỏ bé lại rất cần những cánh tay dang ra của mọi người. Sự giúp đỡ dẫu nhỏ nhất nhưng chứa đựng biết bao tình thương của con người với con người sẽ là động lực giúp các em bước tiếp, như một đôi cánh chắp cho những ước mơ bình dị.

“Thêm một bàn tay để siết chặt vòng tay”

(ANTĐ) - Ai cũng cần phải có trong mình một ước mơ. Và chính những ước mơ đó sẽ giúp chúng ta có những mục tiêu cần thực hiện trên con đường dài sẽ đi. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được ước mơ của mình, đặc biệt là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Có những ước mơ của các em dù nhỏ bé lại rất cần những cánh tay dang ra của mọi người. Sự giúp đỡ dẫu nhỏ nhất nhưng chứa đựng biết bao tình thương của con người với con người sẽ là động lực giúp các em bước tiếp, như một đôi cánh chắp cho những ước mơ bình dị.

Lê Thanh Thúy - một công dân trẻ đã vĩnh viễn ra đi khi chưa đầy đôi mươi. Thúy bị mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư xương, nhưng Thúy đã quên đi nỗi đau để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư khác. Để tiếp nối công việc còn dang dở của Thúy, một số bạn trẻ đã thắp sáng và viết tiếp “Ước mơ của Thúy” khi làm những công việc hoàn toàn tự nguyện nhưng thật có ý nghĩa.

Khởi đầu nào cũng muôn vàn gian nan, khó khăn đầu tiên của các bạn trẻ ấy là không có sự đỡ đầu của bất kỳ tổ chức nào, họ đã tự bỏ tiền, tự vận động tài trợ của người thân, bạn bè để tổ chức chương trình “Giáng sinh Hồng” ở Bệnh viện K Tam Hiệp và Làng trẻ Hòa Bình - Thanh Xuân. Trong chương trình đầu tiên ấy, các tình nguyện viên (TNV) đã có mặt tại Bệnh viện K Tam Hiệp để giúp các bé viết thư gửi tới Ông Già Noel. Thời khắc đó, ai trong số họ cũng đều mừng - lo lẫn lộn, một cảm giác nao nao đến khó tả, mừng là sẽ được gặp các bé, lo rằng nếu các bé có điều ước cao xa, đắt tiền thì làm sao có thể lo nổi đây! Hạnh phúc thực sự trào dâng khi lá thư của bé Mai được gửi đi với nội dung “Ông Già Noel ơi, cháu muốn ông tặng cho cháu một chiếc cặp sách, để cháu được về nhà và đi học”…

Và trong chương trình “Giáng sinh Hồng” năm ấy, Bé Mai đã đón chiếc cặp mới từ tay Ông già Noel, em đã ôm chiếc cặp thật chặt như sợ nó bỗng dưng tuột mất. Và hình ảnh bé Mai với đôi môi khô nẻ nhoẻn cười, mắt ánh lên ánh sáng của niềm tin sẽ sống mãi trong lòng các bạn trẻ nhóm tình nguyện “Chắp Cánh Ước Mơ”…

“Đối với các bệnh nhi ung thư, niềm tin của các bé vào cuộc sống, vào tiến trình điều trị thật mong manh. Mỗi ngày phải trải qua bao cực hình điều trị về thể xác, sự sợ hãi về cái chết vây quanh, cuộc sống thật tối tăm biết bao. Chứng kiến những nỗi đau của các bé, chúng tôi làm sao có thể bỏ lại các bé trong những bức tường bệnh viện. Chúng tôi đã quay trở lại thường xuyên. Và thật không ngờ, hiện nay nhóm đã có những buổi sinh hoạt hàng tuần bổ ích tại Khoa Nhi Bệnh viện K Tam Hiệp và Bệnh viện Nhi Trung ương, đem lại niềm vui sống cho hơn 200 bệnh nhi đang được điều trị tại đây”. - Chị Nguyễn Phan Quế Mai, Trưởng ban cố vấn nhóm tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ đã từng chia sẻ qua những trang viết của mình. 

Hà Nội những ngày giá rét cuối cùng của năm cũ, chúng tôi đã gặp anh Đỗ Thành Nam, ngoài công việc thường nhật là một kỹ sư Ban nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ mới, Công ty liên doanh thiết bị viễn thông Alcatel; anh còn đảm nhiệm cương vị Trưởng nhóm tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ. Năm cũ qua đi, con người tất bật với những công việc cuối năm cần hoàn tất, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi đã gián đoạn là vậy.

Những ngày đầu xuân mới, anh Nam rảnh rang hơn để kể tiếp câu chuyện chắp cánh ước mơ còn dang dở như đã hứa - “Dư vị của Xuân Tân Mão với tất cả chúng ta hẳn vẫn còn, nhưng với chúng tôi, Xuân Tân Mão là một mùa xuân ấm áp bên các em. Tôi muốn nói đến không khí ấm tình thiện nguyện của các bạn TNV Chắp Cánh Ước Mơ, những bạn TNV trường ĐH Thăng Long, những bác sỹ, y tá đã gắn bó từ lâu với các em nhỏ và tất cả các mạnh thường quân đã không quản gió rét, đường xa, đến với Khoa Nhi Bệnh viện K Tam Hiệp và Khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương. Món quà các bạn mang đến với các bệnh nhi và gia đình không phải chỉ là những chiếc bánh chưng còn nóng hổi, những bộ quần áo mới mong muốn san sẻ hơi ấm, hay những gói bánh, quà Tết, những vật dụng sinh hoạt cần thiết, những cầu sữa tươi ngon, những cuốn truyện”…

Chắp Cánh Ước Mơ đã bước qua tuổi thứ 3, nhiều nụ cười và cũng nhiều giọt nước mắt; nơi đây, biết bao trái tim, tấm lòng đã đi qua bao sự kiện nối dài. Lật dở từng trang quá khứ, ngồn ngộn những công việc chung sức thật đặc biệt nhưng ý nghĩa và quý giá vô cùng đã diễn ra. Các hoạt động tình nguyện như đọc sách, hát, chơi trò chơi, vẽ… đã đem lại sự vui vẻ lạc quan cho các bé. Các bữa tiệc sinh nhật hàng tháng, các chương trình Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi, Tết Trung thu, Giáng sinh…; ngoài ra, một số bé có hoàn cảnh khó khăn đang được nhóm giúp đỡ tài chính thường xuyên, để các bé có thể tiếp tục theo đuổi quá trình điều trị.

Vì thương các bé, với thông điệp “Một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại” đầy sẻ chia và yêu thương, các TNV đã tự hiến máu để thành lập ngân hàng máu Chắp Cánh Ước Mơ - “suối nguồn yêu thương” ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu máu cấp thiết của các bệnh nhi. Tất cả nhằm để đem lại niềm tin cho các bé rằng bệnh ung thư hoàn toàn có thể điều trị được, rằng các bé sẽ sống, rằng còn rất nhiều sự yêu thương của cộng đồng dành cho các bé.

Công việc tình nguyện thật không dễ dàng. Chúng tôi hỏi anh Đỗ Thành Nam sao biết vậy mà Chắp Cánh Ước Mơ vẫn cứ bước tới dù con đường có nhiều chông gai thử thách (?) - “Tôi xin trích tâm sự của TNV Phạm Thu Hương để nói thay câu trả lời: “Tại sao tôi đi làm tình nguyện ư? Để tôi thấy rằng tôi đang sống, chứ không phải chỉ tồn tại”. - Trưởng nhóm Đỗ Thành Nam chia sẻ - “Đến nay chiếc cầu nối yêu thương mang tên Chắp Cánh Ước Mơ hiện có hơn 100 thành viên chính thức, trong đó có khoảng 40 TNV tích cực hoạt động trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện.

Tất cả các TNV và thành viên trong ban điều hành không nhận được bất cứ một khoản trợ cấp hoặc hưởng bất cứ lợi ích cá nhân nào. Tôn chỉ hoạt động của nhóm là trở thành một cầu nối yêu thương giữa cộng đồng với các bệnh nhi, đặc biệt ưu tiên và hướng sự quan tâm của cộng đồng tới các bệnh nhi ung thư. Nhóm không quản lý quỹ mà tất cả những khoản tài trợ 100% sẽ được chuyển tới tận tay các em. Ba lĩnh vực chính của nhóm là hoạt động tình nguyện, bảo trợ cho các bệnh nhi và vận động sự tài trợ trong và ngoài nước để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bệnh viện là nơi đang điều trị cho các em nhỏ. Hiện nay, nhóm giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng việc tài trợ một lần hoặc bảo trợ hàng tháng.

 Phối hợp chặt chẽ với các y - bác sỹ, các chuyên gia trị liệu quốc tế tiến hành các biện pháp trị liệu như massage vật lý trị liệu, âm nhạc trị liệu, nghệ thuật trị liệu... Thành lập 4 thư viện Chắp Cánh Ước Mơ; đem mô hình sinh hoạt “Ngôi nhà” vào bệnh viện bằng việc vẽ trang trí tường, cung cấp các thiết bị cần thiết như quạt máy, tivi, đầu máy DVD, điều hòa nhiệt độ, bình nước nóng lạnh tại Khoa Ung bướu, Khoa Huyết học lâm sàng và Khoa Tim. Xây dựng “Không gian tuổi thơ”, kết nối tài trợ và xây dựng 4 không gian chơi, 2 sân chơi ngoài trời quy mô lớn; xây dựng và tổ chức mô hình “Nhà hát bệnh viện” với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ; xây dựng chương trình “Bữa ăn nhân ái”…

* * *

Cuộc sống là một bản nhạc được ngân lên với đầy đủ những nốt thăng và cũng không ít những nốt trầm giáng. Bản nhạc mà nhóm tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ đang ca lên đầy cảm xúc với đầy đủ những cung bậc âm thanh đã đến được triệu triệu con tim. Dẫu những gì họ làm, những món quà hay sự sẻ chia với các bệnh nhi ung thư chỉ là những hạt muối bỏ bể, nhưng Trưởng nhóm Đỗ Thành Nam vẫn khẳng định, tất cả các thành viên trong nhóm sẽ tiếp tục cố gắng.

Tất cả những gì mà Chắp Cánh Ước Mơ đã, đang và sẽ làm minh chứng cho một điều, lẩn khuất đâu đó trong cuộc sống của chúng ta còn rất nhiều yêu thương trong cuộc đời này dành cho các bệnh nhi ung thư. Họ là những tia sáng đến với những vùng trời tối tăm, mang đến cho các bé và người thân nguồn nghị lực sống để đương đầu với nỗi đau bệnh tật, thêm niềm tin bước tiếp... “Thêm một bàn tay để siết chặt vòng tay” - Cuộc sống không bao giờ hết những điều kỳ diệu, nó chỉ chờ chúng ta ước mơ, chúng ta mong muốn và cùng chung tay chắp cánh cho ước mơ bay cao, bay xa trong tất cả mùa xuân ấm áp tình người.

Quân Trần

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top