Phòng ngừa không khó

0 Minh Anh
(ANTĐ) - Từ nhà dân đến công sở và các căn hộ tập thể, KTX đều có thể trở thành điểm đến của đối tượng phạm tội khi ANTT trong khu vực đó không được đảm bảo hay người dân lơ là với việc bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, việc ngăn chặn tình trạng này không quá khó nếu như chúng ta nâng cao hơn ý thức phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

Trộm cắp trong ký túc xá:

Phòng ngừa không khó

(ANTĐ) - Từ nhà dân đến công sở và các căn hộ tập thể, KTX đều có thể trở thành điểm đến của đối tượng phạm tội khi ANTT trong khu vực đó không được đảm bảo hay người dân lơ là với việc bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, việc ngăn chặn tình trạng này không quá khó nếu như chúng ta nâng cao hơn ý thức phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

Kỳ 1: “Lỗ hổng” từ ý thức phòng ngừa

Những nghịch lý trong KTX

Những hoạt động của người dân ngay trong sân KTX cũng gây khó khăn trong công tác bảo  đảm ANTT cho sinh viên.

Trở lại với khu KTX trường ĐHQG Hà Nội tại Xuân Thủy, Cầu Giấy, sau khi đi dạo một vòng từ tầng 1 lên tầng 5 của khu nhà C KTX mà không gặp bất cứ một sự “hỏi han” nào của cả bảo vệ, Ban Quản lý KTX hay cả những sinh viên, tôi xuống một quán nước ở dưới sân trong khuôn viên của KTX. Cầm chén nước do chủ quán chừng 50 tuổi đưa cho, qua câu chuyện hỏi ra mới biết căn phòng của hộ gia đình chủ quán nằm sát với những phòng sinh viên bên cạnh. Điều làm cho tôi ngạc nhiên hơn cả là trong khuôn viên của sân KTX là một cái rạp lớn được dựng lên nhằm phục vụ cho đám cưới của một gia đình sống tại đây.  Chẳng ai còn nhận biết được đâu là những sinh viên hay bạn bè khách khứa của chủ nhà khi đi qua đây.

Đem vấn đề này ra hỏi chuyện Trung tâm hỗ trợ sinh viên trường ĐHQG Hà Nội, vị đại diện Ban Quản lý KTX Ngoại ngữ  -nơi xảy ra vụ trộm cắp trước đó và cũng là đơn vị quản lý khu vực trên cho hay, đó là đám cưới của một hộ dân sống trong khu KTX của trường. Mặc dù biết rằng việc dựng rạp tổ chức đám cưới ở trong khuôn viên sân KTX là không đảm bảo mỹ quan của môi trường sư phạm nhưng Ban Quản lý cũng không biết làm gì hơn vì hộ dân trên sinh sống ở đó là hợp pháp.

Lý giải cho điều đó, vị quản lý này cho biết, do khu tập thể của giáo viên trong trường được phá đi để dành phần đất xây dựng các khu giảng đường, nơi làm việc nên số hộ giáo viên này được chuyển gần về trong khu KTX. Hiện nay có tới 41 hộ gia đình đang sinh sống trong khuôn viên của trường, xen lẫn với các khu nhà KTX. Việc hộ gia đình ở lẫn cùng sinh viên đã khiến cho thành phần dân cư không được đồng nhất, phức tạp, gây khó khăn rất lớn trong công tác quản lý cũng như làm nảy sinh nhiều bất cập về ANTT.

Theo thống kê, số phòng ở trong KTX của trường ĐHQG Hà Nội khu vực Xuân Thủy, Cầu Giấy lên tới hơn 222 phòng, rải rác ở các khu nhà. Trung bình mỗi phòng có từ 8 đến 10 sinh viên do đó có ít nhất hơn 2.000 sinh viên ở trong KTX. Đáng chú ý, việc lo đảm bảo ANTT cho hơn 2.000 sinh viên trong KTX này chỉ có... 8 bảo vệ do nhà trường thuê. Số lượng sinh viên đông, chưa kể bạn bè của mỗi sinh viên ra vào thì để đảm bảo ANTT, phòng chống mất cắp tại những khu nhà KTX này của lực lượng bảo vệ quả thật là một công việc không hề dễ dàng.

Đó cũng là tình cảnh chung của hầu hết các Ban Quản lý KTX của các trường đại học hiện nay. Nhiều nơi dù Ban Quản lý KTX đã có quy định sinh viên không được tiếp khách trong phòng, quy định ngày giờ khách đến thăm sinh viên nhưng cả khách và sinh viên cũng phớt lờ các quy định. Đó còn là chưa kể tình trạng mạo nhận, giả danh của các đối tượng xấu để vào KTX hay việc lén lút dẫn bạn bè, người lạ vào KTX của chính sinh viên.

Quan trọng là ý thức phòng ngừa

Mỗi sinh viên cần phải biết tự bảo vệ tài sản của mình.

Hiện nay khu vực Thanh Xuân và Cầu Giấy là hai địa điểm tập trung số lượng rất đông các trường đại học cũng như KTX của sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Chỉ tính riêng phường Dịch Vọng Hậu đã có tới 7 trường đại học, cao đẳng. Trung tá Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu cho biết, nhiều đối tượng lang thang, trộm cắp lợi dụng sự sơ hở, cả tin của sinh viên đã lẻn vào các khu KTX để trộm cắp. Tại những khu KTX do sống trong môi trường tập thể nên khi xảy ra trộm cắp thì sinh viên rất dễ nghi kỵ lẫn nhau, gây mất đoàn kết cũng như ảnh hưởng đến công việc học hành.

Để đảm bảo ANTT thì ngoài các biện pháp nghiệp vụ của công an, các Ban Quản lý KTX cũng phải tăng cường công tác quản lý sinh viên. Bên cạnh đó, đối với mỗi sinh viên cũng cần phải tự nâng cao ý thức phòng chống tội phạm, tự bảo quản, bảo vệ tiền bạc, tư trang của bản thân và cho cả bạn bè. Còn Trung tá Nguyễn Đức Minh - Trưởng CAP Mai Dịch cho rằng, mỗi sinh viên đều có những mối quan hệ riêng, từ quan hệ bạn bè trong phòng, trong trường đến ngoài xã hội. Do đó, ngoài công an, Ban Quản lý KTX thì ý thức của chính sinh viên mới là yếu tố quyết định trong việc đảm bảo ANTT tại KTX.

Theo Ban Quản lý KTX trường ĐH Ngoại ngữ thì ngay từ đầu năm học, những nội quy của KTX đã được phổ biến tới tất cả sinh viên. ở mỗi phòng đều có phòng trưởng, có hệ thống điện thoại nội bộ để liên hệ trực tiếp với bảo vệ nhưng không hẳn sinh viên nào cũng chấp hành nghiêm các quy định của KTX.

Điều này cũng được đại diện Ban Quản lý KTX của làng sinh viên Hacinco chia sẻ. Dù mỗi khi khách đến thăm sinh viên theo quy định đều phải để lại chứng minh nhân dân để bảo vệ biết và kịp thời thông báo cho cơ quan công an nếu như xảy ra bất trắc. Tuy nhiên, khi khách lên phòng của sinh viên chơi thì chẳng có bảo vệ nào có thể đi kè kè bên cạnh để giám sát được. Và lúc đó thì mỗi sinh viên phải tự có trách nhiệm với chính bản thân và tài sản của mình cũng như của bạn bè.

Những hành động rất nhỏ như chấp hành nội quy của KTX, khóa cửa trước khi ra ngoài, thông báo những biểu hiện lạ hoặc các trường hợp khả nghi đến Ban Quản lý KTX, bảo vệ sẽ góp phần kịp thời ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra. Mỗi sinh viên phải coi căn phòng như chính ngôi nhà của mình, có như vậy tội phạm mới không còn “đất sống”.

Minh Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top