Phòng, chống cướp tiệm vàng, ngân hàng

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Nhằm đảm bảo ANTT tại những khu vực kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng và quỹ tiết kiệm, Công an quận Đống Đa đã xây dựng và triển khai nhiều phương án phòng ngừa tội phạm, được 100% các cơ sở kinh doanh đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc.

Phòng, chống cướp tiệm vàng, ngân hàng

* 100% cơ sở lắp thiết bị báo động

(ANTĐ) - Nhằm đảm bảo ANTT tại những khu vực kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng và quỹ tiết kiệm, Công an quận Đống Đa đã xây dựng và triển khai nhiều phương án phòng ngừa tội phạm, được 100% các cơ sở kinh doanh đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc.

CAP Láng Thượng phổ biến cách sử dụng thiết bị báo động cho một chủ cơ sở kinh doanh vàng bạc

Những vụ cướp manh động

Đầu năm 2010, trên địa bàn quận Đống Đa xảy ra một số vụ cướp nghiêm trọng nhằm vào các cơ sở kinh doanh vàng bạc và chi nhánh ngân hàng. 21h ngày 9-1-2010, một đối tượng đột nhập vào hiệu vàng Trọng Đức, ở 58 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, dùng một vật kim loại đe dọa nhân viên cửa hàng rồi đập vỡ tủ kính trưng bày hàng, cướp đi 20 dây chuyền vàng ta trị giá 50 triệu đồng. Sau khi gây án, tên cướp chạy nhanh ra đường, nhảy lên xe máy do đồng bọn nổ máy chờ sẵn tẩu thoát.

Sau khi xảy ra vụ án nêu trên, đến 12h10 ngày 5-4-2010, tại Chi nhánh Ngân hàng Hàng Hải, ở 29 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa lại xảy ra vụ cướp táo tợn. Một đối tượng bịt mặt, đeo kính đen đã dùng súng và dao nhọn khống chế 3 nhân viên ngân hàng cướp đi 91 triệu đồng… Qua 2 vụ cướp xảy ra nêu trên, Công an quận Đống Đa nhận định các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và chi nhánh ngân hàng trên địa bàn đang là mục tiêu tấn công của tội phạm, nhất là tội phạm cướp có vũ khí gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của chủ cơ sở và nhân viên phục vụ.

“Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTATXH phối hợp với công an 21 phường trên địa bàn xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống tội phạm cướp có vũ khí tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và các ngân hàng” - Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa cho biết.

Xóa bỏ những tồn tại

Theo Trung tá Tôn Thiện Hùng - Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH, Công an quận Đống Đa, về cơ bản các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và ngân hàng, quỹ tiết kiệm trên địa bàn đều lắp thiết bị báo động phòng chống tội phạm cướp có vũ khí, nhiều trụ sở ngân hàng có lực lượng bảo vệ chuyên trách.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại trong công tác phòng ngừa hoạt động của tội phạm như: Nhận thức việc phòng chống cướp, bảo vệ tài sản của một số lãnh đạo và nhân viên các ngân hàng, hiệu vàng… còn chủ quan, xem nhẹ và cho đây là trách nhiệm của lực lượng công an. Cách giải quyết xử lý các tình huống khi có sự việc xảy ra của chủ cơ sở và nhân viên còn lúng túng, nhiều người không biết sử dụng thiết bị báo động, báo cướp và không biết số điện thoại kết nối với cơ quan công an.

Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt thiết bị phòng ngừa của một số cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng và quỹ tiết kiệm chưa đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm, hoặc có thiết bị nhưng không sử dụng. Thậm chí, có cơ sở kinh doanh lắp đặt hệ thống camera chỉ để đối phó, không ghi lưu hình ảnh. Đáng chú ý, một số cơ sở có bảo vệ chuyên trách, nhưng không được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ phòng chống tội phạm và chưa được trang bị các công cụ hỗ trợ để tác nghiệp.

Sau khi rà soát, Công an quận Đống Đa nhận thấy cần phải xóa bỏ ngay những tồn tại, yếu kém trong công tác phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng, quỹ tiết kiệm. Công an quận đã giao cho Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH cùng với 21 công an phường trên địa bàn tổ chức họp với toàn bộ cơ sở kinh doanh các dịch vụ nêu trên để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp có vũ khí tại các hiệu vàng, ngân hàng; đồng thời vận động 100% cơ sở kinh doanh lắp đặt các thiết bị báo động phòng chống tội phạm như camera giám sát an ninh và chuông báo động.

Tiếp theo, Công an quận Đống Đa phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội và Phòng Kỹ thuật hình sự tổ chức phổ biến cách sử dụng các thiết bị báo động trong mọi tình huống và tập huấn cho bảo vệ chuyên trách các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng các kỹ năng phát hiện và kịp thời xử lý những vi phạm liên quan đến khu vực kinh doanh.

“Tính đến thời điểm này, 100% các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và ngân hàng, quỹ tiết kiệm đóng trên địa bàn quận Đống Đa đã thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng ngừa tội phạm cướp có vũ khí và sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống đột biến có thể xảy ra” - Thượng tá Bùi Văn Đại, Trưởng Công an quận Đống Đa khẳng định và cho biết ngoài các biện pháp phòng ngừa xã hội nêu trên, Công an quận Đống Đa còn tổ chức cho các đơn vị nghiệp vụ của công an quận phối hợp thường xuyên với công an các phường và bảo vệ dân phố, dân phòng tuần tra khép kín địa bàn 24/24h, nhằm phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn ngay các hoạt động phạm tội, trong đó có hoạt động của tội phạm cướp có vũ khí nhằm vào các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và ngân hàng, quỹ tiết kiệm.

Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top