Phạt nặng làm gương

0 Bảo Trâm ((Theo QQ))
(ANTĐ) - Trong những ngày qua, dư luận Trung Quốc quan tâm chú ý tới việc cơ quan chức năng nước này xử phạt điểm hai ca sỹ có hành vi lừa dối khán giả - hát nhép trên sân khấu. Tuy việc làm “mạnh tay” này chưa thực sự được coi là “trúng trọng tâm, trọng điểm”, nhưng người dân Trung Quốc vẫn hy vọng nó sẽ là nhân tố giúp đem lại một thị trường âm nhạc lành mạnh hơn.

Trung Quốc xử vụ hát nhép đầu tiên:

Phạt nặng làm gương

(ANTĐ) - Trong những ngày qua, dư luận Trung Quốc quan tâm chú ý tới việc cơ quan chức năng nước này xử phạt điểm hai ca sỹ có hành vi lừa dối khán giả - hát nhép trên sân khấu. Tuy việc làm “mạnh tay” này chưa thực sự được coi là “trúng trọng tâm, trọng điểm”, nhưng người dân Trung Quốc vẫn hy vọng nó sẽ là nhân tố giúp đem lại một thị trường âm nhạc lành mạnh hơn.

Lừa khán giả

Ngày 1-4-2010, vụ hát nhép đầu tiên bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện nhận được phán quyết cuối cùng. Ngày (ANTĐ) - 6-4, hai ca sỹ hát nhép là Phương Tử Viên và An Hữu Xán lần lượt nộp cho Phòng Văn hóa-Thể dục thể thao (gọi tắt là Văn Thể) huyện Song Lưu, tỉnh Tứ Xuyên khoản tiền phạt 25.000NDT.

Đêm 19-9-2009, Công ty TNHH biểu diễn Vĩnh Nghệ, Tứ Xuyên tổ chức biểu diễn ca nhạc. Trong quá trình giám sát biểu diễn, các nhân viên thuộc Sở Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên và Phòng Văn Thể huyện Song Lưu phát hiện ra bài “Khiêu vũ một mình” do ca sỹ Phương Tử Viên biểu diễn và 2 bài “Lửa”, “Say tình nhân gian” do ca sỹ An Hữu Xán hát đơn và song ca đều là hát nhép. “Khi đó chúng tôi chia làm 3 tổ, một tổ ghi lại hình ảnh sân khấu để làm chứng cứ, một tổ dưới sự chỉ đạo của chuyên gia văn hóa đã ghi lại toàn bộ âm thanh, còn một tổ tiến hành niêm phong các bộ đọc đĩa hợp âm”, trưởng nhóm giám sát Trác Vạn Xuân cho biết. Sau khi buổi biểu diễn kết thúc, tổ công tác đã yêu cầu nhà tổ chức cho kiểm tra dữ liệu trong bộ hợp âm nhưng bị từ chối.

Thậm chí, một thành viên Công ty Vĩnh Nghệ còn cố tình vứt đĩa đi, nhưng chiếc đĩa đã được một bảo vệ nhặt lại. Chiếc đĩa lập tức được đưa đến Phòng Thị trường - Bộ Văn hóa kiểm định. Kết quả cho thấy, trong khi Phương Tử Viên và An Hữu Xán biểu diễn, micro không hề có tín hiệu, nhưng âm thanh vẫn được phát ra từ chiếc đĩa ghi âm sẵn, chứng tỏ hành vi hát nhép đã rõ ràng. Sở Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên lập tức ra văn bản tuyên bố hai ca sỹ này đã lừa dối khán giả, đồng thời chiểu theo quy định về biểu diễn của Nhà nước ban hành cũng như các quy định liên quan, chuyển vụ việc về Phòng Văn Thể huyện Song Lưu xử lý. Căn cứ vào điều 47 của “Điều lệ quản lý biểu diễn mang tính kinh doanh” do Chính phủ ban hành ngày 22-7-2008, Phòng Văn Thể huyện Song Lưu ra quyết định xử phạt mỗi người 50.000NDT.

Tháng 2-2010, Phương Tử Viên và An Hữu Xán công khai xin lỗi khán giả đồng thời tỏ ý chấp nhận hình phạt, tuy nhiên kêu ca về mức phạt quá nặng so với thu nhập của bản thân. Cuối cùng, mức phạt được thống nhất nộp thành 2 lần.

Ca sĩ Lương Vịnh Kỳ dù ngã nhưng tiếng hát không hề đứt đoạn

Phản ứng dây chuyền

Ngay sau khi bị công khai trên các phương tiện truyền thông, “vụ hát nhép đầu tiên” ở Trung Quốc lập tức gây nên một phản ứng dây chuyền mạnh mẽ. Người ta nhanh chóng liên tưởng đến các chương trình Spring Festival Gala (Dạ hội mừng năm mới) được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV tổ chức dịp giao thừa hàng năm, chương trình luôn bị nghi ngờ là có sử dụng thủ đoạn hát nhép.

Cho dù cơ quan tổ chức “Spring Festival Gala” nhiều lần khẳng định “Nhiều năm nay các tiết mục trong chương trình đều là hát thật, dù là ca sỹ nổi tiếng hay không đều như vậy”, nhưng theo một người trong giới tiết lộ, nếu không có sự kiện lần này, tổ đạo diễn Spring Festival Gala rất có thể sẽ “đặc xá” cho các diễn viên tên tuổi. Như trong Spring Festival Gala 2010 vừa qua, đã có rất nhiều người nghi ngờ Vương Phi, ca sỹ nổi tiếng mới trở lại sau 5 năm vắng bóng đã không hát thật.

Điều 47 của “Điều lệ quản lý biểu diễn mang tính kinh doanh” do Chính phủ Trung Quốc ban hành có hiệu lực từ ngày 10-1-2009 quy định, đơn vị tổ chức biểu diễn, đoàn biểu diễn nghệ thuật, diễn viên nếu có các hành vi như: dừng hoặc hủy biểu diễn trong các trường hợp không phải bất khả kháng; diễn viên chính, đoàn nghệ thuật hoặc tiết mục chính thay đổi mà không báo cho khán giả; lừa dối khán giả bằng việc hát nhép sẽ bị phạt từ 50.000-100.000NDT. Hành vi tạo điều kiện cho ca sỹ hát nhép cũng sẽ bị phạt từ 5.000-10.000NDT.

Thực ra trong những năm qua, việc hát nhép đã bị phát hiện khá nhiều ở các sân khấu Trung Quốc. Ngày 8-10-2006, khán giả trong một buổi biểu diễn ca nhạc ở Đường Sơn, Hà Bắc suýt nữa mất kiểm soát khi phát hiện ca sỹ Trần Tiểu Xuân hát nhép và tức giận la ó, thậm chí còn nhảy lên sân khấu bày tỏ thái độ phản đối. Ngày 22-9-2006, trong buổi hợp diễn của ca sỹ Ngô Kiện Hào và ca sỹ Hàn Quốc Ahn Chil-hyun, khi tới lượt Ngô Kiện Hào hát, khán giả lại nghe thấy giọng Ahn Chil-hyun phát ra.

Bộ phận âm thanh còn phát sai thêm một lần nữa khiến khán giả vừa buồn cười vừa tức. Tiếp đó, trong Spring Festival Gala 2007, ca sỹ Lương Vịnh Kỳ vừa hát vừa nhảy, chẳng may giẫm phải vạt áo vũ công ngã lăn ra sân khấu nhưng tiếng hát vẫn không ngừng. Lương Vịnh Kỳ “nghỉ” mất 7 giây, sau đó đứng dậy “hát” tiếp như thật. Những vụ như rơi micro, đưa micro cho khán giả mà vẫn còn tiếng hát xảy ra phổ biến hơn.

Hành vi hát nhép không chỉ tạo nên một thị trường âm nhạc cạnh tranh không chính đáng, mà còn không có lợi đối với quá trình tự trưởng thành của bản thân ca sỹ, ngăn cản sự phát triển của nhân tài trong nghệ thuật cũng như sự phát triển của nền âm nhạc nói chung. Rõ ràng nhà chức trách Trung Quốc hy vọng với án điểm này, hiện tượng gây ảnh hưởng xấu đến dư luận trong giới văn nghệ sỹ sẽ giảm bớt phần nào. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến khen ngợi, cũng có những luồng dư luận khác ở Trung Quốc cho rằng, nếu việc làm lần này được áp dụng với những ca sỹ hàng đầu, ca sỹ có “thương hiệu lớn” thì sẽ mang ý nghĩa răn đe tích cực hơn.

Bảo Trâm

(Theo QQ)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top