“Nuôi ong tay áo”

0 Vi Hồng Tuấn - Minh Hà
(ANTĐ) - Liên tiếp những tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra hàng loạt vụ phạm pháp hình sự liên quan đến các nhân viên bảo vệ, vệ sỹ được thuê làm nhiệm vụ trông coi tài sản. Từ trộm xe máy, đến thông đồng với công nhân lấy trộm tài sản, thậm chí bàn tính kế hoạch cướp ngân hàng.

Hiện tượng bảo vệ trộm cắp:

“Nuôi ong tay áo”

Bài 1: Khi bảo vệ… nổi máu tham

(ANTĐ) - Liên tiếp những tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra hàng loạt vụ phạm pháp hình sự liên quan đến các nhân viên bảo vệ, vệ sỹ được thuê làm nhiệm vụ trông coi tài sản. Từ trộm xe máy, đến thông đồng với công nhân lấy trộm tài sản, thậm chí bàn tính kế hoạch cướp ngân hàng.


Liên minh ma quỷ

Từng tiếp cận với nhiều hồ sơ phạm pháp hình sự liên quan đến đối tượng là những nhân viên bảo vệ, song “ấn tượng” với chúng tôi là màn kịch trộm kéo dài, có hệ thống xảy ra tại Công ty TNHH Nisei, trụ sở trong khuôn viên KCN Thăng Long, huyện Đông Anh.

Trong khoảng tháng 2-2008, doanh nghiệp này xảy ra vụ mất trộm 7 cuộn hợp kim Bani. Đây là loại hợp kim rất quan trọng, Công ty Nisei phải nhập để sản xuất, chế tạo thiết bị điện tử. Khu công nghiệp Thăng Long có nhân viên bảo vệ ngay từ cổng ra vào.

Bên trong, Công ty Nesei cũng như một số doanh nghiệp khác thuê thêm nhân viên bảo vệ tại chỗ, làm nhiệm vụ 24/24h. Quá trình điều tra, Đồn Cảnh sát Bắc Thăng Long đã phát hiện và làm rõ thủ phạm vụ trộm chính là 3 nhân viên của Công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ Yuki - sepre 24, đang được thuê bảo vệ cho Công ty Nisei.

Để thực hiện hành vi trộm cắp, nhóm này đã thông đồng với một số nhân viên của Công ty TNHH Nisei. Thủ đoạn của các đối tượng là nhân viên ở bên trong công ty lợi dụng đêm tối, vứt hàng qua tường bao để bảo vệ bên ngoài nhặt cho vào bao tải đem đi tiêu thụ.

Mở rộng vụ án, cơ quan công an đã phanh phui thêm hành vi đồng phạm của một số nhân viên bảo vệ thuộc Công ty Tlip, chuyên trách bảo vệ vòng ngoài của khu công nghiệp Thăng Long.

Sau khi lấy trộm được 7 cuốn hợp kim Bani, 3 vệ sỹ của Công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ Yuki - sepre 24 dùng xe máy chở bao tải đựng đồ trộm cắp qua cổng khu công nghiệp thì bị 7 vệ sỹ của Công ty Tlip chặn lại kiểm tra.

Sau đó, 7 vệ sỹ của Công ty Tlip đòi 3 nhân viên bảo vệ của Công ty cung cấp dịch vụ Yuki - sepre 24 phải nộp 7 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng. 3 nhân viên bảo vệ của Công ty Yuki - sepre 24 đã mang số hợp kim Bani trộm cắp được tới thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, bán cho một cửa hàng buôn đồng nát lấy hơn 20 triệu đồng.

CAH Sóc Sơn và bảo vệ KCN Nội Bài xây dựng phương án chống trộm cắp tài sản của KCN

Trở ngại không đáng có

Theo số liệu của Phòng PC14, trong thời gian qua, địa chỉ tập trung nhiều nhất số vụ trộm cắp có liên quan đến nhân viên bảo vệ là KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn. Khu công nghiệp này có 34 đơn vị đang hoạt động sản xuất, kinh doanh.

8 tháng đầu năm 2008, tại đây đã xảy ra trên 30 vụ phạm pháp hình sự, chủ yếu là các vụ trộm cắp và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Mới đây, công an Trạm Cảnh sát Kim Anh, huyện Sóc Sơn, đã khám phá một ổ nhóm trộm cắp tại khu công nghiệp này, bắt khẩn cấp 7 đối tượng.

Hoạt động của chúng khá tinh vi và cũng có sự thông đồng giữa bảo vệ với nhân viên của Công ty Kyoei, doanh nghiệp chuyên sản xuất khung càng xe máy cho hãng Yamaha. Trong số 7 đối tượng bị bắt, công an Trạm Cảnh sát Kim Anh đã làm rõ 4 đối tượng đang là nhân viên thuộc Công ty Dịch vụ bảo vệ P. Dussman.

Số này mới được công ty cử đến bảo vệ cho Công ty Kyoei một thời gian ngắn. 2 trong số 7 đối tượng phạm tội là nhân viên của Công ty Kyoei, đã thông đồng với một đối tượng bên ngoài và 4 nhân viên bảo vệ của Công ty Dịch vụ bảo vệ P. Dussman để trộm cắp 2 kiện thép trọng lượng khoảng 3,3 tấn, là nguyên liệu nhập ngoại, dùng làm khung càng xe máy của Công ty Kyoei.

Tài liệu đấu tranh của cơ quan công an cho thấy, chúng đã đánh thẳng xe ôtô vào kho hàng của Công ty Kyoei, dùng xe nâng hàng bốc 2 kiện thép lên thùng xe ôtô và chở ra ngoài mà không gặp phải bất cứ một trở ngại nào.

Đại úy Nguyễn Sỹ Quý - Trưởng trạm Cảnh sát Kim Anh cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Trạm Cảnh sát Kim Anh phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, làm rõ 30 vụ với 50 đối tượng phạm tội trộm cắp và lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản tại KCN Nội Bài.

Thông qua các vụ án cho thấy, hoạt động của tội phạm đều có sự thông đồng giữa bảo vệ và nhân viên các công ty trong khu công nghiệp, nên chúng dễ bề phạm tội mà không bị phát hiện. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an gặp phải những khó khăn do các doanh nghiệp sợ mất uy tín, đã không tích cực hợp tác với công an làm rõ đối tượng gây án”.

Từ những vụ việc, hiện tượng trên mới thấy, ngoài nghiệp vụ bảo vệ, những nhân viên vệ sỹ - bảo vệ nói chung đều cần phải có phẩm chất đạo đức tốt. Điều này đòi hỏi công tác tuyển chọn, đào tạo và rèn luyện nghiệp vụ cũng như đạo đức đối với đội ngũ này phải có quy trình chặt chẽ, cẩn trọng.

Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu vấn đề này ở một số trung tâm, công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, thậm chí ở cả một số cơ quan công quyền, chúng tôi thực sự bất ngờ bởi vấn đề “chất lượng” lâu nay chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Vi Hồng Tuấn - Minh Hà

Kỳ sau: Những quy chế bị phớt lờ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top