Những vùng đất bị “trời hành” - Kỳ 2

0 Hồng Tú Cầu
(ANTĐ) - Hầu hết những nạn nhân bị sét đánh đều tử vong ngay lập tức. Về mặt lôgic, không một sinh vật nào có thể sống sót sau khi bị luồng điện có công suất tới hàng tỷ kw truyền qua người. Tất nhiên, thực tế cũng ghi nhân một vài trường hợp cá biệt thoát chết do sét đánh và để lại nhiều di chứng hết sức nghiêm trọng. Nhưng cũng có người thì sau lần thoát chết hy hữu ấy, họ dường như trở thành một con người khác với những khả năng đặc biệt mà đến giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào có thể lý giải được.

Những vùng đất bị “trời hành” - Kỳ 2

Gặp những người "trời đánh" không chết

(ANTĐ) - Hầu hết những nạn nhân bị sét đánh đều tử vong ngay lập tức. Về mặt lôgic, không một sinh vật nào có thể sống sót sau khi bị luồng điện có công suất tới hàng tỷ kw truyền qua người. Tất nhiên, thực tế cũng ghi nhân một vài trường hợp cá biệt thoát chết do sét đánh và để lại nhiều di chứng hết sức nghiêm trọng. Nhưng cũng có người thì sau lần thoát chết hy hữu ấy, họ dường như trở thành một con người khác với những khả năng đặc biệt mà đến giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào có thể lý giải được.

Ngôi nhà của anh Lê Xuân Nghĩa, người bị sét đánh 2 lần không chết
Phát tài nhờ... thiên lôi

Quay trở lại với Cổ Dũng - nơi vẫn được coi là cái rốn sét tại Hải Dương, trong lịch sử của “những năm tháng bị trời hành” chưa một nạn nhân nào sống sót sau những nhát búa chí mạng từ thần sét. Tuy nhiên trường hợp anh Nguyễn Ngọc Lân ở thôn Giữa lại được coi là vô cùng cá biệt bởi anh là người bị sét đánh trúng ngay trước cổng ủy ban nhân dân xã nhưng thoát chết.

Hệt như trời định, cái thời khắc định mệnh của anh Lân cũng diễn ra vào khoảng 5h chiều. Anh Lân nhớ lại: Lúc đó trời đen như mực, cơn mưa kéo đến vần vũ ngay trước mắt, tôi lái xe vừa về đến đây thì không hiểu sao ôtô bỗng chết máy. Dù biết sửa xe trong điều kiện mưa gió như thế này là khá vất vả và nguy hiểm, nhưng không lẽ vứt xe trên quốc lộ.

 Liếc đồng hồ, anh Lân chợt nhớ đến cái thời khắc mà những người dân cùng thôn đã tử nạn cũng vào thời điểm này. Tuy nhiên cái máu “ngông” của “một thời lính chiến” trỗi dậy: “Sấm với sét, oánh nhau với Polpot bao trận còn chẳng chết...” - anh Lân nghĩ vậy và mở cửa xe bước xuống lật nắp capô lên để kiểm tra.

 Chỉ đợi có thế, vừa nhô người ra khỏi cabin, đứng chân ra bậc lên xuống, thiên lôi nhằm ngay anh Lân bổ xuống một lưỡi sét trời giáng. Tôi chỉ thấy một ánh chớp xanh lè - anh Lân nói - sau đó là khoảnh khắc một ý nghĩ diễn ra rất nhanh trong đầu: “Đến lượt mình rồi sao?”

Tôi đã từng là lính, đi khắp Bắc, Trung, Nam, sang chiến đấu cả Campuchia mà không chết, thế mà lại chết vì sét ngay tại nhà mình. Lúc đó có cảm giác phần thắt lưng mình đứt lìa ra, còn phần trên thì đổ ập xuống đường.

Bà Phạm Thị Mận, mẹ anh Lân vẫn còn nhớ như in thời khắc lúc bấy giờ: Lúc đó tôi đang ngồi ở nhà, khi thấy cậu con trai thứ chạy vào lắp bắp: “Mẹ ơi, anh Lân...” thì tôi bỗng rụng rời chân tay. Cái cơn mưa sắp ập xuống kia khiến linh tính như báo cho bà một sự chẳng lành về cậu con cả. Khi bà Mận chạy ra đến nơi thì anh Lân vẫn nằm còng queo giữa đường. Bà kể, loáng thoáng nghe có người nhắc theo kiểu có kinh nghiệm: “Để nguyên nó đấy, đừng đỡ dậy vội, nó còn sống...” Một tiếng sau anh Lân hồi tỉnh trong chiếc lều quán ven đường với vết cháy dài từ vai xuống bụng. Phải nằm nhà mất gần hai tháng anh mới nhúc nhắc đi lại được.

Đến bây giờ kể lại trường hợp của mình anh Lân vẫn cười khà khà: “Thế là số tôi giời đánh không chết”. Trong vụ tai nạn hiếm có ấy, phải nói anh Lân là người cực kỳ may mắn vì ngay cạnh anh chiếc xà gỗ đỡ trần xe bị ảnh hưởng của tia sét gẫy tan tành. Ngay cả chùm chìa khóa anh đeo nơi thắt lưng bằng sợi dây xích dài ngót 20 phân cũng bị ảnh hưởng của sét nóng chảy ra dính liền thành một sợi dây thẳng tắp. Những chiếc chìa thì xám đen dính chặt lại với nhau không cách gì tách ra được.

Sau lần đó anh Lân như trở thành một con người khác. Anh bảo, trước đó tôi làm việc gì cũng chậm chạm, thế mà giờ đây nhanh nhẹn lạ thường. Làm nghề lái xe tải đường dài, sợ nhất là thói ngủ gật, vậy mà bây giờ tôi cứ thức chong chong, lái cả trăm cây số vẫn không vấn đề gì. Và hơn cả làm ăn cứ như diều gặp gió.

Trong cái rủi có cái may, anh Lân chỉ vào chiếc Hyundai 3,5 tấn khoe: “Tôi vừa mới mua được “con” xe này, giờ không phải đi lái thuê nữa. Nhà cũng mới tậu được một căn ngay cạnh Quốc lộ 5, đang “trồng” đến tầng 2 rồi. Khi nào xong tầng 5, mời chú đến khánh thành cho vui nhé”.

Những khả năng bất đắc dĩ

Không phải tất cả những ai bị thần sét chém hụt cũng “có lộc” như anh Lân. Để giải đáp cho thắc mắc: Sau khi bị biến thành những “cục điện trở” bất đắc dĩ, cơ thể con người có thể thích ứng lại được như cũ hay không, chúng tôi đã tiến hành gặp gỡ một số nhân chứng để tìm hiểu.

Anh Lê Ngọc Lân, người từ cõi chết trở về
Anh Lê Xuân Nghĩa hiện trú tại xóm 9, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh vẫn được người dân ở đây mệnh danh là “mình đồng da sắt”. Sở dĩ anh Nghĩa có cái biệt danh rất “cơ khí luyện kim” này bởi anh là một người có “cơ duyên” được thiên lôi “hỏi thăm sức khỏe” tới 2 lần.

Sơn Trường là một xã vùng sâu của huyện Hương Sơn đồng thời đây cũng là vùng đất trọng điểm của sét. Hôm chúng tôi tìm tới nhà anh, chị Nguyễn Thị Thu, vợ anh Nghĩa “tố khổ”: “Sau 2 lần bị thiên lôi loại khỏi bảng danh sách nạn nhân, anh Nghĩa đâm ra “tưng tưng” khác người”. Lần thứ nhất anh bị sét đánh cháy xám người ngay tại cửa nhà phải thuốc thang hàng tháng mới đi lại được.

Nhưng đến giữa năm 2006 có lẽ do cay cú vì cú chém hụt, thần sét lại tìm gặp anh ngay tại căn bếp của gia đình. Cú sét lần thứ hai đánh xuyên thủng mái bếp nhằm trúng vai khi anh đang lui cui với nồi cám heo. “Không may cho anh Nghĩa, khi nớ có mỗi mình anh ở nhà, nằm ngất xỉu chán chê tới hơn 1 giờ đồng hồ rồi lồm cồm bò dậy” - chị Thu nói. “Bây chừ, cứ hễ trời sắp đổ cơn mưa là như có ma xui, chồng tui lại xách cần câu vào rừng câu cá trong khi dân tình nhốn nháo đi tìm chỗ trú sét”.

 Theo chị Thu thì sau khi bị sét đánh, mỗi khi trời đổ mưa anh Nghĩa dường như có một khả năng kỳ lạ là nhìn thấu được mặt nước tới tận đáy. Tuy nhiên, ở cái xó núi này, anh chỉ biết mang cái khả năng “giời cho” ấy để thăm dò... luồng cá. Hôm chúng tôi đến tìm anh đúng lúc trời chuẩn bị đổ mưa.

Chị Thu bảo: Anh Nghĩa lại vào rừng rồi, nghe đâu anh tới tận Đập Mới bắt cá, xa lắm. Tất nhiên, không ai có thể kiểm chứng những “tài năng” mới của anh Nghĩa, chỉ biết theo lời chị Thu thì sức khỏe anh Nghĩa vẫn bình thường và mỗi khi “giở giời” nhà chị lại có cả thùng cá để ăn nhờ cái biệt tài thiên lôi “tặng” cho chồng.

Chị Trần Thị Việt, bị câm suốt 8 năm do bị sét đánh
Cùng xã với anh Nghĩa là trường hợp chị Trần Thị Việt - 50 tuổi ở xóm 10. Cũng bị coi là kỳ lạ bởi chị Việt bị sét đánh cách đây đã gần 10 năm. Tháng 8-1998, trong lúc đang khơi nước trước cửa nhà, chị Việt bị một cú sét giáng xuống làm ngất xỉu tại chỗ.

Sau khi tỉnh dậy chị Việt vẫn nhận biết được sự vật xung quanh mình nhưng giọng nói thì biến mất hoàn toàn. Trong suốt 8 năm trời chị Việt sống như người câm và giao tiếp với người thân chỉ bằng cách viết ra giấy. Hầu hết người dân ở đây lý giải rằng, chị Việt bị “nhiễm sét” quá nặng. Rồi bỗng nhiên đến đầu năm 2006 sau một trận mưa lớn với tiếng sét kinh hoàng, chị Việt đột nhiên nói được trở lại.

Tuy nhiên đối với chị Việt thì giờ đây, sức khỏe của chị bị suy sụp nặng nề. Suốt 8 năm trời, chị đã đi khắp các bệnh viện nhưng không một nơi nào lý giải được nguyên nhân gây ra việc “mất tiếng” của chị. Ngay cả việc bỗng nhiên hồi phục được giọng nói đối với chị cũng vẫn là chuyện kỳ lạ và đến giờ này bản thân chị cũng không thể hiểu nổi những đổi thay ấy trong cơ thể mình.

Theo những tài liệu của Viện Vật lý địa cầu thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia thì một cơn dông có thể ví như một nhà máy phát điện nhỏ có công suất vài trăm megawat. Điện thế có thể đạt hàng tỷ Vol và sinh ra dòng điện từ 10 - 200kAmper. Một tia sét thông thường có thể thắp sáng bóng đèn 100W trong... ba tháng.

Công suất của một cú phóng điện như vậy có thể đạt tới hàng tỷ Kw, làm nóng không khí đến 28.000 độ C tức là gấp hơn ba lần nhiệt độ bề mặt mặt trời. Thế nhưng, điều gì có thể khiến con người bị những luồng điện mạnh như vậy đi qua mà vẫn sống sót và nguyên nhân nào khiến cho người dân những vùng đất này thường xuyên được ban tặng những “món đặc sản” của trời như vậy thì vẫn chưa có nhà khoa học nào có thể lý giải thấu đáo chuyện này.

 Bên cạnh đó, những nhân chứng sống với những hiện tượng hoặc khả năng đặc biệt sau khi bị sét đánh hiện vẫn còn không ít. Trong khi theo đánh giá của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm dông của châu á, là một trong 3 tâm dông có hoạt động dông sét mạnh nhất. Tuy chỉ hội tụ ở một vài địa điểm nhưng nếu chưa có lời giải hay phương pháp phòng tránh hữu hiệu thì người dân những vùng đất bị “trời hành” vẫn luôn phải sẵn sàng đón nhận những cơn thịnh nộ lúc nào cũng sẵn sàng từ trên trời rơi xuống.

Hồng Tú Cầu

(Còn tiếp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top