Gian nguy theo dấu tội phạm truy nã:

Những thủ đoạn ranh ma (3)

0 Phạm Quỳnh
ANTĐ Nhiều vụ án xảy ra đã lâu, không ít người nghĩ rằng nó sẽ chìm vào quên lãng nhưng lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt. Cuối cùng kẻ ác vẫn sa lưới pháp luật… 

Con vị cán bộ ngoại giao rởm

ảnh 1
Dẫn giải đối tượng bị bắt truy nã về quy án

Dù đã là đầu tháng 8 nhưng ở Bình Phước trời vẫn nắng như đổ lửa. Trời vừa rạng sáng, 2 chiếc xe máy chở các trinh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội đã lao vút khỏi thị xã Đồng Xoài, nhằm hướng huyện Bù Gia Mập truy lùng đối tượng lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản đã lẩn trốn 11 năm. Chân dung đối tượng Đỗ Trọng Tuệ, SN 1974, quê ở Xuân Hòa - Mê Linh nhanh chóng được trinh sát mô tả để lực lượng công an sở tại rà soát, phân loại. Lật tìm từng hồ sơ quản lý nhân hộ khẩu, xác minh mối quan hệ nhưng vẫn không thấy nổi lên đối tượng nghi vấn. Tưởng như, công tác truy tìm dấu vết tội phạm như vào ngõ cụt nhưng sau khi xem ảnh truy nã đối tượng thì nhân dân cung cấp thông tin là đã nhìn người trong ảnh ở huyện Bù Đốp, cách đây khá xa. Cho dù thông tin chưa được kiểm định, xác minh nhưng với linh cảm trong nghề, các trinh sát lập tức lên đường đi Bù Đốp, một huyện vùng ven giáp biên giới Campuchia.

Hai chiếc xe máy băng băng vượt từng con dốc, chỉ phút chốc đã mất hút giữa rừng cao su âm u phủ kín hai bên đường. Sau gần 2 giờ đồng hồ, các trinh sát tới thị trấn Thanh Bình - Bù Đốp. Chiều muộn, quang cảnh vùng biên giới càng vắng vẻ đìu hiu. Trong vai những người đi tìm bà con, lần rà mối quan hệ của đối tượng trên địa bàn, thật bất ngờ và may mắn là các trinh sát nhanh chóng có được thông tin về đối tượng. Nhưng điều khiến các anh phải giật mình, đó là kẻ mà anh đang tìm kiếm lại từng là một cán bộ ở ngành tư pháp tại địa phương, vừa mới xin nghỉ việc chưa lâu.

Vốn được học hành đến nơi đến chốn, tốt nghiệp đại học, biết ngoại ngữ, lại có tài ăn nói nên sau khi gây án ngoài Hà Nội rồi bỏ trốn vào đây, Đỗ Trọng Tuệ đã trưng cái mác là con của một vị cán bộ làm ở Bộ Ngoại giao nên đã qua mắt được địa phương sở tại, nhờ vậy, y đã nghiễm nhiên vào làm tại một cơ quan tư pháp. Vỏ bọc này càng dày hơn, khi Tuệ chiếm được cảm tình và lấy một cô gái địa phương cũng là công chức Nhà nước. 

Cẩn thận đối chiếu lại đặc điểm đối tượng một lần nữa, các trinh sát khẳng định, con vị cán bộ ngoại giao kia chính là Đỗ Trọng Tuệ. Phương án bắt giữ đối tượng được triển khai với sự tính toán rất kỹ càng. Tuy nhiên, khi các mũi công tác ập đến nhà Tuệ, cửa cổng đều khóa im lìm, người dân cho biết Tuệ và vợ con đã ra Bắc tại Xuân Hòa (Mê Linh). Trước thông tin này, một tổ công tác ngoài Bắc nhận được lệnh tức tốc lên đường đi Mê Linh truy bắt Nguyễn Trong Tuệ. Biết không thể thoát được, Tuệ đã đến cơ quan công an đầu thú.

Ông chủ hiệu cắt tóc đáng ngờ

Năm 2007, một băng ổ nhóm chuyên cướp tài sản rất manh động táo tợn hoành hành trên dọc tuyến đường Hòa Lạc và các huyện phụ cận khiến lực lượng công an phải dày công mới triệt xóa được. Các đối tượng lần lượt sa lưới pháp luật nhưng chỉ duy nhất Trịnh Đức Thạo, tức Hoàng, SN 1986, ở Đông Sơn, Chương Mỹ đã lẩn trốn bặt vô âm tín. 

Với một quá khứ bất hảo, ở địa phương, Thạo được biết đến là đối tượng luôn quậy phá, đánh nhau, sau đó có thời gian bỏ nhà vào Nam lang thang trôi dạt tại các địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước… Lọc lõi tinh ranh lại thông thuộc địa bàn nên Thạo có nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng công an. Đã có lần, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã CATP đã xác định được khu vực Thạo đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh nhưng đến nơi Thạo đã cao chạy xa bay. Phải mất 2 năm truy tìm, các trinh sát mới thu thập được thông tin Thạo đang ở Đồng Xoài - Bình Phước. 

Hai ngày ròng, 4 trinh sát chia nhau phối hợp với công an cơ sở tiến hành rà soát, xác minh, từng ấp, xã của Đồng Xoài nhằm phát hiện dấu vết đối tượng nhưng không thu được kết quả. Thận trọng đánh giá lại từng phần việc đã làm xem có thiếu sót hoặc chưa khai thác hết, các trinh sát tập trung theo hướng thu thập thông tin qua công tác vận động quần chúng. Quả nhiên hướng điều tra này cho thấy những tín hiệu khả quan, các trinh sát nhận một thông tin có giá trị của nhân dân cung cấp về một thanh niên người Bắc ở  ấp 4, xã Tiến Thành mở hiệu cắt tóc được vài năm, hiện đã có vợ là người địa phương.

Xác minh thông tin, những đặc điểm về người thanh niên trên hoàn toàn trùng khớp đối tượng trong lệnh truy nã. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, các trinh sát đã lên phương án bắt giữ đối tượng. Tới tiệm cắt tóc, thận trọng quan sát, các trinh sát không phát hiện đối tượng nào khả nghi. Đại úy Nguyễn Bá Hùng đặt câu hỏi hay là thông tin sai. Vừa để một mũi ém lại quan sát, đồng thời lân la hỏi thăm người dân xung quanh họ vẫn khẳng định chủ tiệm là một thanh niên người Bắc, trông rất “thư sinh”, đẹp trai. Yên tâm với thông tin trên, các trinh sát tiếp tục truy tìm và được biết ông chủ của tiệm cắt tóc vừa ra ngoài có việc. Từ nguồn tin này, các trinh sát đã phát hiện đối tượng đang ngồi uống cà phê với người bạn từ Bắc vào. Khi lực lượng công an ập vào bắt giữ, Trịnh Đức Thạo không tin nổi lực lượng công an có thể tìm ra tung tích của mình. Bởi trong suốt quá trình lẩn trốn, Thạo liên tục chuyển chỗ ở, thậm chí hình dáng bên ngoài của y cũng có nhiều thay đổi. Bên cạnh đó, tại nơi cư trú, với một mái ấm gia đình và cuộc sống đúng mực khiến người dân sở tại không chút hoài nghi. Với bức bình phong này, Thạo luôn tin rằng đã qua mắt được cơ quan chức năng. Có lẽ vì thế, trong suốt chặng đường dẫn giải ra Bắc quy án, Thạo luôn thắc mắc tại sao công an lại tìm được ra mình?

(Còn nữa)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top