Những kẻ “ăn theo” bến xe

0 Hồ Nhâm
(ANTĐ) - Thành phố Hồ Chí Minh có 2 bến xe lớn nằm chặn 2 đầu cửa ngõ vào, ra hướng miền Tây và miền Đông. Bến xe miền Tây (BXMT) nằm ở cửa ngõ Phú Lâm thuộc địa bàn quận 6, còn Bến xe miền Đông (BXMĐ) nằm ở cửa ngõ Bình Triệu thuộc địa bàn quận Bình Thạnh. Hai bến xe khách “huyết mạch” này mỗi ngày có số lượng xe ra, vào bến không dưới 2.000 chuyến và số lượng khách đi, đến từ hai hướng cũng rất lớn.

Những kẻ “ăn theo” bến xe

(ANTĐ) - Thành phố Hồ Chí Minh có 2 bến xe lớn nằm chặn 2 đầu cửa ngõ vào, ra hướng miền Tây và miền Đông. Bến xe miền Tây (BXMT) nằm ở cửa ngõ Phú Lâm thuộc địa bàn quận 6, còn Bến xe miền Đông (BXMĐ) nằm ở cửa ngõ Bình Triệu thuộc địa bàn quận Bình Thạnh. Hai bến xe khách “huyết mạch” này mỗi ngày có số lượng xe ra, vào bến không dưới 2.000 chuyến và số lượng khách đi, đến từ hai hướng cũng rất lớn.

Những năm vừa qua, vấn đề an ninh trật tự (ANTT) ở 2 bến xe khách này luôn được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của Ban Giám đốc, Đội bảo vệ bến xe mà còn có cả chính quyền và công an địa phương. Những ngày cuối năm, phóng viên thường trú phía Nam Báo ANTĐ đã tới hai “điểm nóng” này và chứng kiến những chuyện đang xảy ra ở đây.

Bến xe miền Đông không yên tĩnh

Với diện tích trên 60.000m2, BXMĐ chiếm một vị trí quan trọng, án ngữ cửa ngõ ra vào hướng Đông thành phố. Mỗi ngày hơn 2.000 chuyến xe khách đi và đến từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc và ngược lại. Trước đây khi bến xe chưa quy hoạch lập rào chắn thì tình hình ANTT rất phức tạp không chỉ trong mà cả ngoài khu vực bến xe.

Hiện nay, cảnh bát nháo tranh tài, tranh chuyến, tranh mua, tranh bán, chèo kéo khách không còn nữa bởi vấn đề này đã được giải quyết triệt để. Hành khách vào bến mua vé dễ dàng, việc xếp tài, xếp chuyến đi vào nền nếp, xe xuất bến, vào bến bảo đảm trật tự.

Tuy nhiên, tình trạng bọn xấu ăn theo bến xe thì còn, nổi cộm lên vẫn là nạn trộm cắp, móc túi, gạ gẫm mua bán hàng rởm, lừa đảo… Thực trạng này thường ngày vẫn diễn ra, vào dịp cuối năm, lễ, Tết tăng vọt, thậm chí đến mức lộng hành. Người có trách nhiệm ở Đội bảo vệ bến xe đã xác nhận một thực trạng: Bọn móc túi thường lợi dụng những hôm khách đông, vào những ngày cuối tuần, số lượng khách ra vào tấp nập đã trà trộn vào để hoạt động.

Bến xe khách - nơi hoạt động của những kẻ “ăn theo”

Thủ đoạn của bọn chúng là lân la tới những hàng ghế khách ngồi chờ lợi dụng sơ hở của khách để móc túi, hoặc trà trộn ở các cửa bán vé tạo cảnh chen lấn để ra tay. Nếu thấy khách là phụ nữ, người lớn tuổi thì lân la tìm cách làm quen và khi khách sơ hở thì đánh cắp tài sản, thứ khách dễ dàng bị mất nhất là điện thoại di động.

Có hai hình thức hoạt động của bọn móc túi, trộm cắp. Một là, chúng đi lẻ từng tên, bám theo khách tìm cách hỏi chuyện để đánh lạc hướng, khi có cơ hội thì ra tay móc túi, hoặc lấy cắp ĐTDĐ. Hai là, chúng đi thành nhóm nhỏ vài tên hỗ trợ cho nhau, khi tên này lấy cắp được tài sản của khách liền “bắn” ngay cho tên đi kèm tẩu tán, hoặc khi gặp sự cố như bị khách phát hiện thì tên thực hiện hành vi cứ lo tẩu thoát, chuyện còn lại có tên “cản địa” lo việc đánh lạc hướng người truy đuổi hoặc làm chậm chân  nạn nhân cho đồng bọn có thời gian tẩu thoát.

Nhưng đáng lo ngại nhất là chúng đi thành từng nhóm, ăn mặc sang trọng để ngụy tạo thân phận và cũng để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, trộm cắp, đồng thời cũng làm “con mồi” mất cảnh giác. Bọn này thường đi… ôtô giả, hoạt động có kịch bản, có phân công “vai diễn”, theo thông tin chúng tôi nắm được đây là băng lừa đảo, móc túi chuyên nghiệp từ tỉnh Bình Dương tới, chúng có khoảng 5-7 tên đi 2 xe, khi tới khu vực bến xe chúng dừng xe bên ngoài, “đổ quân” xuống rồi chia ra các hướng trong những vai trò khác nhau.

Hoạt động của bọn “trộm siêu hạng” này chỉ diễn ra trong vòng 30 phút, hoặc 1 giờ là xong. Chúng “thu hoạch” thành quả và ra hiệu cho nhau nhanh chóng rút khỏi địa bàn để đưa “gánh hát” đi “diễn” ở địa bàn khác. Nhiều hành khách đã phải khóc dở, mếu dở vì trò lừa đảo tinh vi của băng trộm cắp “hiện đại” này, và những ngày cuối năm, dịp lễ Tết sắp tới là thời điểm thuận lợi để chúng bung ra hoạt động.

Do đó chúng tôi đề nghị bà con tới bến xe hãy cảnh giác, tỉnh táo, để tránh sa vào bẫy của bọn trộm cắp, móc túi, lừa đảo chuyên nghiệp này.

Hồ Nhâm

Kỳ tới: Mắt kính, đồng hồ rởm và ĐTDĐ mô hình

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top