Nhà nghỉ - “điểm đến” của tệ nạn và tội phạm

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Mặc dù Nhà nước đã đề ra những qui định cụ thể đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhưng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện vẫn để xảy ra các vi phạm; trong đó, nhà nghỉ là loại hình kinh doanh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm nhiều nhất...

Nhà nghỉ - “điểm đến” của tệ nạn và tội phạm

Kỳ 1: Quy định có cũng như không

(ANTĐ) - Mặc dù Nhà nước đã đề ra những qui định cụ thể đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhưng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện vẫn để xảy ra các vi phạm; trong đó, nhà nghỉ là loại hình kinh doanh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm nhiều nhất...

CAQ Hoàng Mai lập biên bản nhà nghỉ vi phạm để xảy hoạt động mại dâm

“Bãi đáp” của ma túy và TNXH

2h30 ngày 20-5-2007, Đội QLHC - CAQ Long Biên phối hợp cùng CAP Bồ Đề kiểm tra 1 nhà nghỉ thuộc địa bàn phường Bồ Đề, bắt quả tang 5 đối tượng đang “lắc” tại 1 phòng nghỉ. 5h ngày 6-3-2008, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Từ Liêm kiểm tra hành chính nhà nghỉ Minh Dương ở xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, phát hiện tại phòng số 402 có 12 đối tượng nam nữ đang “lắc” tại đây.

21h30 ngày 17-1-2008, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Cầu Giấy bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang hoạt động mua bán dâm tại 2 phòng trong nhà nghỉ Minh Đức ở tổ 51 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy;

22h ngày 11-4-2008, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Đông Anh cùng Công an xã Nguyên Khê kiểm tra hoạt động kinh doanh của nhà nghỉ Thảo Nguyên ở xã Nguyên Khê, bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại 3 phòng. Qua điều tra, cơ quan công an còn làm rõ đối tượng trực tiếp tham gia môi giới mại dâm chính là nhân viên lễ tân các nhà nghỉ Minh Đức, Quan Hoa...

Không sang như khách sạn, nhưng lại đủ tiện nghi hơn hẳn so với nhà trọ, giá thuê phòng hợp lý cùng chu trình hoạt động “khép kín”, nhà nghỉ hiện nay đã trở thành điểm đến của đủ thành phần khách lưu trú với mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ, thậm chí có cả lứa tuổi “ô mai”; là nơi “tâm sự” lý tưởng của những cặp bồ bịch tranh thủ “ăn nem, ăn chả”; nơi nương náu của các đối tượng trốn tránh việc xử lý của pháp luật; là “bãi đáp” TNXH, của “dân bay” khi các lực lượng chức năng tập trung truy quét mạnh TNXH, mại dâm, ma túy tại các khách sạn, vũ trường, quán bar, karaoke, địa bàn công cộng...

Chưa kể, nhà nghỉ còn trở thành nơi gây án của tội phạm như vụ 3 đối tượng cướp của, giết người tại một nhà nghỉ ở phường Bồ Đề, quận Long Biên trong tháng 2-2007. Trước đó, cũng tại một nhà nghỉ ở phường Bồ Đề xảy vụ hiếp dâm...

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành kê khai khách lưu trú tại nhà nghỉ

Lợi nhuận trên hết

Trong 2 năm (2006 và 2007), các lực lượng nghiệp vụ CATP, Công an các quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã kiểm tra 14.689 lượt nhà nghỉ, phát hiện 995 lượt cơ sở vi phạm; trong đó xử lý hình sự 52 vụ, 86 đối tượng, xử lý hành chính 996 trường hợp, phạt 908.800.000 đồng, thu hồi cam kết ANTT 29 trường hợp, đình chỉ kinh doanh có hiệu lực 46 trường hợp; kiến nghị thu hồi đăng ký kinh doanh và giấy phép hành nghề 30 trường hợp.

Tuy đã có nhiều trường hợp bị xử lý, nhưng vẫn tiếp tục có nhiều nhà nghỉ để xảy ra  vi phạm trong hoạt động kinh doanh, bị cơ quan công an phát hiện, xử lý mà nguyên nhân dẫn đến những vi phạm tại nhà nghỉ đều xuất phát từ mục đích lợi nhuận.

Trước khi đi vào hoạt động, các chủ kinh doanh nhà nghỉ đều phải ký cam kết thực hiện các nội dung về đảm bảo ANTT với chính quyền và công an cơ sở.

Họ đều nắm vững Thông tư 02 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định 08/CP của Chính phủ qui định về điều kiện ANTT đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó qui định rõ nghề cho thuê lưu trú phải có sổ đăng ký khách tạm trú; thực hiện việc vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và phải trình báo tạm trú với cơ quan CAP, xã, thị trấn sở tại trước 23h trong ngày.

Sau 23h, nếu có khách vẫn phải vào sổ và trình báo vào hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ). Khách đến nhà nghỉ phải có Giấy CMND, hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh, đóng dấu nổi hoặc dấu giáp lai (đối với người Việt Nam); Hộ chiếu, Giấy thông hành xuất nhập cảnh (đối với người nuớc ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng (trừ trường hợp là gia đình, vợ chồng). Nghiêm cấm việc lợi dụng cơ sở để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy; đánh bạc; chứa chấp, môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Qui định cũng nghiêm cấm việc lợi dụng cơ sở để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy; đánh bạc; chứa chấp, môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tuy biết rõ như vậy, nhưng các nhà nghỉ đã không tuân thủ, thường lách luật để làm sao thu được lợi nhuận nhiều nhất.

Hiện nay, việc thu thuế của ngành chức năng chỉ dựa trên sổ sách kê khai của nhà nghỉ, nên chủ kinh doanh đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo này để trốn thuế bằng việc không vào sổ khách lưu trú.

Có thể nói, 100% các nhà nghỉ không thực hiện đầy đủ việc vào sổ đăng ký khách tạm trú. Việc không chấp hành qui định nhằm mục đích trốn thuế của chủ kinh doanh, vô hình trung đã tạo điều kiện cho tội phạm, tệ nạn mại dâm, ma túy hoạt động.

Cụ thể, tối 14-4-2008, nhà nghỉ Vân Ly ở tổ 16, phường Thịnh Liệt, phường Hoàng Mai đã cho 2 khách (nam, nữ) không có CMND thuê 1 phòng, cũng không vào sổ kê khai khách lưu trú.

Khi lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hoàng Mai kiểm tra hành chính nhà nghỉ Vân Ly, bắt quả tang đôi nam nữ trên đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại đây. Lúc này, lễ tân nhà nghỉ mới trình bày do khách có nhu cầu nghỉ “tàu nhanh” nên đã không vào sổ, không yêu cầu khách đưa CMND.

Cũng trong tháng 4-2008, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã điều tra, làm rõ hành vi bỏ nhà đi bụi của 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ), trong đó có một em gái chưa đến tuổi làm CMND, nhưng vẫn dễ dàng cùng nhóm bạn thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ Long Vân ở phường Thịnh Liệt để “lắc”. Tại đây, nhóm đối tượng này còn được lễ tân nhà nghỉ cho mượn đầu đĩa, cắm USB mang theo để “lắc” theo nhạc.

(Còn nữa)

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top