Nhà máy thủy điện Sơn La: Sẽ về đích trước 2 năm

0 Đăng Khoa
(ANTĐ) -Cách trung tâm thành phố Sơn La hơn 40km về phía Tây Bắc, hàng nghìn cán bộ, công nhân, kỹ sư thuộc các tổng công ty: Sông Đà, Trường Sơn, Lilama, Licogi... đang ngày đêm khẩn trương thi công xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Sơn La. Sau gần 3 năm thi công đến nay nhiều hạng mục của công trình đã được định hình.

Nhà máy thủy điện Sơn La: Sẽ về đích trước 2 năm

(ANTĐ) -Cách trung tâm thành phố Sơn La hơn 40km về phía Tây Bắc, hàng nghìn cán bộ, công nhân, kỹ sư thuộc các tổng công ty: Sông Đà, Trường Sơn, Lilama, Licogi... đang ngày đêm khẩn trương thi công xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Sơn La. Sau gần 3 năm thi công đến nay nhiều hạng mục của công trình đã được định hình.

>>>Bài 1: Dự án hợp lòng dân

Phút thư giãn hiếm hoi trên công trường thủy điện

Công trường là nhà

Chúng tôi đến thăm công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La tại thị trấn ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La vào những ngày cuối năm 2008. Thời điểm này, các đơn vị đang tiếp tục triển khai thi công nhiều hạng mục để phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch đề ra. Tại công trường thi công mặt đập, từng tốp kỹ sư, công nhân của Công ty TNHH một thành viên Sông Đà 908, thuộc Tổng Công ty Sông Đà đang miệt mài làm việc. Vào thời gian nghỉ giải lao, anh Phạm Như Huân (21 tuổi) quê ở Đan Phượng, Hà Nội cho biết, năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Xây dựng đã xin vào làm việc tại Tổng Công ty Sông Đà và được phân công lên công tác tại công trường thủy điện Sơn La. Thời gian đầu mới lên “lạ nước lạ cái” nên rất nhớ nhà nhưng ở một thời gian rồi thành quen...

Đời sống vật chất và tinh thần của các kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường được công ty chăm lo chu đáo. Các hộ có cả vợ chồng đều được bố trí ở riêng, những thanh niên chưa có gia đình hoặc ở xa được sắp xếp 4 người ở chung một phòng. Điều kiện ăn ở, điện, nước phục vụ sinh hoạt tốt. TCT Sông Đà đã tổ chức 96 bếp ăn tập thể để phục vụ cán bộ công nhân viên; thường xuyên phối hợp với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện Mường La kiểm tra, tập huấn về Vệ sinh ATTP cho các nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn tập thể. Các phong trào văn hóa, thể thao nhân các ngày lễ, sự kiện lớn... được tổ chức thường xuyên.

Phó TGĐ TCT Sông Đà (đội mũ) giới thiệu các hạng mục đang thi công

Trong khi thực tế tại khu vực thi công mặt đập chúng tôi gặp một số công nhân nữ. Là người gắn bó với TCT Sông Đà hơn 10 năm qua, chị Mai Thị Yến, công nhân Công ty TNHH một thành viên Sông Đà 908 tâm sự: Ngày trước khi mới vào làm việc tại TCT Sông Đà, chị được điều động vào làm việc tại công trình xây dựng thủy điện Yaly. Cũng từ công trường này chị đã quen và kết hôn với anh Khổng Minh Thành (công nhân Công ty Sông Đà 10). Giờ đây anh chị đã có 2 cháu, đứa lớn học lớp 8, đứa bé học lớp 5.

Cuộc sống gia đình chị đều gắn với các công trường do TCT Sông Đà xây dựng. Hàng ngày anh chị đi làm tại công trường, các cháu đi học phổ thông tại các lớp học do TCT Sông Đà xây dựng ngay tại khu vực sinh hoạt của công nhân thi công công trường. Được biết đây không phải là trường hợp hiếm, bởi từ các công trường xây dựng do TCT Sông Đà thi công đã có hàng trăm đôi uyên ương kết tóc xe duyên. Giờ đây tại công trường thủy điện Sơn La đang có hàng trăm cặp vợ chồng con cái sinh sống, làm việc và học tập tại đây.

Để ổn định cuộc sống cho những hộ gia đình, TCT Sông Đà đã thành lập và xây dựng các trường học ngay tại công trường Nhà máy thủy điện Sơn La. Hiện trường Mầm non Sông Đà có trên 200 cháu theo học, trường Tiểu học Sông Đà có 215 cháu theo học...

Niềm tin của người thợ

Dẫn chúng tôi đi thăm công trường, ông Nguyễn Kim Tới - Phó TGT Tổng Công ty Sông Đà, Giám đốc Ban điều hành Tổng thầu công trình Nhà máy thủy điện Sơn La cho biết: Hiện trên công trường có 4 tổng công ty tham gia thi công xây lắp, trong đó TCT Sông Đà thực hiện 70% khối lượng công việc. Trên công trường hiện có khoảng 9.500 công nhân đang ngày đêm thi công, vào thời kỳ cao điểm sẽ có khoảng 15.000 người tham gia thi công. Tuy đông người nhưng công tác đảm bảo ANTT, an toàn lao động luôn được giữ vững. Các đơn vị thi công đều trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động và yêu cầu các kỹ sư, công nhân thực hiện khi làm việc tại công trường.

Đứng trên nhà điều hành công trường nhìn xuống sông Đà thấy ngổn ngang vật tư, máy móc, trang thiết bị, nhà ở, văn phòng làm việc... trải dài hàng cây số hai bên tả hữu dòng sông. Tính đến hết tháng 10-2008, việc thi công đập bê tông đầm lăn đã thực hiện được khoảng 40% khối lượng công việc. Đã có 1,2/2,7 triệu m3 bê tông được đổ xuống, bức tường bê tông chắn ngang dòng sông và các tổ máy đã được định hình. Nhiều hạng mục khác cũng đang được xây dựng như: nhà máy phát điện, kênh dẫn để trữ nước...

Là dự án trọng điểm của quốc gia, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên việc thi công xây dựng được đẩy nhanh tiến độ. Mặc dù thời tiết khu vực miền núi Tây Bắc rất thất thường, gây không ít khó khăn cho lực lượng thi công, nhưng các cán bộ công nhân viên TCT Sông Đà cũng như các đơn vị thi công khác vẫn đang ngày đêm thi công để hoàn thành khối lượng xây lắp đúng tiến độ đề ra. Dự kiến đến cuối năm 2010 sẽ tiến hành phát điện tổ máy số 1, sớm hơn kế hoạch 2 năm.

Chia tay những người thợ đang làm việc tại công trình thủy điện Sơn La khi mặt trời đã khuất sau những ngọn núi trùng điệp của núi rừng Tây Bắc. Cái bắt tay tạm biệt siết chặt nồng ấm của ông Nguyễn Kim Tới cũng như các cán bộ công nhân viên trên công trường thể hiện một khí thế sục sôi, sự tự tin, phấn khởi cùng với niềm tự hào. Chúng ta tin tưởng rằng, những người thợ Việt Nam sẽ xây dựng công trình này đạt chất lượng cao, hoàn thành đúng tiến độ đề ra để sớm đưa các tổ máy phát điện vào khai thác.

Đăng Khoa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top