Người Việt ở Hawaii

0 Trịnh Văn Quý
(ANTĐ) - Hawaii là quần đảo xinh đẹp giữa Thái Bình Dương, trung tâm du lịch nổi tiếng của Mỹ. Phong cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc, nước biển sát bờ vẫn trong vắt. Từ trên bờ có thể thấy xa xa những dãy núi thấp, những cánh rừng, cánh đồng trồng cây ăn quả, đặc biệt đu đủ Hawaii ngon nổi tiếng khắp thế giới.

Người Việt ở Hawaii

(ANTĐ) - Hawaii là quần đảo xinh đẹp giữa Thái Bình Dương, trung tâm du lịch nổi tiếng của Mỹ. Phong cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc, nước biển sát bờ vẫn trong vắt. Từ trên bờ có thể thấy xa xa những dãy núi thấp, những cánh rừng, cánh đồng trồng cây ăn quả, đặc biệt đu đủ Hawaii ngon nổi tiếng khắp thế giới.

>>> Không đâu bằng quê hương

Ở Hawaii người Việt mình biết thương yêu và bao bọc lẫn nhau, hòa hợp với người bản xứ

Khách du lịch đến Hawaii còn được tham quan địa danh lịch sử Trân Châu cảng. Tại đây, năm 1941 đã diễn ra cuộc tấn công sấm sét của quân đội Nhật vào Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tiêu diệt 7 nghìn quân, đánh chìm một hàng không mẫu hạm cùng nhiều chiến hạm của Hải quân Mỹ châm ngòi cho việc Mỹ chính thức tuyên chiến với Nhật, tham gia phe đồng minh chống phát xít trong Thế chiến 2.

Bà con Việt chúng ta từ nhiều thập kỷ qua đã đến định cư, làm ăn sinh sống ở Hawaii. Cộng đồng người Việt ở đây đã có những đóng góp quan trọng để tạo ra bộ mặt tươi đẹp, sinh động và thịnh vượng của Hawaii - xứ sở được nhiều người trên thế giới mệnh danh là “Thiên đường ở hạ giới”.

Theo con số thống kê chính thức của chính quyền sở tại: Ở Hawaii có khoảng 8.000 người Việt Nam định cư. Đa số sống ở thành phố Hônôlulu thuộc đảo Oahu. Ở các hòn đảo nhỏ khác bà con ta thường mở nhà hàng bán các món ăn Việt Nam và trồng cây ăn quả, trồng rau. Do đất đai ở đây màu mỡ và khí hậu tốt, hầu như tất cả các cây ăn quả nhiệt đới đều phát triển. Rau thơm, hoa không chỉ đủ thỏa mãn nhu cầu trong nội bộ bang, mà còn cung cấp cho cộng đồng người Việt ở bang California.

Những công việc của bà con người Việt ở Hawaii là lái xe taxi, mở cửa hàng ăn và cửa hàng sơn sửa móng tay. Đối với những người sinh trước năm 1975, đặc biệt nam giới, thường chọn nghề lái xe taxi. Trong số 10 người Việt phải có đến 7 người chọn nghề này.

Đa số xe tốt, đời mới, nhiều xe được trang bị hệ thống định vị toàn cầu đắt tiền. Nghề lái xe taxi không đòi hỏi phải có trình độ học vấn cao, thạo tiếng Anh mà mỗi ngày đều có thể kiếm được 300-400 USD đủ tiền thuê nhà và nuôi vợ con. Những người Mỹ ở Hawaii cho biết: “Người Việt lái xe cẩn thận, bản tính lại thật thà, nhiều lần lái xe đã trả lại khách những tài sản lớn mà họ bỏ quên trên xe.

Taxi người Việt ở Hawaii đã tạo được thương hiệu riêng cho mình. Phụ nữ thì chọn nghề làm móng. Gần như 100% tiệm móng tay ở Hawaii là của người Việt. Công việc nhẹ nhàng, chỉ cần tính tỉ mỉ, biết giao tiếp mà thù lao lại cao. Những người làm nghề sơn sửa móng tay có thu nhập khá, không thua kém các nghề khác.

Anh lái xe người Việt ở Hawaii

Sự xuất hiện của các nhà hàng người Việt đã làm thay đổi bộ mặt nhiều khu phố, con đường ở Hawaii. Đến đường King cửa hàng Việt Nam đua nhau mọc lên san sát. Nếu vòng xuống đường River bên cạnh, các cửa hàng Việt Nam cũng thi nhau mọc lên. Hầu như tiệm nào cũng bắt đầu từ chữ “Phở”: Phở Kim Hà, Phở Tô Châu, Phở Sài Gòn. Nói vậy chứ các cửa hàng này không chỉ bán phở mà bán đủ các món ăn Việt Nam như bún nem, cơm,… Tiệm ăn Hà Lê, Phở Hà Biên, Phở 97, Cà phê Việt Nam… là các nhà hàng nổi tiếng, không người Việt Nam nào đi du lịch đến Hawaii lại không đến thưởng thức món ăn quê nhà.

Trong số đó nổi tiếng hơn cả là chuỗi cửa hàng của thương gia Lâm Quốc Thanh mang tên Ba Lẹ. Cả Hawaii ông Thanh có đến 25 cửa hàng Ba Lẹ, giá cả phải chăng, món ăn Việt nấu rất ngon nên được khách hàng ưa thích. Năm 2002 ông Thanh đã được trao giải thưởng “Doanh nghiệp nhỏ tiêu biểu ở Mỹ”.

Nhờ truyền thống ham học hỏi, lại được cha mẹ hết lòng quan tâm, nhiều con em của Việt kiều ở Hawaii được ăn học đến nơi đến chốn. Nhiều em tốt nghiệp xuất sắc bậc phổ thông chuyển lên bậc đại học cũng học rất tốt. Sau khi có bằng đại học, họ đến các thành phố lớn lập nghiệp đứng trước cánh cửa tương lai rộng mở.

Đến Hawaii điều làm tôi rất phấn khởi là ở đâu cũng nhìn thấy những ánh mắt thiện cảm của những đồng hương xa xứ. Biết tôi từ Hà Nội sang các chị chạy lại hỏi chuyện tíu tít. Dì Ba người gốc Sài Gòn, chị Mai bán hoa quả ở Chợ Tầu, ông Khánh quê Bạc Liêu mới từ quận Cam California ra,… đều nói: “Chúng tôi không tin vào những điều mà một số tờ báo tiếng Việt ở đây viết. Về nhà thấy trong nước nay sống dễ thở lắm, thủ tục hành chính, giấy tờ đi lại đã đơn giản và dễ dàng hơn nhiều”.

Còn anh lái xe taxi cho biết: “Ở Hawaii người Việt mình biết thương yêu và bao bọc lẫn nhau, hòa hợp với người bản xứ. Cái gốc của người Việt là vậy, dù sống ở đâu sâu trong lục địa hay chơi vơi giữa Thái Bình Dương vẫn đề cao tinh thần tự lực cánh sinh, làm giầu bằng lao động của mình, tấm lòng luôn hướng về quê nhà yêu dấu.

Mỗi lần về nước thấy nhiều khu công nghiệp, khu đô thị mới mọc lên, những chiếc cầu dây văng, cầu dài gần 10 km,… xuất hiện. Ai nói gì thì nói, báo viết gì thì viết, chúng tôi đều thống nhất thấy rằng trong nước đang đổi thay mạnh mẽ theo chiều hướng tốt lên. Chúng tôi tự hào mình là người Việt Nam, Việt Nam là quê hương bản quán của chúng tôi!”.

Trịnh Văn Quý

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top