Người tìm ra kỳ quan Sơn Đoòng

0 Anh Linh
(ANTĐ) - Người tìm ra hang động lớn nhất thế giới là một cư dân bản địa. Anh cũng là người phát hiện 11 hang động khác. Ghi nhận công lao đó, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh trao cho anh quyền đặt tên cho 12 hang động tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng.

Người tìm ra kỳ quan Sơn Đoòng

(ANTĐ) - Người tìm ra hang động lớn nhất thế giới là một cư dân bản địa. Anh cũng là người phát hiện 11 hang động khác. Ghi nhận công lao đó, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh trao cho anh quyền đặt tên cho 12 hang động tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng.

Lộng lẫy Sơn Đoòng

Hành trình đi tìm kỳ quan mới

Người tìm ra Sơn Đoòng là anh Hồ Khanh (40 tuổi, thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Trong căn nhà gỗ nhỏ nhắn bến dòng sông Son, anh kể chuyện đi tìm kỳ quan Sơn Đoòng cho chúng tôi nghe với nhiều tình tiết khá ly kỳ. Năm 1991, trong một lần đạp cội tìm trầm giữa núi rừng Phong Nha-Kẻ Bàng theo tuyến hang Én từ sáng sớm đến quá trưa, bất chợt gặp mưa rừng, anh phải tìm nơi trú ẩn nhằm tránh lũ ống quét qua. Đi một lúc giữa rừng nguyên sinh, Hồ Khanh gặp một cửa hang rộng thênh thang và cao chót vót. Vào đó trú ẩn, mưa không ướt nhưng cảm thấy rùng rợn vì gió thổi mạnh từ trong hang ra. Khoảng hơn một tiếng, mưa ngớt. Hồ Khanh xốc lại dao rựa, tiếp tục tìm trầm.

Nghề tìm trầm được Hồ Khanh theo đuổi từ năm 1986, đến đợt đi cuối năm 1991 thì bỏ vì không có thu nhập. Về làm ruộng một thời gian, năm 2006, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh qua tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng, được mọi người mách nước, đoàn thám hiểm liền tìm anh đặt vấn đề. Nhận lời, Hồ Khanh dẫn đường và anh muốn đưa đoàn đến cái hang có gió thổi mạnh 24/24 giờ đó. Anh nói, cái hang ấy đặc điểm lạ là ở ngoài đứng gió nhưng trong hang gió vẫn thổi mạnh. Chuyến đi đó, tìm mãi mất ba ngày trời nhưng không tìm thấy được cửa hang anh gặp từ năm 1991 nhưng đoàn đã phát hiện 3 hang động khác cũng rất ấn tượng.

Trở về, đoàn thám hiểm hẹn anh dịp sau. Giữa năm 2007, anh cùng đoàn lên đường nhưng trong ký ức vẫn không tìm ra hang động đó, đành hẹn tiếp chuyến sau. Năm 2008, anh cũng dẫn đoàn nhưng chuyến đi lại mờ mịt. Hang đá kỳ vĩ ấy vẫn bặt tăm. Đoàn chuyên gia trở về, hẹn anh cố gắng tìm, khi nào phát hiện được thì báo. Năm 2009, một ngày đông lạnh giá, anh lên đường, cố gắng nhớ lại từng chi tiết của 18 năm về trước. 18 năm, rừng Phong Nha - Kẻ Bàng từ một khu rừng tự nhiên, thành khu bảo tồn và trở thành di sản thiên nhiên thế giới được bảo vệ nghiêm ngặt, cây cối xanh um, rừng ngày càng rậm hơn. Chuyến đi đó, anh cố gắng lục tìm mọi quá khứ.

Anh kể, có lúc đi như mộng du, muỗi vắt, sên đốt chảy máu ròng ròng, đá tai mèo đâm gan bàn chân nhưng không thấy đau mà phải quyết tâm tìm bằng được cái hang. Tìm đúng nửa ngày, Hồ Khanh phát hiện cửa hang. Vẫn tiếng gió rùng rợn như tiếng thuồng luồng năm xưa. Tim như nghẹt thở. Anh biết đã tìm được kỳ quan. Vào sâu hơn 100m, mỗi bước chân đi là âm thanh trong vòm hang dội lại, nghe thật rợn người. Hồ Khanh nói: “Càng vào sâu, lòng hang càng rộng. Nhìn bằng mắt không thấy trần hang, vách hang đâu, phải soi đèn thật kỹ mới thấy lờ mờ. Tìm được hang, tôi sung sướng, ngỡ ngàng. Lập tức về nhà, báo gấp cho đoàn thám hiểm”.

Hai bên trao đổi thông tin, giữa tháng 3 đến 14-4 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã thực hiện chuyến tìm kiếm kỳ quan mới của Phong Nha - Kẻ Bàng. Mất nửa ngày, Hồ Khanh dẫn đoàn đến đúng cửa hang. Đoàn vào thám sát, ở đó hơn 3 ngày và ghi nhận đây đích xác là hang động lớn nhất thế giới. Để ghi công Hồ Khanh, ông Howard Limbirt đề nghị anh đặt tên cho hang động mới này. Vinh dự, tự hào, Hồ Khanh lấy tên địa phương đặt hang động mới là Sơn Đoòng. Một kỳ quan mới của di sản Phong Nha - Kẻ Bàng đã được gọi tên và xác lập danh tiếng của mình trên bản đồ hang động thế giới trong niềm vui vỡ òa của mọi người.

Đoàn thám hiểm phải vượt nhiều suối và núi mới tới được Sơn Đoòng

Đặt tên cho 12 hang động

Ngoài Sơn Đoòng được anh đặt tên, Hồ Khanh còn phát hiện 11 hang động khác và dẫn đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đi đến tận từng hang. Và đoàn thám hiểm trao cho anh quyền đặt tên 11 hang động mới. Hồ Khanh nói: “11 hang động đó có cái đoàn mới đi 300m, có cái đoàn đã đi hơn 500m vì không có thời gian. Nhưng chung một điều là hang động nào cũng đẹp đến sững sờ vì thạch nhũ rất hoành tráng”.

Những hang động Hồ Khanh đặt tên như hang Vực Cá Thau, Động Long, hang Phong, hang Hùng, hang Khanh, hang Thái Hòa… Những tên động có khi Hồ Khanh lấy tên người trong đoàn để đặt tên, có khi thấy ở hang có gì đặc trưng là đặt như hang Vực Cá Thau là nơi nhiều cá Thau. Đoàn thám hiểm cũng đề nghị để ghi nhớ công trạng của anh, đã yêu cầu anh đặt một hang có tên hang Khanh. Trong 12 hang động, anh ấn tượng nhất là Sơn Đoòng, còn một hang động đẹp khác với vô số thạch nhũ như chốn bồng lai tiên cảnh anh đã lấy tên con gái của mình là Thái Hòa đặt tên thành hang Thái Hòa. Hang Thái Hòa như một thiên đường “treo” giữa lưng chừng núi đá vôi. Từ chân núi lên hang Thái Hòa mất một tiếng rưỡi, thạch nhũ đẹp đến kinh ngạc và có hồ nước trong vắt “treo” trong đó nhưng không biết nguồn ở đâu ra.

Trung bình mỗi năm dẫn đoàn đi, Hồ Khanh lại phát hiện thêm 3 hang mới. Những tên hang anh đặt được đoàn định vị vào bản đồ hang động thế giới một cách trang trọng và đưa chúng vào hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu.

Hồ Khanh còn tiết lộ, tuyến hang Én anh rành nhất hiện còn 5 hang chưa ai khám phá, chưa có dấu chân người, anh là người đầu tiên mới đặt chân đến cửa hang. Riêng trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng thì chưa thể khám phá hết được hang động ở đó vì quá nhiều.

Người tìm ra kỳ quan mới của Việt Nam-Sơn Đoòng là một nông dân cần cù chất phác, chia tay, anh gửi gắm: “Đất mình nghèo. Phát hiện ra nhiều hang động là mừng. Nhưng phát hiện ra rồi không mần chi thì cũng phí. Mần răng đó phát triển du lịch tốt để dân vùng rừng di sản có lợi để khỏi bám vào rừng một cách tiêu cực”.

Anh Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top