Người phụ nữ có mái tóc kỳ lạ

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - “Cái răng, cái tóc là góc con người”, chị Phùng Thị Mậu (thôn Hậu Trạch, Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội) có “một góc con người” thật đặc biệt. 18 năm nay, chị Mậu phải “gánh” sau lưng mái tóc rối không thể gỡ, dài hơn chiều cao của nữ chủ nhân và rất kỳ lạ.

Người phụ nữ có mái tóc kỳ lạ

(ANTĐ) - “Cái răng, cái tóc là góc con người”, chị Phùng Thị Mậu (thôn Hậu Trạch, Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội) có “một góc con người” thật đặc biệt. 18 năm nay, chị Mậu phải “gánh” sau lưng mái tóc rối không thể gỡ, dài hơn chiều cao của nữ chủ nhân và rất kỳ lạ.

Mái tóc kỳ lạ

Năm 1990, khi ấy chị Mậu là cô thôn nữ 16 tuổi, sau một đêm ngủ dậy, chị bỗng thấy một phần mái tóc dài của mình không rối mà kết dính thành búi tóc to bằng ngón tay. Từ đó, tóc của chị dài rất nhanh và ngày càng kết chặt hơn thành 1 “khúc” to bằng bắp tay. Đến nay, 18 năm sau đêm đặc biệt ấy, mái tóc của chị dài 1,6m, nặng 2,7kg. Tóc phía trước mặt, hai bên tai và lớp tóc ngoài sau gáy phát triển bình thường.

Tuy nhiên, lớp tóc trong phía sau gáy kết chặt lại và kéo dài quá gót chân. Chị cho biết: “Phần tóc ngoài sau gáy vẫn phát triển bình thường là vì ngay từ lúc đầu, tôi đã cố gắng chải để gỡ rối, tạo ra lớp phủ ngoài”. Phần tóc kết lại của chị phân chia thành khúc và các đốt to nhỏ khác nhau, có màu nâu giống như râu ngô.

Chị Mậu giới thiệu “bánh xe tóc”

Khi chúng tôi đến, chị Mậu đang lúi húi dọn dẹp nhà cửa. Sau lưng chị là mái tóc được quấn tròn như một bánh xe nhỏ có đường kính khoảng 30cm. “Bánh xe tóc” lủng lẳng sau lưng. Vì có mái tóc đặc biệt nên công việc gội đầu của chị rất phức tạp. Thay vì dùng khăn bông lau khô tóc thì đuôi tóc khổng lồ của chị Mậu được vắt như vắt chăn. Sau đó, chị ngồi hong khô bằng quạt điện hoặc sấy tóc bằng máy. Chị Mậu chia sẻ: “Đêm ngủ cũng buộc tóc lại đặt sang bên tai”. Một điều lạ khác là thỉnh thoảng, tóc chị Mậu lại phát ra những tiếng nổ lép bép, sau đó, dường như tóc kết lại chặt hơn.

Phiền toái ngoài ý muốn

Từ khi sở hữu mái tóc “độc nhất vô nhị”, chị Mậu gặp không ít phiền

Chị Mậu bức xúc: “Có tờ báo gắn câu chuyện về mái tóc của tôi với sự mê tín dị đoan, tô vẽ câu chuyện về gia đình, làng xóm có vẻ e dè khi tiếp xúc với tôi.

toái với với người lạ. Đi đến đâu cũng có người nhòm ngó, tò mò về mái tóc của chị. Có lần, 2 vợ chồng chị đang đi trên đường phố Hà Nội, nhiều người thấy mái tóc của chị đã cố bám theo để chụp ảnh. Một số nhà báo đã tìm gặp chị để viết bài. Nhưng gần đây, những câu chuyện về mái tóc của chị có phần bị thêu dệt, mang yếu tố mê tín dị đoan khiến chị bất bình.

Chị Mậu bức xúc: “Có tờ báo gắn câu chuyện về mái tóc của tôi với sự mê tín dị đoan, tô vẽ câu chuyện về gia đình, làng xóm có vẻ e dè khi tiếp xúc với tôi. Nhưng thực sự, ở thôn quê này, tình làng nghĩa xóm rất thân thiết. Gần 20 năm qua, tôi đã mang bộ tóc này và không hề làm điều ác với ai, gia đình, làng xóm đều coi tôi là người bình thường, sống hòa thuận, vui vẻ”.

Bệnh lạ về tóc?

Theo lời kể của chị Mậu, bà nội chị cũng mang mái tóc tương tự như chị trong suốt mấy chục năm. Trong số 6 chị em gái của chị, chỉ có duy nhất chị mang mái tóc đặc biệt. Có thể chị Mậu mang mái tóc di truyền từ bà nội. Năm 2007, khi biết tin về mái tóc, một đoàn chuyên gia Hàn Quốc đã gặp chị để tìm hiểu, nghiên cứu. Tuy nhiên, đến tận bây giờ họ chưa hề hồi âm kết quả. “Có bệnh vái tứ phương”, chị Mậu đã được gia đình đưa đi khám chữa ở nhiều nơi nhưng chưa một ai tiết lộ thông tin gì liên quan đến căn bệnh lạ này.

Mái tóc dài, chia đốt và to như bắp tay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chị Mậu đã từng cắt những lọn tóc kết lại 1 lần nhưng việc làm ấy khiến chị bị ốm. Khá dè dặt khi trò chuyện nhưng chị Mậu khẳng định: “Tôi không bao giờ cắt tóc nữa. Lâu rồi thành quen, mái tóc không vướng víu gì nên cứ để nó dài tự nhiên”. Bao nhiêu năm nay, chị Mậu vẫn dùng dây buộc tóc giản dị, không trang trí cho mái tóc bằng bất cứ thứ gì.

Hiện nay, do sức khỏe bình thường, mái tóc lạ đã thành quen với chị, với gia đình và những người hàng xóm chị thường xuyên tiếp xúc nên không còn ai để ý đến nó nữa. Chị dồn tâm dồn sức vun đắp cho mái ấm, chăm lo hai con nhỏ và làm nghề phụ phát triển kinh tế gia đình, sống cuộc sống bình thường như bất kỳ một phụ nữ nào khác.

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top