Người làm mới không gian

0 Châu Anh
(ANTĐ) - Anh làm một nghề không mới, nhưng không phải ai cũng có thể làm được, bởi nó đòi hỏi một sức sáng tạo, một công việc hợp với những người trẻ - thiết kế nội thất.  

Người làm mới không gian

(ANTĐ) - Anh làm một nghề không mới, nhưng không phải ai cũng có thể làm được, bởi nó đòi hỏi một sức sáng tạo, một công việc hợp với những người trẻ - thiết kế nội thất.  

Sinh năm 1977, cái tuổi không còn trẻ mà đã đến độ chín chắn cần thiết, Vũ Phạm Bình Nguyên biết đâu là thế mạnh của mình. Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc năm 2000, theo một mô-típ quen thuộc là đi làm cho cơ quan Nhà nước, anh đầu quân cho Viện Nghiên cứu kiến trúc.

Nhưng rồi, sự gò bó và quá chỉn chu của một đơn vị mà sáng tạo theo kiểu form có sẵn đã khiến anh tự thấy mình không hợp. Mở công ty riêng, cái gì với anh cũng mới, lo cho sự nghiệp của mình, cuộc sống của những người cùng cộng tác với mình từ những bước đi đầu tiên.

Hiểu thế nào là thương trường nên dù có tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, có khả năng tư vấn thiết kế và xây dựng, song anh không làm. Anh biết mình chưa đủ trình độ để cạnh tranh với một rừng các công ty xây dựng đang mọc lên như nấm ở Hà Nội. Anh chọn cho mình một lĩnh vực khác - thiết kế nội thất và hoàn thiện công trình.

Bởi theo điều tra của anh thì thiết kế nội thất là một lĩnh vực mà không nhiều những công ty ở miền Bắc này làm được, chủ yếu vẫn là miền Nam có tay nghề cao hơn. Và rồi, qua giới thiệu của những người bạn trong nghề, qua sự tiếp thị của chính bản thân công ty cùng những công trình đầu tiên, Vũ Phạm Bình Nguyên đã từng bước xây dựng công ty mình thành một thương hiệu có uy tín.

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2004, Vũ Phạm Bình Nguyên đã có “thâm niên” làm Giám đốc ở 2 công ty. Công ty đầu tiên mang tên Đông Dương chỉ như một phút ngẫu hứng của chàng trai trẻ nhiều tham vọng. Anh thất bại vì chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có sự hỗ trợ từ những đàn anh đàn chị đi trước.

Một bước chuyển lớn đã đến với anh, sự hợp nhất của 3 đơn vị đã đưa đến Công ty thương mại xây dựng và kiến trúc Việt Nguyên như ngày hôm nay. Đó là Xí nghiệp xây dựng và trang trí nội ngoại thất của Công ty Đầu tư phát triển nông lâm nghiệp Việt Nam trực thuộc Hiệp hội gỗ và chế biến lâm sản Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng & Kiến trúc Đông Dương - công ty nền tảng của anh và Văn phòng Tư vấn thiết kế Kiến trúc.

Sự hợp nhất đã khiến Việt Nguyên có những bước trưởng thành vững chắc hơn, trở thành một trong những công ty hàng đầu của ngành thiết kế nội thất.

Hiện nay, Công ty Việt Nguyên đang kinh doanh trên các lĩnh vực như tư vấn và giám sát các công trình công nghiệp, dân dụng và giao thông vận tải; Thiết kế tổng mặt bằng, kiến trúc, nội ngoại thất đối với công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp; Xây dựng công nghiệp, dân dụng, thủy lợi, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, xử lý nước thải và bảo vệ môi trường; Khảo sát địa chất công trình; Gia cố nền móng công trình; Kinh doanh bất động sản; Lắp đặt và buôn bán máy móc, thiết bị điện, điện tử viễn thông, thiết bị bảo vệ và thiết bị chống sét...

Kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, song anh luôn khẳng định chỉ chuyên sâu duy nhất vào thiết kế nội thất và hoàn thiện công trình. Anh bảo: “Mình có làm các lĩnh vực khác nhưng bạn đừng nên nói gì về nó trên báo chí vì như thế, những người tìm đến với mình sẽ cho rằng công ty này có nhiều lĩnh vực, làm ăn sẽ chẳng ra gì. Rồi sẽ đến lúc, Việt Nguyên sẽ tự tin hơn ở những lĩnh vực mà bây giờ mới chỉ là bước khởi đầu”.

Công ty của Vũ Phạm Bình Nguyên hôm nay mới chỉ có thể là “thủ lĩnh” của thiết kế nội thất, đi từ không gian trên bản vẽ đến khâu hoàn thiện cuối cùng, gắn tên mình lên một số công trình tiêu biểu như hệ thống showroom của hãng điện tử Deawoo, một số cửa hàng tại tháp đôi Vincom, nội thất tòa nhà 83 Lý Thường Kiệt... và sắp tới đây sẽ là Metro Yên Sở, BigC Thăng Long giai đoạn 2...

Trong gia đình anh, không có ai theo nghề kiến trúc, một nghề thường được coi là có yếu tố di truyền, và anh cũng chỉ bắt nguồn từ niềm đam mê khi còn nhỏ. Nhưng hơn tất cả, anh nhận được sự ủng hộ của người thân, mỗi lần anh vấp ngã, gia đình lại động viên, đỡ anh đứng dậy, tự tin hơn trên con đường lập nghiệp của mình, với một nghề mà vốn liếng lớn nhất là chất xám.

Chắc chắn rằng với những bước đi đầy tính toán cho tương lai, Vũ Phạm Bình Nguyên sẽ thành công hơn nữa, không chỉ với thiết kế nội thất và hoàn thiện công trình mà còn cả trên lĩnh vực xây dựng, một đường đi cũ với nhiều người nhưng mới mẻ với anh.

Châu Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top