Ngắm cánh ban đổi mầu trong tia nắng

1 Đức Tuấn
ANTĐ Trong nắng sớm, cánh ban trở nên như cánh thiên thần dưới tia khúc xạ của mặt trời. Nhìn cánh ban, sắc mầu biến đổi theo cảm nhận của mỗi người đắm say.

“Nơi hoa ban nở thành người con gái Thái”, ấy là cách nói ẩn ý của vẻ đẹp thiên nhiên và con người Tây Bắc. Người ta ví, con gái Thái đẹp như cánh ban rừng, và bông ban rừng đã hóa thân thành người con gái Thái.

Hoa ban không chỉ là món ăn tinh thần của đồng bào vùng Tây Bắc, đặc biệt là đồng bào Thái, mà còn là đặc sản của núi rừng ban tặng người dân nơi đây. Búp ban, cánh ban có trong ẩm thực được đồng bào Thái ở Tây Bắc thường dùng trong bữa ăn như một đặc sản vào mùa ban nở. Không những thế, từ lâu, đồng bào Thái ở Tây Bắc đã có lễ hội hoa ban để cảm tạ thiên nhiên trời đất ban tặng loài hoa thật đẹp. Vẻ đẹp của loài hoa dại, đặc trưng của nghìn trùng Tây Bắc nở sung mãn bên đường phố Hà Nội đã làm say lòng giới trẻ vào mùa hoa nở. Và mỗi khi đến mùa, bên đường Bắc Sơn nơi có rặng ban khoe sắc làm biết bao ánh mắt mải mê ngắm nhìn những cánh hoa đổi mầu theo cung bậc của ánh nắng.   

ảnh 1
Hoa ban nở sũng mãn bên đường Bắc Sơn 

ảnh 2
Cánh ban rừng đặc trưng của mây trời Tây Bắc lâu nay đã khoe sắc trong lòng Hà Nội

ảnh 3

ảnh 4

ảnh 5
Rặng ban đã làm đắm say lòng giới trẻ vào mỗi độ bung nở

ảnh 6
Nhiều người Hà Nội giờ đã biết đến hoa ban Tây Bắc đẹp lạ thường

ảnh 7

ảnh 8

ảnh 9
Giới trẻ chưa từng đến Tây Bắc, nhưng mỗi mùa ban nở
 thì như được hòa vào mây trời Tây Bắc ở Hà Nội


ảnh 10

ảnh 11

ảnh 12

ảnh 13

bình luận(1 bình luận)

20x20Bùi Việt Hùng

Tôi rất may mắn ,có nhiều dịp công tác ở Tây Bắc ,được ăn ,ở cùng đồng bào các dân tộc, được xoè,được nhảy sạp,được đánh chiêng ,đánh trống,được thổi khèn cùng họ .Thậm chí cùng được tắm suối với họ (Hãy nhớ rằng tắm suối là văn hoá của họ đấy ).Tôi cũng được dự nhiều đám cưới của họ ,vui lắm .Và thú vị nhất là được uống rượu cần cùng họ .Bây giờ tôi vẫn còn giữ được nhiều mối quan hệ với đồng bào trên đó ,họ quý tôi ,tôi mến họ .Tây Bắc hùng vĩ và đẹp lắm ,ai chưa đến đó thật là thiệt thòi.

Cùng chuyên mục
Top