Ngã ba Đồng Lộc - Huyền thoại máu và hoa

0        Trần Tuấ
(ANTĐ) – Trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Ngã Ba Đồng Lộc hứng chịu không biết bao mưa bom của kẻ thù, không một cây cỏ nào sống sót vì bom đạn cày xới. Và giờ đây, từ những đồi núi tím ngát sim, nhìn về làng mạc thấy đâu đâu cũng tràn căng một sức sống mới - một Đồng Lộc máu lửa, chìm trong đạn bom giờ chỉ còn là dĩ vãng xa xôi…

Ngã ba Đồng Lộc - Huyền thoại máu và hoa

(ANTĐ) – Trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Ngã Ba Đồng Lộc hứng chịu không biết bao mưa bom của kẻ thù, không một cây cỏ nào sống sót vì bom đạn cày xới. Và giờ đây, từ những đồi núi tím ngát sim, nhìn về làng mạc thấy đâu đâu cũng tràn căng một sức sống mới - một Đồng Lộc máu lửa, chìm trong đạn bom giờ chỉ còn là dĩ vãng xa xôi…

Ngã ba Đồng Lộc và công trình Tháp chuông Đồng Lộc  đang trong thời gian hoàn thiện.

Một thời  đạn bom

Trong thời khắc cả nước hướng về miền Nam ruột thịt, Ngã ba Đồng Lộc là một trọng điểm của tuyến đường Hồ Chí Minh. Tại đây, không kể ngày đêm, đế quốc Mỹ đã ném xuống 42.900 quả bom phá, 12.000 bom từ trường, 96 bom bi mẹ các loại, 94 quả rốc két. Đáp trả lại hành động dã man đó, quân và dân ta đã ngày đêm chiến đấu anh dũng, bắn rơi 9 máy bay Mỹ, phá 1780 quả bom, hiến hàng trăm ngôi nhà, góp hàng ngàn ngày công để thông đường, đảm bảo giao thông thông suốt trong 8 năm liền (1964 - 1972), góp phần quan trọng trong việc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Không quản ngại ngày đêm, dưới mưa bom bão đạn nhưng với quyết tâm và sư hy sinh không tiếc máu xương của các anh các chị đã làm nên một huyền thoại ngã ba Đồng Lộc: Chiến sỹ quan sát bom La Thị Tám đứng vững liên tục trong suốt 90 ngày đêm trên đỉnh núi Mòi và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Tổ rà phá bom Vương Đình Nhỏ đã có nhiều sáng kiến; Tổ gạt máy Uông Xuân Lý không quản hy sinh hăng hái san lấp hố bom thông đường cho xe qua;

Tổ cảnh sát giao thông Nguyễn Tiến Tuẫn liên tục bám sát trận địa; các chiến sỹ đơn vị cao xạ 210 thuộc F367 đã đánh trả quyết liệt máy bay địch bảo vệ những chuyến xe, chuyến hàng vượt qua trọng điểm một cách an toàn và trong những tập thể cá nhân điển hình đó nổi bật là tập thể 10 cô gái tiểu đội 4 thuộc tổng đội 55 TNXP do Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng đã lập nhiều chiến công oanh liệt, đã trở thành một biểu tượng đẹp, một kỳ tích anh hùng và cảm động của tuổi trẻ Việt Nam. Tất cả những điều đó đã làm nên một ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, một ngã ba anh hùng, một ngã ba có máu và hoa…

Một thời hòa bình

Rất nhiều đoàn CCB, cựu TNXP các tỉnh về thăm Ngã ba Đồng Lộc và viếng mộ 10 nữ liệt sỹ.

Ngày nay, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành khu di tích chiến tranh, ở đó có mộ và tượng đài 10 cô gái thanh niên xung phong anh dũng… Tới đây sẽ có thêm nhiều công trình mới như Cụm tượng TNXP do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát động ngành giáo dục quyên góp, Tháp chuông do nhiều đơn vị, cá nhân ủng hộ v.v…Những cung đường năm xưa bị bom đạn cày xới giờ cũng đã được nhựa hóa phẳng lỳ, nườm nượp người xe khắp mọi miền tìm về.

Nhiều đoàn khách từ các tỉnh như những đoàn CCB, cựu TNXP… đến viếng và trở lại chiến trường xưa như chở cả những nỗi niềm của người lính sau chiến tranh, rồi đến cả những em học sinh, sinh viên cũng về đây dâng nén hương để tỏ lòng thành kính, tri ân những con người, những tượng đài anh hùng đã làm nên lịch sử. Trong ánh mắt mỗi người đều rưng rưng niềm xúc động, có những người không cầm được nước mắt khi thắp hương lên mộ 10 liệt nữ.

Và giờ đây Đồng Lộc đang từng ngày thay vóc, đổi dáng. Từ tầng 2 trụ sở làm việc, Phó bí thư Đảng ủy xã Đồng Lộc Trần Đình Vương chỉ cho tôi địa điểm của những hố bom, những trận đánh ác liệt giờ đã là những ruộng lúa, đồng lạc ngút ngát màu xanh. Dù có cố tưởng tượng tôi cũng không thể hình dung lại được khung cảnh năm xưa.

Ông Vương cho biết: “Thời kỳ khôi phục chiến tranh từ 1975 đến 1986, được sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Đồng Lộc đã tiến hành san đồi, lấp hố bom, khôi phục đường sá, cải tạo đồng ruộng, chính vì thế những dấu tích chiến tranh dần dần nhường chỗ cho sự hồi sinh”. Trong suốt thời kỳ đổi mới đến nay, được sự quan tâm của cả nước và bằng chính sức mình Đồng Lộc đang dần thay da đổi thịt với cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại.

Cùng với việc phát huy tốt  vận động nội lực, lãnh đạo các cấp đã biết khai thác các nguồn lực bên ngoài, đầu tư xây dựng nhiều công trình phúc lợi như trường học, trụ sở, trạm y tế,  đường giao thông. 5 năm qua xây dựng cơ bản đạt 16,735 tỷ đồng, trong đó trường học và trụ sở đều có nhà tầng kiên cố, các trường cấp I, II đều đạt chuẩn quốc gia, 100% đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi đã được bê tông hóa. Bên cạnh đó, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng làng, xã, gia đình văn hóa cũng được chú trọng.

Trong nhịp độ phát triển chung của đất nước, thế hệ trẻ Đồng Lộc hôm nay đang noi gương cha anh, ra sức học tập, lao động sản xuất xây dựng quê hương để Đồng Lộc không chỉ anh hùng trong chiến tranh mà còn là đơn vị xuất sắc trong thời kỳ đổi mới.

       Trần Tuấn – Hoài Phạm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top