Nét cổ Đường Lâm

0 Quỳnh Ngân
(ANTĐ) - Đến thăm Đường Lâm vào một ngày cuối thu, nắng trải dài trên những ngõ xóm, con đường làng quanh co, cổ kính. Cây đa, bến nước sân đình còn đó, những nét tinh hoa của kiến trúc nhà Việt cổ vẫn còn được lưu giữ.

Nét cổ Đường Lâm

(ANTĐ) - Đến thăm Đường Lâm vào một ngày cuối thu, nắng trải dài trên những ngõ xóm, con đường làng quanh co, cổ kính. Cây đa, bến nước sân đình còn đó, những nét tinh hoa của kiến trúc nhà Việt cổ vẫn còn được lưu giữ.

Cây đa và cổng làng cỗ vẫn còn vẹn nguyên giá trị của làng Việt cổ - ảnh: Quỳnh Ngân

Được trao bằng di tích lịch sử quốc gia ngày 19/5/2006, làng cổ Đường Lâm ngày càng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa vốn có của vùng đồng bằng Bắc Bộ- nền văn minh lúa nước.

Những ngôi nhà cổ được lưu giữ gần như nguyên vẹn - ảnh: Quỳnh Ngân

Tới Đường Lâm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và thăm quan một quần thể kiến trúc độc đáo. Trong quần thể kiến trúc cổ đó, đình làng Mông Phụ là một trong tám di tích văn hóa được Bộ Thông tin xếp vào loại đặc biệt. Đình làng Mông Phụ thực chất nằm trên một quả đồi, với lối xây dựng “nước chảy chỗ trũng”, khi trời mưa nước sẽ chảy vào sân đình và thoát ra ở cống hai bên đình tạo thành hình tượng hai chiếc râu rồng vừa thực lại vừa ảo. Đình làng Mông Phụ là nơi tổ chức  những sự kiện văn hóa của người dân trong làng.

Không phai màu với thời gian - ảnh: Quỳnh Ngân

Đường Lâm gồm chín làng, trong đó có năm làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp, Cam Lâm liền kề với nhau, gắn kết thành một quần thể thống nhất với phong tục tập quán và tín ngưỡng hàng nghìn năm không thay đổi.

Hệ thống đường xá nơi đây có hình xương cá. Với một trục đường chính và nhiều lối rẽ, người dân đi đường nào cũng về được nhà và trộm có chạy đằng nào cũng bị bắt. Vì thế an ninh ở đây được thắt chặt. Với cấu trúc này, nếu đi từ đình sẽ không bao giờ quay lưng vào cửa Thánh.

Cũng có sự đan xen giữa cổ kính và hiện đại - ảnh: Quỳnh Ngân

Ngoài ra du khách còn được thăm quần thể kiến trúc nhà cổ vẫn còn được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Những căn nhà được xây bằng đá ong tạo nên một không gian mộc mạc, thanh bình của làng quê Việt. Đường Lâm có 956 ngôi nhà truyền thống, có nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu, từ những năm 1649, 1703, 1850…

Tại ngôi nhà cổ nhất làng được xây dựng cách đây hơn 400 năm, nơi đây vẫn còn lưu giữ được bài văn cúng tế bằng chữ Nho, ông Nguyễn Văn Hùng, chủ nhân hiện tại của ngôi nhà cho biết: “Ngôi nhà vừa được trùng tu lại lần đầu vào cuối năm 2008, mọi kết cấu nhà vẫn được giữ nguyên. Chương trình này được Bộ văn hóa Thông tin kết hợp với tổ chức JICA của Nhật Bản thực hiện”.

Giàn ti-gôn góp thêm màu sắc cho làng Việt cổ thanh bình - ảnh: Quỳnh Ngân

Hàng năm ngôi nhà của ông Hùng đón rất nhiều lượt khách du lịch đến thăm quan và tìm hiểu về giá trị văn hóa, lịch sử của kiến trúc cổ. Từ ngõ đi vào, hai bên tường nhà, giếng nước đều được lát bằng gạch đá ong. Ở Đường Lâm, chỗ nào cũng là đá ong, nên đây cũng là nguồn vật liệu xây dựng sẵn có tạo nên một nét độc đáo cho nơi đây.

Chùa Mía cũng nằm trong quần thể kiến trúc đặc biệt này. Chùa được xây dựng bởi bà chúa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng. Chùa gồm 287 pho tượng, trong đó có những pho tượng được làm từ đất sét, thân và rễ cây si. Chùa cũng là một di tích lịch sử được xếp vào loại đặc biệt.

Một cảm giác an bình nơi làng cổ - ảnh: Quỳnh Ngân

Đường Lâm gợi cho du khách một cảm giác gần gũi, bình dị bởi con người nơi đây. Họ cũng bình dị như chính những nét văn hóa làng quê, nơi mà họ đang sống,. Ngoài công việc đồng áng, nghề làm tương nơi đây cũng nổi tiếng và có chất lượng không thua kém các làng nghề khác như làng Bần (Hưng Yên), Cự Đà (Hà Nội). Cuộc sống con người nơi đây vẫn dung dị và mộc mạc như những giá trị văn hóa mà bấy lâu nay được gìn giữ.

Quỳnh Ngân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top