Muốn để lại điều ý nghĩa trong cuộc sống

0 Quân.Trần

ANTĐ Sinh năm 1997, Đinh Tuấn Hoàng, sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Y Hà Nội còn rất trẻ. Trái ngược với tuổi đời của em là bảng danh sách thành tích rất đáng tự hào - một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2015 đã kể về cột mốc quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, những lúc thất bại, những lúc phải đưa ra lựa chọn lùi bước hay dấn thân Để chọn nghề mà em muốn gắn bó cả đời. 

ảnh 1
MƠ ƯỚC ĐƯỢC HỌC NGÀNH Y

…“Từ khi biết nhận thức em đã bắt đầu tiếp xúc với thế giới xung quanh mình, nó thật trong trẻo, giản đơn, rồi được yên ấm trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của bố mẹ. Rụt rè bước chân vào lớp 1, rồi cũng thích chơi game như bao chúng bạn khác, thoáng một cái đã đến lớp 8 - môn Hóa xuất hiện. Từ lúc bé em đã thích nhìn thấy cốc này đổ sang cốc kia khiến “chất” trong cốc đổi màu, có khói, có cả tiếng nổ... Sang đến năm lớp 9 được tiếp xúc sâu hơn thì em mới thật sự thấy yêu thích môn Hóa”, Đinh Tuấn Hoàng kể lại tuổi thơ của mình với chúng tôi trong một quán café gần nhà em ở khu Vạn Phúc khi trời đã chạng vạng tối. Với giọng nói đầy “nhiệt”, Hoàng say sưa kể về môn học yêu thích mặc ngoài trời mưa nặng hạt và trời trở rét nhiệt độ xuống thấp đến 8 độ C. Lên cấp III, Hoàng là học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

ảnh 2Đinh Tuấn Hoàng (thứ hai từ trái sang) tại cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 47 tại BaKu, Azerbaijan

Theo như lời Hoàng kể thì người truyền cảm hứng, đam mê cho em chính là bố của em. Khi còn là học sinh trường THCS Giảng Võ, Hà Nội, từ nỗi trăn trở về định hướng tương lai cho con, lại là dân chuyên Hóa nên bố của Hoàng đã nghĩ ra cách mua rất nhiều đồ thí nghiệm hóa học về để dạy cho con. Chẳng thể ngờ được rằng với kiến thức sẵn có của bố, a-xít, kiềm, thuốc thử… được bố “trình diễn” các phản ứng hóa học, đổi màu đã khiến cậu con trai thích thú. Từ niềm yêu thích này em Hoàng đã chuyển hóa nó thành một hành trình tự mày mò, tìm hiểu.  

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có mẹ và chị gái đều làm trong ngành Y, theo Hoàng chính nền tảng đó đã gieo ước mơ trong em về nghề nghiệp. Đinh Tuấn Hoàng cho biết: “Chọn ngành nghề là cộc mốc quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, cái nghề không gắn bó một thời, một lúc mà gắn bó cả đời, mà tất nhiên cái nghề ấy không phải chợt ùa về trong suy nghĩ mà phải là niềm đam mê không giới hạn. Từ bé, em rất thích giúp đỡ người khác, làm được một điều gì đó lớn lao cho người khác trong cuộc sống. Thứ nữa là em thích nghiên cứu khoa học mang tính tư duy logic, không thích sự gò bó, chật chội mà thích sự linh hoạt trong nghề nghiệp.

Tất cả cộng hưởng lại thì ngành Y sẽ giúp em thỏa mãn với niềm yêu thích của mình; mỗi ngày em được gặp những bệnh nhân khác nhau sẽ là sự thử thách mới đối với bản thân em. Em chọn ngành Y và cánh cổng trường ĐH Y Hà Nội rộng mở chào đón em. Em thích học chuyên ngành về thần kinh vì em hay đọc về kiến trúc bộ não con người, sự bí ẩn đó đối với khoa học bây giờ vẫn là một thách thức chưa có lời giải hết”… 

THỬ THÁCH ĐỂ CHIẾN THẮNG BẢN THÂN

“Mặc dù còn rất trẻ, những nhiều lúc em cũng tự nghĩ mình sinh ra để làm gì? Mục đích mình xuất hiện trong cuộc sống?”, điều tự vấn của Đinh Tuấn Hoàng khiến chúng tôi không khỏi giật mình với tư duy của một người trẻ vừa đón sinh nhật tuổi 19. Như để giải đáp, Hoàng lý giải: “Từ trước đến nay bố mẹ luôn ủng hộ bất cứ việc gì em làm, tôn trọng sự lựa chọn của em trừ việc chơi… game. (Cười) Em cũng đã có nhiều lần thất bại, ví dụ năm lớp 11 em trượt vòng 2 để vào đội tuyển đi thi quốc tế, chỉ vào đội tuyển quốc gia.

Lúc đó em đứng giữa hai con đường, một là ôn tập để năm sau thi tiếp hoặc là chuẩn bị hồ sơ để đi du học. Suy nghĩ mãi và cảm giác vẫn còn một cái gì đó bản thân mình có thể bứt phá được nên em quyết định ở lại để thử thách bản thân một lần nữa. Và kết quả là em có mặt trong đội tuyển gồm 4 học sinh tham gia kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 45 ở BaKu, Azerbaijan năm 2015 quy tụ 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia. Bước vào kỳ thi này khác rất nhiều với các kỳ thi trong nước một cách tuyến tính từ đề bài, cách hỏi đòi hỏi thí sinh phải sáng tạo, sử dụng khả năng tư duy của bản thân.

Đề thi có nhiều điểm mới, như thêm phần thực hành chưng cất nên gây bất ngờ cho nhiều thí sinh. Điều này đòi hỏi em và các bạn cần nghiên cứu kỹ đề bài hơn để có thể đưa ra được đáp án chính xác. Trong lúc làm bài thí nghiệm phần thi thực hành, lúc em đổ nước vào và vòi nước bị hở, vì thế nước tung tóe ra bàn. Em mất tinh thần vì ngay phút đầu tiên đã gặp phải sự cố. Cũng may lúc đó thầy giáo người Nga đã giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời và còn cộng cho em thêm 10 phút thi. Thời gian để hoàn thành bài thi là 5 tiếng, khá ngắn với một đề thi dài. Vì thế sau khi thi xong em đã cảm thấy khá buồn do không kịp hoàn thành hết các câu hỏi một cách trọn vẹn”. 

Thế mà rồi cuối cùng, Đinh Tuấn Hoàng đã vô cùng hãnh diện khi được khoác trên vai lá cờ Tổ quốc để bước lên sân khấu nhận Huy chương Vàng của kỳ thi. Hoàng chia sẻ: “Tại kỳ thi, đôi lúc em cảm thấy áp lực do trách nhiệm của bản thân với thầy cô và gia đình. Hơn nữa, Olympic quốc tế không phải là kỳ thi mang tính chất cá nhân nữa mà còn liên quan tới hình ảnh của đất nước, điều đó khiến bản thân em khá căng thẳng”. Hoàng kể đây cũng là điểm khác của thí sinh Việt Nam với các bạn quốc tế, bởi các bạn có cách nhìn, cách nghĩ về cuộc sống rất khác, không căng thẳng, không coi kỳ thi ấy quá khủng khiếp, là cả cuộc đời nên khi giao lưu với các bạn sẽ thấy thoải mái hơn. Từ đây Hoàng cũng tìm ra cách cân bằng cuộc sống bằng cách tìm những điều thú vị khác ngoài môn Hóa như âm nhạc - văn học và tiếng Anh…  

THÀNH CÔNG LÀ TÌM RA MỤC ĐÍCH

Qua câu chuyện với Đinh Tuấn Hoàng mới biết tương lai không xa em sẽ tìm cho mình những cơ hội mới được học tập tại nước ngoài để có tầm nhìn mới về văn hóa - giáo dục để một ngày sẽ quay trở về giúp đỡ cho cộng đồng. Hoàng không nặng nề chuyện ở lại hay quay về bởi với em có ra nước ngoài học tập phải đảm bảo được hai điểm là phát triển nghề nghiệp của bản thân và cống hiến cho Tổ quốc. Đặt ra những triết lý riêng cho cuộc sống của mình, Hoàng coi thành công của bản thân là làm những điều mình thích, xây dựng được cuộc sống mà tự hào là mình đang sống chứ không dựa theo những nguyên tắc hữu hình là phải kiếm được thật nhiều tiền, sở hữu nhiều công ty…  

Để đạt được những thành công bước đầu như ngày hôm nay, theo Hoàng, bản thân cần phải có đam mê trong việc mình làm cũng như cần có sự kiên trì và nỗ lực trên con đường mình chọn. Cuộc đời có nhiều ngã rẽ, mình lựa chọn, kể cả thất bại hay thành công sẽ cho mình một điều gì đấy quý giá. “Albert Einstein đã từng nói ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây của nó, nó sẽ sống cả đời mà tin rằng nó thật sự thấp kém” - Đinh Tuấn Hoàng chia sẻ - “Theo em hãy cứ cố gắng với những gì mình có, liên tục dùi mài, phát triển nó, không bằng đường này thì đường khác, chúng ta nhất định sẽ tìm được môi trường, điều kiện để thể hiện những khả năng của mình. Đi chưa chắc sẽ thành công nhưng biết mình trưởng thành, có như thế thì bất cứ ai cũng có thể chạm đến được vinh quang.

Lời khuyên của em cho các bạn trẻ là hãy dành thời gian cố gắng tìm hiểu để xác định con đường cho tương lai, vì chúng ta học tập cho bản thân mình chứ không phải cố vì mong ước của người khác, đi mãi như vậy sẽ đến lúc không biết mình muốn gì mà mất phương hướng trong cuộc sống. Nên gạt suy nghĩ mình sẽ trở thành một cái gì mà là mình sẽ để lại được cái gì, khi đó các bạn sẽ biết được ý nghĩa của cuộc sống!”.  
*12 năm đạt danh hiệu học sinh Giỏi; điểm trung bình môn Hóa học lớp 12: 10,0
*Giải Nhì học sinh giỏi môn Hóa TP Hà Nội năm học 2011-2012,
*Học bổng Odon Vallet cho học sinh tiêu biểu 3 năm (2012-2013; 2013-2014; 2014-2015),
*Giải Ba học sinh Giỏi TP môn Hóa học năm học 2013-2014; 2014-2015,
*Giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học năm học 2013-2014,
*Giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học năm học 2014-2015,
*HCV Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 47 tại BaKu, Azerbaijan,
*Đại biểu Đại hội thi đua yêu nước TP Hà Nội năm 2015, 
*Đại biểu Đại hội thi đua yêu nước Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2015, 
*Đại biểu Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX,
*Một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2015. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top