Liên kết vì sự sống

0 Đoan Trang
(ANTĐ) - “Cũng giống như anh, trước đây tôi đâu có biết trong cơ thể chúng ta còn có những kháng nguyên lạ. Khi vợ tôi mang thai, tôi mới hiểu rõ hơn về khái niệm “kháng nguyên lạ” - tức là những người mang trong mình nhóm máu hiếm” - Vũ Hữu Hiếu kể cho tôi nghe về những người mang trong mình nhóm máu hiếm bắt đầu từ câu chuyện của vợ anh như thế...

Liên kết vì sự sống

(ANTĐ) - “Cũng giống như anh, trước đây tôi đâu có biết trong cơ thể chúng ta còn có những kháng nguyên lạ. Khi vợ tôi mang thai, tôi mới hiểu rõ hơn về khái niệm “kháng nguyên lạ” - tức là những người mang trong mình nhóm máu hiếm” - Vũ Hữu Hiếu kể cho tôi nghe về những người mang trong mình nhóm máu hiếm bắt đầu từ câu chuyện của vợ anh như thế...

Chuyện không lạ

Vũ Hữu Hiếu nhớ lại, khi quen và kết hôn với Ginger R. Davis, anh đã được vợ kể rằng chị mang trong cơ thể một nhóm máu hiếm. Dường như nghe để đấy, đến khi người vợ mang quốc tịch Mỹ của anh mang thai, khái niệm “máu hiếm” khiến anh thật sự lo lắng...

Chúng ta có tất cả 4 nhóm máu khác nhau là A, B, AB, O và yếu tố Rhesus (ký hiệu là Rh). Nếu thử trong máu, nếu có kháng nguyên Rh thì gọi là Rh dương tính (+), nếu không có kháng nguyên Rh thì gọi là Rh âm tính  (-). Theo thống kê thì có tới 85% con người có Rh dương tính, còn tỉ lệ người có nhóm máu hiếm (Rh âm tính) ở Việt Nam rất thấp (khoảng 0,04%).

Chính vì vậy, những người mang nhóm máu hiếm này nếu lâm vào tình trạng nguy cấp, nếu muốn giữ lấy sự sống mà không có cùng nhóm máu truyền tiếp thì tính mạng sẽ rất nguy hiểm...

Ngày đó, khi đưa vợ đi xét nghiệm máu, bác sỹ đã chẩn đoán Ginger R. Davis có kháng nguyên Rh âm trong máu. Anh và gia đình đã rất lo lắng vì nếu có chuyện gì không may xảy đến như cần máu gấp thì không biết tìm đâu ra. Công cuộc đi “săn” máu hiếm của anh Hiếu bắt đầu từ đấy...

Lặn lội đến hết các bệnh viện lớn nhỏ, điều anh nhận được chỉ là những cái lắc đầu của bác sỹ vì họ không có lượng máu hiếm đó dự trữ. Chưa hết hy vọng, Hiếu lần tìm thông tin trên mạng về nhóm màu này, và khi không còn cách nào khác là định đưa vợ ra nước ngoài để sinh nở thì may mắn đã mỉm cười với anh.

Vũ Hữu Hiếu

Qua bạn bè giới thiệu, Hiếu đã tìm đến Viện huyết học và truyền máu Trung ương. Tại đây, anh đã trình bày về trường hợp của Ginger R. Davis, muốn được tìm hiểu thông tin về nhóm máu rất hiếm này và mong nhận được sự giúp đỡ. Nhân có dự án sàng lọc những người có nhóm máu hiếm để phục vụ cho những việc khẩn cấp của Chính phủ, các bác sỹ tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã rất nhiệt tình giúp đỡ vợ chồng anh.

Danh sách hơn 100 người có nhóm máu hiếm đã “nằm gọn” trong tay anh; và tính đến tận bây giờ, 40 người có nhóm máu hiếm đã được anh liên lạc, gắn kết lại là một. Một câu chuyện của một cá nhân đã được anh Hiếu nối dài bằng một cuộc gặp gỡ - 19 người có nhóm máu Rh âm đã gặp nhau.

Tại đây, CLB những người có nhóm máu hiếm tại Việt Nam ra đời. CLB là cầu nối liên lạc giữa các thành viên với nhau trên mọi miền Tổ quốc; với mục đích hỗ trợ giúp đỡ nhau trong những trường hợp khẩn thiết và quan trọng hơn là mở rộng liên kết, tìm thêm những người có cùng nhóm máu này sẽ tham gia vào CLB, sẵn sàng tình nguyện hiến máu bất cứ khi nào nếu có trường hợp khẩn thiết cần có dòng máu hiếm này.

CLB máu hiếm online

Câu chuyện giữa tôi và anh Vũ Hữu Hiếu, Chủ nhiệm CLB những người có nhóm máu hiếm được bắt đầu như vậy - “Ginger R. Davis đã sinh bé Eden Minh Vu an lành, dù phải mổ nhưng lúc đó tôi thấy yên tâm hơn lúc nào hết vì quanh mình đã có những người có nhóm máu hiếm phù hợp với vợ tôi để có thể hỗ trợ bất cứ khi nào”.

Vũ Hữu Hiếu và bạn bè

Ngày 6-1-2007, CLB ra đời cũng là lúc anh Hiếu đã xây dựng nên website: www.vnrnc.com dưới sự bảo trợ của Viện huyết học và truyền máu Trung ương. Tại trang thông tin của CLB, tất cả mọi người đều có thể tìm hiểu kiến thức về nhóm máu hiếm, đồng thời nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Những dòng tâm sự, chia sẻ đầy nhiệt huyết trên diễn đàn, những buổi “offline” đầy ý nghĩa của CLB như một lần nữa khẳng định tôn chỉ “Khi cộng đồng cần thì ta có và khi ta cần thì cộng đồng đó luôn ở bên ta”. Không mang trong mình dòng máu hiếm, anh Vũ Hữu Hiếu đã cùng với vợ - người cùng mang dòng máu hiếm với các bạn Việt Nam luôn mang trong cơ thể một mối quan hệ sinh học như thể không tách rời.

Bên cạnh đó, CLB luôn sẵn sàng hiến máu tình nguyện khi có trường hợp cần thiết. Một người lạ bị tai nạn mang dòng máu hiếm, một bệnh nhân mổ thay van tim, một ca phẫu thuật mổ sinh của bệnh nhân người nước ngoài… đã nhờ những giọt máu hiếm đầy ý nghĩa của các thành viên trong CLB mà họ đã qua được cơn nguy kịch, giữ lấy sự sống.         

Đoan Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top