Lão nông "phù phép" nên cây thập quả

0 Phú Khánh

ANTĐ Càng gần dịp Tết, người dân khắp nơi lại tìm đến vườn cây cảnh của ông Lê Đức Giáp ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội để mua loại cây có tới 10 loại quả. Loại cây đặc biệt này đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình ông mỗi khi Tết đến, xuân về.

ảnh 1Cây 10 loại quả của ông Lê Đức Giáp đang rất được ưa chuộng


Biến điều “viển vông” thành hiện thực

Bắt đầu với nghề làm vườn cách đây 14 năm, nhưng phải đến năm 2008 ông Giáp mới tìm hiểu và trồng loại cây này. Trải qua nhiều khó khăn, thất bại do hạn chế cả về kỹ thuật và nguồn giống, ông Giáp đã tạo ra được loại cây ngũ quả, cửu quả rất được ưa chuộng. Năm nay, ông Giáp thử nghiệm ghép đến loại 10 quả với ý nghĩa “thập toàn thập mỹ” phục vụ nhu cầu của khách chơi cây. Các loại quả như: bưởi hoàng, bưởi Diễn, bưởi da xanh, phật thủ, quýt, cam đường, cam Vinh, quất, chanh, chanh đào… được ông Giáp khéo léo đưa chung vào một thân cây.

ảnh 2
Những ngày đầu, khi mới nêu ý tưởng, ai cũng nghĩ điều ông nói là viển vông, nhưng ông Giáp đã bỏ ngoài tai những lời gièm pha, chê bai. Lão nông dân “gàn dở” ấy đã lặn lội đi khắp các nơi để tìm mua giống tốt các loại quả. Dựa vào kinh nghiệm và kỹ thuật qua nhiều năm làm vườn, ông tìm tòi thử nghiệm và ghép thành công 5 loại quả lên thân cây bưởi, bởi theo ông Giáp, chỉ có cây bưởi mới đủ sinh lực để nuôi quả, ra lộc. Ông Giáp cho biết, cây chọn ghép phải có thân to và bộ rễ chùm khỏe, sau đó ghép thêm các loại quả khác như cam, phật thủ… Việc cắt ghép từng loại cây là công đoạn khó khăn nhất, bởi mỗi quả lại có một mùa kết trái khác nhau. Vì thế, mỗi khi ghép quả ông phải xem thời tiết và tính thời gian để lần lượt đưa từng loại quả lên cây. 

ảnh 3
Ông Lê Đức Giáp chăm sóc loại cây “siêu độc” của mình
 
Không giấu nghề

 Những ngày này, từ sáng sớm, ông Giáp đã phải ở dưới vườn cây để bọc kỹ càng từng quả cho cẩn thận. Nhiều người thích chơi hoa quả cảnh từ khắp mọi nơi lại tìm đến vườn cây của ông Giáp để chọn mua và ngắm nhìn những cây “siêu độc”. Để loại cây này thâm nhập thị trường, ông Giáp cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức. “Năm đầu tiên đưa ra thị trường, loại cây này không ai buồn ngó ngàng, tôi đành mang tặng anh em, bạn bè. Phải đến năm 2012, cây nhiều loại quả của tôi mới được nhiều người biết đến, đặt mua”, ông Giáp nhớ lại.

Với phương châm ai cũng có thể mua được nên giá cây của ông Giáp khá đa dạng. Loại cây rẻ nhất chỉ vào khoảng hơn 1 triệu đồng, còn giá trung bình khoảng 5-6 triệu đồng/cây, nhưng cũng có cây lên tới hơn chục triệu đồng. Mặc dù rất thành công với mô hình cây cảnh độc đáo mang lại thu nhập cao nhưng ông Giáp không hề giấu nghề. Ngược lại, hàng ngày ông vẫn giúp những nông dân khắp các miền tìm đến để nhân rộng mô hình. 

Ngoài trồng cây ngũ quả, ông Giáp còn cung cấp nhiều loại cây giống cho bà con nông dân. Có người không đến được do nhà xa thì gọi điện thoại, ông cũng không trả lời qua loa mà hỏi thật kỹ đặc điểm, tình trạng cây, chất đất như thế nào để hướng dẫn sao cho đúng. Với trên 300 gốc cây ngũ quả, cây 10 quả đang có trong vườn, hứa hẹn sẽ mang lại cho lão nông Lê Đức Giáp trên dưới 1 tỷ đồng trong dịp Tết cổ truyền năm nay…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top