Kỳ tích “giữ chân, cứu mạng” bệnh nhân của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

0 Duy Tiến
ANTĐNgày 12-1, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống và giữ được chân cho một nam thanh niên gặp tai nạn giao thông, bị lóc da, hoại tử toàn bộ phần đùi, hoại tử động mạch đùi và nhiễm trùng rất nặng.

ảnh 1Nhiều ca bệnh nặng đang điều trị giữ chức năng tại khoa Phẫu thuật tạo hình - BV Đại học Y

Thông tin với báo chí, PGS.TS Bùi Văn Lệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh nhân là Nguyễn Văn L., 22 tuổi, ở Lào Cai, bị tai nạn giao thông, ô tô chèn qua đùi, được sơ cứu tại Bệnh viện Lào Cai sau đó chuyển về một bệnh viện tuyến trung ương rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Đại học Y. Lúc này, tình trạng của bệnh nhân rất nặng, bị lóc da, hoại tử toàn bộ vùng mặt trước, mặt trong đùi và bẹn phải. Các khối cơ vùng đùi trước và trong dập nát, nhiễm trùng nặng.
Sau khi được bác sĩ xử trí ban đầu để chuẩn bị phẫu thuật tạo hình, 4 ngày sau, bệnh nhân bất ngờ bị chảy máu ồ ạt từ vùng đùi phải. Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình nhận định đây là tổn thương hoại tử động mạch đùi buộc phải tiến hành cầm máu khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân. Ngay lập tức một kíp phẫu thuật cấp cứu bao gồm các bác sĩ phẫu thuật tạo hình, bác sĩ phẫu thuật mạch máu và bác sĩ gây mê hồi sức khẩn trương tiến hành ca mổ.

Điều khó khăn khi tiến hành mổ là các phẫu thuật viên xác định được một đoạn động mạch đùi của bệnh nhân dài khoảng 15cm bị hoại tử, thành mạch máu mủn nát, máu chảy và phun ra thành tia dữ dội khiến bệnh nhân bị choáng rất nặng do mất máu cấp. Tình huống cấp bách đòi hỏi các thầy thuốc phải quyết định phương án chỉ trong giây phút bởi theo nhận định với lượng máu trào ra như vậy thì chỉ khoảng 5 phút bệnh nhân sẽ tử vong.

TS Nguyễn Roãn Tuất, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp tham gia kíp mổ chia sẻ, với trường hợp này theo y văn thì phương án tháo khớp háng, cắt bỏ chân bị hoại tử để cứu sống bệnh nhân là lựa chọn dễ dàng và an toàn nhất cho thầy thuốc. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ chân thì cơ may sống không cao (30-50%) và nếu có cứu sống được thì bệnh nhân cũng sẽ trở thành người tàn phế suốt đời ở tuổi 22. Do bệnh nhân còn quá trẻ, sau khi hội chẩn chớp nhoáng, các bác sĩ đã quyết định chọn phương án táo bạo là cắt bỏ đoạn động mạch đùi hoại tử và thay thế bằng kỹ thuật ghép đoạn tĩnh mạch của chính bệnh nhân.
ảnh 2Kíp mổ BV Đại học Y chia sẻ về kỳ tích giữ được chân cho bệnh nhân Nguyễn Văn L.

 “Đây là lựa chọn hết sức mạo hiểm bởi nếu thành công thì có thể cứu sống và giữ được chân cho bệnh nhân nhưng mức độ rủi ro khi thực hiện lại rất lớn, đặc biệt phần được ghép đoạn tĩnh mạch của bệnh nhân đã bị hoại tử, nhiễm trùng nên khả năng thành công càng nhỏ và có thể gây tử vong cho người bệnh bất kỳ lúc nào. Dù vậy, dựa trên cơ sở đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân và tin tưởng vào khả năng, bản lĩnh của các thầy thuốc nên chúng tôi quyết định chọn phương án mạo hiểm để hy vọng bảo tồn được chân cho người bệnh” – PGS.TS Bùi Văn Lệnh nói.

Kíp mổ đã tiến hành loại bỏ đoạn động mạch đùi bị hoại tử và thay thế bằng một đoạn tĩnh mạch hiển trong. Sau 3 giờ, cuộc mổ thành công, bệnh nhân sống, chân phải được giữ lại. Bệnh nhân được theo dõi sau mổ theo một quy trình đặc biệt. Thế nhưng 16 ngày sau ca mổ, các bác sĩ lại phải đối mặt với "thử thách cân não" lần 2 khi bệnh nhân lại đột ngột bị chảy máu ồ ạt, có những thời điểm trụy mạch, tim ngừng mổ trên bàn mổ.

Bài toán cắt chân để cứu sống bệnh nhân hay chọn phương án mạo hiểm là tạo hình và tái tạo động mạch đùi để vừa cứu sống vừa bảo tồn được chân cho bệnh nhân - dù hy vọng thành công nhỏ hơn nhiều so với phương án cắt chân – lại được đặt ra. Và một lần nữa, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội quyết định lựa chọn phương án mạo hiểm, tiến hành các kỹ thuật tạo hình và tái tạo. Rất may, một lần nữa cuộc mổ đã thành công, bệnh nhân được cứu sống, chân phải vẫn được bảo tồn.

Đến nay, sau 2 tháng điều trị, qua 5 lần mổ, bệnh nhân đã ra viện với đôi chân của mình trong niềm vui khôn siết, trong hạnh phúc của  gia đình và cả những người thầy thuốc. TS Nguyễn Roãn Tuất cho biết, hiện tại bệnh nhân đã có thể đi lại bằng nạng, sắp tới sẽ trải qua đợt điều trị phục hồi chức năng để phục hồi khả năng đi lại. Việc cứu sống và giữ được chân cho bệnh nhân này là một kỳ tích của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top