Kỳ 2: Nỗ lực cho mùa thi an toàn

0 Bài: Hoàng Phong, ảnh PK
(ANTĐ) - Trong những ngày thi ĐH có hàng trăm nghìn thí sinh lên Hà Nội dự thi. Tất cả lượng thí sinh này không chỉ tạo ra một áp lực rất lớn về nhà trọ mà còn kèm theo nhiều vấn đề cần phải giải quyết khác như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Chuyện nhà trọ mùa thi

Kỳ 2: Nỗ lực cho mùa thi an toàn

(ANTĐ) - Trong những ngày thi ĐH có hàng trăm nghìn thí sinh lên Hà Nội dự thi. Tất cả lượng thí sinh này không chỉ tạo ra một áp lực rất lớn về nhà trọ mà còn kèm theo nhiều vấn đề cần phải giải quyết khác như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông...

>>> Kỳ 1: Thực tế “không như là mơ”

Tội phạm nhà trọ

Mùa thi năm nào cũng vậy, không những phải mang gánh nặng thi cử, đối mặt với việc tăng giá phòng trọ, đi lại… thí sinh và người nhà của họ còn phải đề phòng những đối tượng xấu, lợi dụng sự cả tin, thiếu cảnh giác để lừa hoặc lấy cắp tài sản. Thực tế cho thấy, những khu nhà trọ thiếu đảm bảo về an ninh, lơi lỏng quản lý của chính quyền… luôn là những đích ngắm của các loại tội phạm như trộm cắp, lừa đảo.

Một thủ đoạn của bọn tội phạm thường áp dụng đó là lợi dụng lòng tin của người bị hại để chiếm đoạt tài sản. Bọn chúng thường lân la làm quen, tạo những ấn tượng tốt đẹp ban đầu với những thí sinh mới đến ở trọ và sau đó lợi dụng sự cả tin của những người này vờ mượn xe máy, xe đạp hoặc trông nhà hộ để lấy trộm tài sản.

Manh động hơn có đối tượng còn vào thẳng trong phòng của những sinh viên, học sinh nữ để lừa đảo hoặc trấn lột tiền và tài sản một cách trắng trợn. Đơn cử ngày 14-6, trong khi tuần tra kiểm soát địa bàn, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội phối hợp với CAP Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, tiến hành bắt giữ 3 đối tượng là Lưu Văn Trung (SN 1980, quê ở Vĩnh Phúc), Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1992, quê ở Hà Tây) cùng Hoàng Văn Khanh (SN 1993, quê ở Vĩnh Phúc) đang mang một chiếc xe máy trộm cắp được đi tiêu thụ. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên đã khai nhận lợi dụng sơ hở của các sinh viên thuê trọ tại các khu vực trên địa bàn quận Cầu Giấy để tiến hành trót lọt hơn chục vụ trộm cắp xe đạp và xe máy.

Những nỗ lực thầm lặng

Cảnh sát khu vực và chủ nhà trọ tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người thuê trọ nhằm đảm bảo an ninh trật tự


Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Trưởng Công an xã Trung Văn cho biết: “Địa bàn Trung Văn là nơi gần các trường ĐH lớn, tập trung đông lượng sinh viên và người lao động tự do đến thuê trọ. Hiện toàn xã có tới 400 hộ có phòng cho thuê, ít thì  3, 4 còn nhiều có hộ lên tới gần 100 phòng. Do vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự cho sinh viên, thí sinh và người nhà cùng người thuê trọ trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi trong mùa thi. Công an xã thường xuyên tuyên truyền tới các hộ kinh doanh nhà trọ chấp hành tốt những quy định về khai báo tạm trú tạm vắng, nâng cao ý thức quản lý và nhắc nhở người thuê trọ... ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành gặp gỡ nhắc nhở những người thuê trọ trên địa bàn chấp hành đúng những quy định pháp luật; nâng cao ý thức cảnh giác đấu tranh với tội phạm; cảnh báo những thủ đoạn của các đối tượng xấu như lợi dụng sự quen biết, sở hở mất cảnh giác của người thuê trọ để lừa, lấy cắp tài sản.

Cùng đồng chí Nguyễn Việt Tiến - Cảnh sát khu vực Trạm Cảnh sát Trung Văn, chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Mùi là hộ có tới 80 phòng trọ cho sinh viên thuê tại thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn. Vừa bước vào cổng chúng tôi bắt gặp ngay một tấm biển ghi nội qui  phòng trọ. Tuy là hộ có số phòng trọ lớn nhất trên địa bàn xã nhưng đây lại là hộ đảm bảo an ninh trật tự tốt nhất.

Tất cả những ai đến thuê trọ đều phải thực hiện đúng những quy định tại đây. Trong môi trường học tập yên tĩnh, an toàn vì vậy có những sinh viên học xong ra trường vẫn xin thuê và ở đến gần 10 năm nay trong khu nhà trọ này. Đặc biệt với những sinh viên đang trọ có người nhà lên thi ĐH ông sẵn sàng cho ở trong suốt mấy ngày thi chỉ lấy 5.000 đồng/người/ngày. Những gương nhà trọ đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự như trên rất cần được phát huy và nhân rộng, tạo thêm nhiều khu nhà trọ an toàn, lành mạnh nữa phục vụ cho nhu cầu của học sinh và sinh viên...

Ngoài cảnh sát khu vực còn có lực lượng CSGT, sinh viên tình nguyện... đang ứng trực tại các bến xe, ngả đường hướng dẫn địa điểm thi, phân luồng giao thông cho người dân và các thí sinh. Tại Bến xe Giáp Bát, Hưng cùng nhóm bạn sinh viên tình nguyện trường ĐH Bách khoa cung cấp cho thí sinh cùng người nhà những thông tin về địa điểm thi, nhà trọ. Đây là năm thứ 3 Hưng tham gia công tác tình nguyện.

“Ngày trước khi lên thi ĐH, em bị lạc đường, nhưng rất may được các anh chị sinh viên tình nguyện hướng dẫn, đưa đến tận địa điểm thi. Sau khi đỗ ĐH, cứ mỗi lần trường tổ chức đội tình nguyện tham gia phục vụ mùa tuyển sinh, em đăng ký ngay” - Hưng hồ hởi nói với chúng tôi. Bằng những việc làm lặng thầm của mình tất cả đang góp sức bảo vệ an ninh trật tự cho một mùa thi an toàn và thành công.

Bài: Hoàng Phong, ảnh PK

Một “sĩ tử” thiệt mạng

Sáng 30-6, CAH Từ Liêm đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của anh Hoàng Mạnh Tiến (SN 1990 tại Mộc Châu, Sơn La, hiện đang trọ tại Hà Nội để ôn thi đại học), đồng thời CAH Từ Liêm đã tạm giữ một số đối tượng liên quan để điều tra làm rõ.

Tối 28-6, nhóm thanh niên khoảng 10 người cùng quê ở Mộc Châu, Sơn La gặp nhau và đến khu vực trước cửa Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ngồi uống nước nói chuyện. Trong số các thanh niên này có anh Lê Hoài Sơn (SN 1985, hiện làm công nhân tại Hà Nội), anh Hoàng Mạnh Tiến (SN 1990) và anh Lê Sơn Phú (SN 1989) cùng về Hà Nội ôn thi đại học. Đến khoảng 22h, trong khi đang ngồi hàn huyên, nhóm thanh niên này thấy ở chiếu bên cạnh có 4 thanh niên (3 nam và 1 nữ) đang ngồi chơi nói chuyện liền buông lời trêu ghẹo. Thấy vậy, nhóm 4 thanh niên liền phản ứng lại rồi lao vào đánh nhau. Nhóm thanh niên 4 người yếu thế hơn liền gọi xe taxi bỏ đi và dọa sẽ quay lại trả thù...

Nhóm thanh niên 10 người quê ở Sơn La đợi một lúc không thấy 4 thanh niên kia quay lại liền đi xe máy quanh khu vực quảng trường trước cửa Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để tìm. Trong khi tìm kiếm, nhóm thanh niên này thấy hai anh Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Dương đều ở thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình đang ngồi ở quán nước mía gần đó quen mặt nên đã đến gây sự (Hai anh Mạnh và Dương có đến xem hai nhóm thanh niên đánh nhau). Nhóm 10 thanh niên đã dùng cây mía, thắt lưng da đánh hai anh Mạnh và Dương. Thấy thanh niên thôn mình bị đánh, một số thanh niên người Mỹ Đình đã dùng chày đập đá, tuýp nước... đánh lại khiến nhóm thanh niên người Sơn La bỏ chạy. Sau sự việc trên anh Lê Hoài Sơn bị sưng mặt và xây xát người; anh Hoàng Mạnh Tiến bị thương nặng ở đầu; anh Lê Sơn Phú bị bầm tím mặt, gẫy tay...

Nhận được tin báo, CAH Từ Liêm đã có mặt tại hiện trường phối hợp cùng nhân dân đưa người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 và tổ chức xác minh, điều tra bắt giữ các đối tượng tham gia. Đến 18h ngày 29-6, do vết thương quá nặng nên anh Hoàng Mạnh Tiến (quê ở Sơn La) đã tử vong. Hiện CAH Từ Liêm đã tạm giữ một số đối tượng liên quan để điều tra làm rõ.                        

Hải Đăng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top