Kỳ 2: Căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại

0 Ngọc Hân
(ANTĐ) - Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”, khẩu hiệu ấy không còn xa lạ. Nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi trẻ em đang cần gì và làm thế nào để chúng hướng tới một cuộc sống trong lành cả về thể chất và tinh thần?

Khi những đứa trẻ tìm đến cái chết:

Kỳ 2: Căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại

(ANTĐ) - Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”, khẩu hiệu ấy không còn xa lạ. Nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi trẻ em đang cần gì và làm thế nào để chúng hướng tới một cuộc sống trong lành cả về thể chất và tinh thần?

>>>Kỳ 1: Hậu quả của sự dồn nén

Manh mún, thiếu tính dự phòng

TS.BS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng - RTCCD, người có kinh nghiệm nhiều năm trong vấn đề nghiên cứu SKTT ở trẻ em cho biết: “Hiện nay, ở Việt Nam 20% trẻ em bị rối nhiễu tâm trí.

Để nụ cười trẻ thơ luôn rạng ngời  (Ảnh mang tính minh họa)


Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa có hệ thống phát hiện sớm cũng như giúp trẻ chấn chỉnh những chấn động về tâm lý. Cuộc sống hiện đại có quá nhiều yếu tố tác động đến tâm, sinh lý của trẻ khiến trẻ phân vân không biết nên làm thế nào để kiểm soát các vấn đề của bản thân.

Từ đó, trẻ hoang mang, mất niềm tin, không có chỗ dựa và khi không hài lòng về một vấn đề nào đó trẻ không thể đối diện, giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Tình trạng này dần dần tạo thành vòng xoắn và ngày càng nặng hơn. Phần lớn hậu quả của việc rối nhiễu tâm trí không được phát hiện đều dẫn đến tự tử”.

TS.BS Trần Tuấn cũng khẳng định: “Rối nhiễu tâm trí ở trẻ em là quá trình được hình thành lâu dài và dồn nén rất lâu. Hầu hết những đứa trẻ đã từng tự tử nếu không thay đổi môi trường sẽ lại tái diễn. Song vấn đề cốt lõi là các cơ quan, ban ngành đã không có hệ thống y tế trường học đặt ra nội dung chống rối nhiễu tâm trí ở trẻ em.

Ngành y tế vẫn chưa quan tâm đến công tác dự phòng, phát hiện và can thiệp sớm”. “Ngành rối nhiễu tâm trí ở trẻ em rất manh mún và các cán bộ tư vấn không được đào tạo căn bản và chuyên nghiệp” - TS.BS Trần Tuấn cảnh báo điều này có thể sẽ dẫn đến “tác dụng ngược”.

Có thể nói, hành vi tự tử, đặc biệt là tự tử ở tuổi vị thành niên là một vấn đề cần được quan tâm đúng mức bởi những tổn phí không đáng có về mặt kinh tế và những di hại về mặt xã hội.

Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai (Ảnh mang tính minh họa)


Mất cân đối

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Hoàng Cẩm Tú - Giám đốc Trung tâm Tham vấn Tâm lý Giáo dục Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên (CPEMC) thuộc Tổng hội Y dược Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên.

Song tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần (SKTT) ở lứa tuổi này đang trở thành một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Khảo sát gần đây nhất cho thấy, khoảng 10-24% số em ở độ tuổi từ 6-14 có rối loạn về SKTT. 

Ở độ tuổi 11-15, khoảng 26-29%. Song với những con số thống kê chưa đầy đủ về tình trạng rối loạn SKTT tại Việt Nam, nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này cho rằng tỉ lệ đó đang ngang bằng với các nước có nền kinh tế phát triển, nhịp sống hiện đại và thường xuyên phải đối mặt với những áp lực của cuộc sống. Vậy phải chăng sự ngang bằng này đang tỉ lệ nghịch bởi Việt Nam mới chỉ là nước có nền kinh tế đang phát triển!?

SKTT của một người được đánh giá là có đời sống tinh thần tốt bao gồm:

- Có cảm giác sống thực sự thoải mái, tin vào giá trị bản thân và tin vào phẩm chất và giá trị của người khác.

- Có khả năng kiểm soát được cảm xúc, tình cảm, nhận thức hành vi ứng xử để vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

- Có khả năng tạo dựng, phát triển và duy trì các mối quan hệ thích hợp.

- Có khả năng tự hàn gắn và đương đầu với stress.

Hiện nay, vấn đề SKTT ở Việt Nam chỉ được quan tâm theo kiểu gióng lên một hồi chuông rồi tắt ngúm. Theo nghiên cứu gần đây nhất mà TS.BS Hoàng Cẩm Tú cùng với các đồng sự tập hợp dưới dạng sách cho thấy nguyên nhân gây tổn hại SKTT do nội sinh chỉ chiếm từ 10-20%, các yếu tố tâm lý xã hội (gia đình, trường học, văn hóa xã hội) chiếm 80-90% nguyên nhân gây tổn thương, trong đó yếu tố gia đình chiếm vai trò chủ yếu.

Chuẩn mực giá trị xã hội và gia đình bị đảo lộn, việc học quá tải, áp đặt cùng với sự cạnh tranh, đối phó, căng thẳng, nặng nề… đã gây nên tâm trạng bất mãn ở không ít các em. Và đây cũng là những yếu tố tâm lý khiến vấn đề rối loạn SKTT ở trẻ vị thành niên đang có chiều hướng lan rộng. Theo đó, các cơ sở điều trị về tâm thần cũng thi nhau làm ăn phát đạt.

Đây là thời điểm không còn sớm để các ngành chức năng xây dựng và triển khai Chương trình quốc gia về SKTT. Trong 83 triệu dân cả nước hiện nay có xấp xỉ 23 triệu người đang học tập trong các loại hình trường lớp khác nhau, trong đó hàng ngày có 18 triệu trẻ em và vị thành niên cắp sách tới trường. Hãy làm điều đó vì một thế hệ trẻ phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần bởi trẻ em hôm nay chính là thế giới ngày mai.

Ngọc Hân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top