Kỳ 2: “Bảo tiêu” và “ghe bay”

0 (Còn tiếp)
(ANTĐ) - Càng đi sâu vào “lãnh địa” của dân buôn lậu, chúng tôi càng thấy vai trò của Hùng cực kỳ quan trọng. Người “đề lô” của chúng tôi không chỉ tháo vát, khéo léo, nhiệt tình mà còn am hiểu đường đi nước bước của đoàn quân “đai hàng” nên đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc “chặn đầu” hoặc “bám đuôi” đúng thời điểm rất linh hoạt.

Chống thuốc lá lậu - “Cuộc chiến” bất tận

Kỳ 2: “Bảo tiêu” và “ghe bay”

(ANTĐ) - Càng đi sâu vào “lãnh địa” của dân buôn lậu, chúng tôi càng thấy vai trò của Hùng cực kỳ quan trọng. Người “đề lô” của chúng tôi không chỉ tháo vát, khéo léo, nhiệt tình mà còn am hiểu đường đi nước bước của đoàn quân “đai hàng” nên đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc “chặn đầu” hoặc “bám đuôi” đúng thời điểm rất linh hoạt.

Theo Hùng thì từ khi con đường lởm chởm đất đá ngày xưa từ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa dẫn về Tân Mỹ được trải nhựa thì “dân đai” thuốc lá lậu không còn theo con đường “tơ lụa” này nữa vì lực lượng chống buôn lậu bám rất sát, không  dễ gì vượt qua những cửa ải chốt chặn hoặc tuần tra, truy đuổi. Do đó “dân đai” đã đổi chiến thuật không theo đường nhựa mà theo những con đường nhỏ, lòng vòng, có cực thân nhưng tương đối an toàn.

>>> Kỳ 1: “Cuộc chiến” bất tận

Các cơ quan chức năng  vẫn “bó tay” trước nạn buôn lậu

Chúng tôi cũng quyết định theo Hùng, men đường nhỏ mà đi để vào thị trấn Hiệp Hòa rồi vòng qua An Ninh Tây vốn được xem là địa bàn mà nhiều đường dây vận chuyển thuốc lá lậu phải đi qua. Bất ngờ từ phía sau, chúng tôi nghe có tiếng động cơ xe máy nổ ầm ầm, chứng tỏ xe đã được kéo hết ga phóng với tốc độ 70-80 km/h.

Theo dấu hiệu của Hùng, chúng tôi dạt xe vào lề đường để tránh đoàn quân cửu vạn, lập tức có đến 10 chiếc xe máy “đai hàng” ngất ngưởng đua qua hết tốc lực, bụi tung mù trời. Chúng tôi, lấy máy ảnh định “chộp” vài kiểu ảnh nóng nhưng Hùng đã nhanh tay gạt đi và lên tiếng cảnh báo:

- Muốn nhừ đòn sao mà đưa thứ của nợ đó lên. Còn đám “bảo tiêu” hộ tống phía sau kìa, giấu hết máy ảnh nhanh lên.

Lại nghe tiếng động cơ xe máy gầm rú, xuất hiện sau đám bụi mù là một “đội” 4 chiếc Wave Trung Quốc với 4 tay “bảo tiêu” đang rạp người phóng bạt mạng bám theo đoàn 10 chiếc xe cửu vạn.

Hùng giải thích khi toán “bảo tiêu” vượt qua:

- Những yênh hùng này có nhiệm vụ hộ tống nhóm cửu vạn. Khi gặp sự cố trên đường thì “cản địa” cho nhóm cửu vạn tẩu thoát, dứt khoát không để mất hàng.

- Nếu bị lực lượng chống buôn lậu bắt giữ thì sao?

- Bằng mọi giá phải giải cứu.

Chúng tôi đến bến xe Cây Xoài, xã An Ninh Tây, nơi Hùng cho biết là một trong những điểm tập kết thuốc lá lậu. Nhưng thật trái ngược với những gì chúng tôi tưởng tượng, khung cảnh nơi đây không có vẻ gì là một điểm “tập kết” ồn ào, náo nhiệt mà vắng vẻ như cảnh chợ chiều. Thấy chúng tôi ngơ ngác, Hùng giải thích:

- Bây giờ khác thập niên 90 nhiều lắm, hồi đó điểm tập kết hàng thường ì xèo, náo nhiệt như họp chợ. Ngược lại, dân buôn bây giờ rất kín kẽ, họ phân tán hàng nhiều nơi, cất giấu nhiều chỗ. Khi có người lấy hàng chỉ cần “di động” cho chủ hàng thì 10-15 phút sau sẽ có “ghe bay” cõng hàng xuyên những con rạch nhỏ ngoằn ngoèo thuộc địa phận xã Phước Chỉ vượt sông Vàm Cỏ phóng qua đây. Muốn lấy bao nhiêu cũng có.

- An toàn chứ?

- Tuyệt đối an toàn khi không có truy quét. Nhưng trước đây thì khác, khu vực này từng xảy ra những trận đánh nhau của dân buôn lậu với… lực lượng chức năng của tỉnh Long An.

Một điểm tập kết thuốc lá lậu nổi tiếng khác mà Hùng đưa chúng tôi đến là ấp Lộc An, xã Lộc Giang. Tại bến đò ông Ba Đ những tay “đai hàng” trong đoàn quân cửu vạn đang nằm võng lắc lư nghỉ lưng “thư giãn”. Hùng cho chúng tôi biết tại điểm này thường xuyên có dân cửu vạn tập trung, họ đi từng tốp từ 5-6 xe “đai” hàng có 2-3 xe “bảo tiêu” và cứ 10-15 phút có “ghe bay” từ bên kia sông cõng hàng lao qua. Nếu có tín hiệu an toàn thì tấp vào bến đò ông Ba Đ, nhưng hầu hết “ghe bay” đều đề cao cảnh giác, cứ lượn qua bến đò khi nắm chắc không có lực lượng chống buôn lậu mai phục mới tấp vào chuyển hàng cho dân “đai”. Lúc cao điểm, “ghe bay” qua lại tấp nập khiến hai bờ sông Vàm Cỏ cũng sôi động ồn ào như chợ nổi.

Số bắt được không lại với số lưu hành trên thị trường
Một phụ nữ đứng tuổi, người đẫy đà, da bánh mật thấy chúng tôi quan sát bến đò rồi bàn luận có vẻ khả nghi nên cảnh báo với một tay cử vạn. Anh ta đang nằm trên võng chợt bật dậy đứng chống nạnh hất cằm hỏi giọng rất sốc:

- Mấy ông ở đâu tới đây? Theo dõi chuyện làm ăn của người ta hả?

Hùng nhanh nhảu nói:

- Mấy anh bạn tôi về quê chơi thấy con sông đẹp định… xuống tắm.

- Sông này mà tắm gì, có những kẻ lạ mặt chĩa mũi vào chuyện người khác từng bị ném xống cho cá rỉa rồi đó.

Lời đe dọa của gã cửu vạn nhằm ám chỉ “những kẻ lạ mặt” như chúng tôi khiến Hùng phải giả lả:

- Không phải đâu, mấy anh bạn tôi kín miệng lắm, cũng là dân làm ăn cả thôi.

Biết không thể ở lại đây lâu, chúng tôi ra hiệu cho Hùng, nhân có một toán cửu vạn “đai” hàng rời bến Cây Xoài chúng tôi lập tức bám theo. Con đường phía trước theo lời Hùng là dẫn đến một điểm tập kết thuốc lá lậu khác nằm trên cánh đồng bưng Mộc Bài, cách đó chừng 3 cây số là địa phận huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

(Còn tiếp)

Quý Nhâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top