Kỳ 1: Lỗi không chỉ do chủ quan

0 Quang Anh
(ANTĐ) - Thời gian gầy đây, số vụ cháy, nổ liên quan đến gas có chiều hướng gia tăng rõ rệt. Kết quả khám nghiệm hiện trường các vụ cháy cho thấy, nguyên nhân cháy, nổ gas ngoài chủ quan, bất cẩn của người sử dụng còn do thiết bị sử dụng gas như van điều áp, dây dẫn kém chất lượng gây ra.

Cháy, nổ do gas gia tăng mạnh

Kỳ 1: Lỗi không chỉ do chủ quan

(ANTĐ) - Thời gian gầy đây, số vụ cháy, nổ liên quan đến gas có chiều hướng gia tăng rõ rệt. Kết quả khám nghiệm hiện trường các vụ cháy cho thấy, nguyên nhân cháy, nổ gas ngoài chủ quan, bất cẩn của người sử dụng còn do thiết bị sử dụng gas như van điều áp, dây dẫn kém chất lượng gây ra.

Hành vi sang chiết gas trái phép luôn là ẩn họa khôn lường

Gia tăng số vụ cháy, nổ liên quan đến gas

Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội cho biết, năm 2008, địa bàn thành phố xảy ra 47 vụ cháy, nổ có liên quan đến việc kinh doanh, sử dụng khí đốt hóa lỏng (gas). Trong số đó, có các vụ cháy, nổ gas để lại hậu quả nặng nề, làm chết và bị thương nhiều người, thiệt hại lớn về tài sản.

Chỉ tính riêng tháng 1-2009, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ cháy, nổ liên quan đến gas. Mới đây nhất, 14h30 ngày 10-1 đã xảy ra cháy thiết bị cấp gas, lò nung gốm nhà ông Nguyễn Phú Vinh, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 100 triệu đồng, nguyên nhân được xác định do khi thay bình gas, hơi gas gặp nguồn nhiệt, gây cháy.

Trước đó một ngày, 14h30 ngày 9-1, đã xảy cháy tại cửa hàng kinh doanh gas Phương Nam, tại phố Phương Mai, quận Hai Bà Trưng. Vụ cháy làm 3 người bị thương. Nguyên nhân cháy theo giám định của cơ quan công an, cửa hàng kinh doanh gas đã vi phạm các quy định về an toàn PCCC gây cháy, nổ.

Cũng theo Phòng Cảnh sát PCCC, kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân các vụ cháy, nổ có liên quan đến gas trong năm 2008 cho thấy, chủ một số cửa hàng kinh doanh gas  không chấp hành các quy định về PCCC tại nơi kinh doanh như vẫn thắp hương thờ cúng, đun nấu, sang chiết gas trái phép với các thiết bị tự chế, thủ công. Về phía người sử dụng gas, nhiều người vẫn chủ quan, chưa nắm được tính chất nguy hiểm về cháy, nổ gas. Một số người còn thiếu ý thức, kiến thức về PCCC, khi đun nấu, sử dụng gas không trông nom dẫn đến cháy, nổ.

Hiện trường một vụ cháy do gas

Truy tìm “thủ phạm”

Theo Phòng Cảnh sát PCCC, các thiết bị sử dụng gas lưu thông trên thị trường có nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, trong đó không loại trừ những thiết bị không đảm bảo chất lượng, chưa được các cơ quan chức năng giám định, cấp phép lưu hành… vẫn được một số cá nhân, công ty quảng cáo tiếp thị, lắp đặt cho người sử dụng dẫn đến hiện tượng gas có thể bị rò rỉ.

Chia sẻ nhận định trên, ông Nguyễn Xuân Kỳ - Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội cho biết: Các công ty gas tại Việt Nam mới tập trung cung ứng, sản xuất bình gas, van đầu bình, còn các phần phụ kiện như van điều áp, dây dẫn gas hiện do các đại lý tự cung ứng, giới thiệu cho người sử dụng. Những thiết bị này từ trước tới nay vẫn được nhập ở nước ngoài, song, chưa có đơn vị chuyên trách nào chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm định chất lượng…

Theo khảo sát của PV ANTĐ tại một số cửa hàng kinh doanh bếp, bình gas tại Hà Nội, các bộ dây, van điều áp bình gas được bán với mức giá từ 200.000 đồng đến 300.000/bộ. Theo một nhân viên cửa hàng gas trên đường Xã Đàn, quận Đống Đa: Phần lớn khách hàng chọn bộ van, dây có giá khoảng 200.000 đồng/bộ, các bộ thiết bị đắt tiền hơn ít người mua nên cửa hàng không nhập bán.

Cho biết về xuất xứ các sản phẩm tại cửa hàng mình, người nhân viên này nói: 100% là hàng Thái và Italia. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chế độ bảo hành cho sản phẩm, người này lập lờ: Là đại lý phân phối độc quyền của hãng, cửa hàng có trách nhiệm sửa chữa, thay thế thiết bị trong trường hợp bị hỏng chứ không có giấy bảo hành...

Đại diện Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo: Đa số các chủ sử dụng gas không biết, sau 3 năm, dù dây dẫn hay van điều áp của bếp gas vẫn hoạt động bình thường thì cũng cần phải thay thế để đảm bảo an toàn. ở nước ngoài, quy định 3 năm là tuổi thọ an toàn cho các phụ kiện (chất lượng được đảm bảo) theo bình gas. Bởi hầu hết các chi tiết trong van, dây dẫn làm bằng cao su, đồng, nó có thể bị chảy nhựa, hở van, hoặc dây dẫn bị phồng theo thời gian sử dụng.

47 vụ cháy, nổ có liên quan đến việc kinh doanh, sử dụng gas tại Hà Nội trong năm 2008 là con số đáng báo động. Nguyên nhân các vụ cháy, nổ ngoài sự chủ quan, bất cẩn của người sử dụng thì còn được xác định do các thiết bị sử dụng gas không đảm bảo chất lượng gây ra. Đã đến lúc, sự thờ ơ, “vô tư” của người tiêu dùng gas cần thay đổi. Lựa chọn các thiết bị đảm bảo chất lượng, tuân thủ các quy định về an toàn PCCC là yếu tố quyết định giúp mọi người, mọi nhà chung sống “hòa thuận” với gas.

Quang Anh

Kỳ 2: Thả nổi chất lượng thiết bị gas

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top