Không thể “khoán trắng” cho ai

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Nạn mất cắp tài sản trong siêu thị BigC đã trở thành một thứ “ung nhọt”. Trong quá trình điều tra khám phá, lực lượng công an phát hiện một sự thật đáng buồn là không ít nhân viên siêu thị đã đồng lõa với các đối tượng trộm cắp bên ngoài hoặc câu kết với nhau để ra tay.

Chống trộm cắp tại siêu thị BigC:

Không thể “khoán trắng” cho ai

(ANTĐ) - Nạn mất cắp tài sản trong siêu thị BigC đã trở thành một thứ “ung nhọt”. Trong quá trình điều tra khám phá, lực lượng công an phát hiện một sự thật đáng buồn là không ít nhân viên siêu thị đã đồng lõa với các đối tượng trộm cắp bên ngoài hoặc câu kết với nhau để ra tay.

Những tên trộm “vô hình”

Sáng 9-1, các nhân viên bán hàng điện thoại tại tầng 1 của siêu thị hoảng hốt phát hiện toàn bộ 32 chiếc điện thoại Nokia các loại trị giá gần 200 triệu đồng đã “không cánh mà bay”. Điều kỳ lạ là toàn bộ cửa ra vào của siêu thị đều không có dấu hiệu bị cạy phá. Nhiều nhân viên của siêu thị nói rằng phải là tên trộm “vô hình” mới có thể gây án mà không bị phát hiện trước hàng chục máy camera quan sát cũng như thoát qua nhiều lần cửa khóa.

Tuy nhiên, sau khi rà soát tất cả những dấu vết để lại hiện trường đồng thời xác minh đối chiếu những đối tượng nằm trong diện nghi vấn, CAQ Cầu Giấy nhận định vụ trộm trên chắc chắn là do nhân viên đang làm việc trong siêu thị gây ra. Nghi phạm chính là Nguyễn Văn Trường (SN 1987), HKTT tại thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định, hiện đang là sinh viên tại chức của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đồng thời là bảo vệ của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Mạnh Dũng có nhiệm vụ bảo vệ khu vực tầng 1 của siêu thị BigC.

Cơ quan công an lấy lời khai của đối tượng Trường (đội mũ len) tại Nam Định

Trưa 12-1, tổ công tác CAQ Cầu Giấy đã phát hiện và bắt được Nguyễn Văn Trường khi đó đang ở nhà một người bạn tại thôn Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội. Đấu tranh khai thác, Trường đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình. Theo lời khai của Trường, khoảng 19h ngày 8-1, Trường thống nhất với Đàm Quang Tiến (SN 1990), HKTT tại thôn Hạ, An Mỹ, Khoái Châu, Hưng Yên, cũng là nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Mạnh Dũng có ca trực tại phòng camera tối cùng ngày để cùng “hành động”.

Trước khi siêu thị đóng cửa, Trường đã lẻn vào nhà vệ sinh nam ẩn nấp. Đến 23h50, Trường lách người chui vào hộp ống kỹ thuật rồi đi trên ống thép và sàn trần thạch cao của tầng 1. Do đã tính toán từ trước nên chỉ sau 30 phút, Trường đã mò tới khu vực gian hàng bán điện thoại.

Trường dùng búa tháo cửa thông gió trên sàn trần và đu người tụt xuống dưới bằng dây cáp, vơ lấy 32 chiếc điện thoại loại “xịn” rồi nhét trong túi lần theo đường cũ trở về nhà vệ sinh. Ngồi trong nhà vệ sinh đến 4h sáng, Trường được Tiến hướng dẫn qua điện thoại thoát ra theo lối cửa sau. Sau đó, Trường thuê taxi về Triều Khúc và chia cho Tiến 3 chiếc điện thoại di động đồng thời hứa khi nào bán được số điện thoại trên sẽ trả công thêm.

Chiều 11-1, Trường bọc số điện thoại di động trong ba lô rồi đi xe khách về Nam Định, chôn dưới vườn nhà. Ngay sau khi bắt được đối tượng Trường, Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy cũng đã bắt giữ được Đàm Quang Tiến. Tối 12-1, CAQ Cầu Giấy thu giữ lại toàn bộ số tang vật.

Lỗ hổng trong quản lý

Ngoài một số đối tượng trộm cắp hoạt động theo kiểu chuyên nghiệp bị phát hiện và bắt giữ trong thời gian qua, theo CQĐT CAQ Cầu Giấy, hiện nay tại siêu thị BigC còn tình trạng một số nhân viên bán hàng hoặc cả thu ngân còn liên kết với nhau để “tuồn” hàng của siêu thị BigC ra ngoài. Thông tin với PV, một cán bộ CSHS CAP Trung Hòa cho biết: “Tình trạng này không phải bây giờ mới có mà đã nảy sinh từ lâu”.

Vụ án mới nhất được cán bộ này dẫn chứng đó chính là việc bắt quả tang 2 đối tượng bán hàng trong siêu thị BigC là Hà Thị Kim (SN 1983), HKTT tại Thanh Hóa và Trần Thị Dung (SN 1983), ở Bắc Giang lấy những hộp bánh kẹo moi “ruột” ra rồi nhét hàng hóa có giá trị cao vào trong. Sau khi hết giờ làm, cả 2 ung dung mang ra khu vực thu ngân để thanh toán.

29 chiếc điện thoại đã được tìm thấy dưới cây ổi non

Hiện nay, ngoài bộ phận an ninh có nhiệm vụ quản lý chung cho cả siêu thị BigC thì tại siêu thị này còn có 3 công ty bảo vệ riêng biệt. Theo đó, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Mạnh Dũng có nhiệm vụ bảo vệ tại khu vực vòng ngoài và tầng 1. Công ty Bảo vệ Trường Giang làm nhiệm vụ tại khu vực nhà gửi xe. Tại các gian hàng tầng 2 được sự bảo vệ của những nhân viên Công ty Bảo vệ YUKI. Số bảo vệ của cả 3 công ty lên tới gần 100 người.

Trung tá Lê Xuân Tuyển - Phó Trưởng CAP Trung Hòa thẳng thắn: “Mặc dù số nhân viên bảo vệ đông nhưng hầu hết chưa có kinh nghiệm làm việc. Nhiều bảo vệ trong khi làm nhiệm vụ phát hiện thấy trộm cắp trong siêu thị còn không dám đứng lên tố cáo các đối tượng lưu manh côn đồ này vì sợ bị bọn chúng trả thù”.

Ông Lê Văn Dậu, phụ trách bộ phận an ninh của siêu thị BigC cho biết: “Chúng tôi chỉ giao nhiệm vụ bảo vệ tài sản của siêu thị cho các công ty bảo vệ chứ không tham gia vào việc tuyển dụng các nhân viên bảo vệ này. Các công ty bảo vệ phải có trách nhiệm quản lý nhân viên của mình chứ không phải chúng tôi. Ai làm sai người đó chịu. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng kiểm tra nếu phát hiện nhân viên nào vi phạm sẽ đình chỉ công việc hoặc sa thải”.

Còn Đại tá Đỗ Văn Bích - Trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định: “Tâm lý có phần “khoán trắng” cho các nhân viên bảo vệ của bộ phận an ninh siêu thị BigC mà không sâu sát kiểm tra, thanh lọc một số nhân viên bảo vệ yếu kém này từ “đầu vào” đã khiến những đối tượng xấu, cơ hội lọt vào gây án. Chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Ban Quản lý siêu thị BigC cần thay đổi một số nhân viên bảo vệ kém về nghiệp vụ và đạo đức đồng thời kết hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng công an trong việc điều tra khám phá các vụ trộm cắp nhưng xem ra phía siêu thị vẫn chưa thực sự coi trọng chuyện này”.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top