Gian nguy theo dấu tội phạm truy nã

Khi tội ác còn ngoài vòng pháp luật (1)

0 Phạm Quỳnh
ANTĐ Chỉ cần có thông tin về dấu vết tội phạm xuất hiện ở nơi nào, bất kể trong Nam hay ngoài Bắc là các chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP Hà Nội lại lên đường với quyết tâm truy bắt tới cùng đối tượng để đưa về quy án. 
Khi tội ác vẫn còn trong bóng tối…
ảnh 1
Cán bộ chiến sĩ chuẩn bị cho một chuyến công tác bắt truy nã

 Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hiện cả nước có trên 17.000 đối tượng truy nã, trong đó, tỷ lệ đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm chiếm một phần không nhỏ. Đó là những đối tượng mang trọng tội như giết người, cướp của, mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy… Cũng qua trao đổi với Đại tá Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP Hà Nội, được biết, tuy lực lượng cảnh sát truy nã mới đi vào hoạt động và trở thành một đơn vị đôc lập nhưng công tác vận động và bắt đối tượng truy nã được duy trì hoạt động từ lâu cùng với các đội nghiệp vụ khác. Trên thực tế, lực lượng này đã phát huy hiệu quả trong công tác vận động và truy nã tội phạm, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc tham gia truy tìm giải cứu nhiều con tin trong các vụ án lớn được nhân dân và dư luận ghi nhận.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, đơn vị và công an các quận, huyện, thị xã đã vận động, truy bắt được gần 700 đối tượng có lệnh truy nã, qua đó, phục vụ tốt các yêu cầu trong việc bàn giao đối tượng cho cơ quan điều tra tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền tố tụng và thi hành án. Tuy nhiên, cùng với những diễn biến phức tạp của tội phạm trong cả nước, Thủ đô Hà Nội cũng có hiện tượng tội phạm hoạt động theo băng ổ nhóm, sử dụng vũ khí nóng, tội phạm chống người thi hành công vụ, tội phạm ma túy. Theo đó, hồ sơ truy nã tội phạm cũng tăng lên và chỉ đứng thứ hai, sau TP Hồ Chí Minh. Toàn thành phố hiện có 1.200 đối tượng có lệnh truy nã, trong đó có 236 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, 229 đối tượng nguy hiểm. 

Vẫn theo lời của Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, với một số lượng đối tượng truy nã lớn như vậy, nếu không kiểm soát ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng này sẽ gây nguy hiểm tới xã hội và ANTT của Thủ đô, đồng thời sẽ làm gia tăng hoạt động của tội phạm trên các phương diện hình sự, kinh tế, ma túy. 

Kế hoạch tầm nã…

ảnh 2
Hành trình truy bắt tội phạm bỏ trốn luôn đầy hiểm nguy

Vào một buổi chiều cuối tháng 7, tôi sang Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm để nghe về kế hoạch truy nã mới của đơn vị. Với anh em phóng viên chúng tôi, đây là một địa chỉ khá quen thuộc, bởi không ít lần theo chân trinh sát đi “tầm nã” tội phạm.

Nằm trong chương trình công tác của đơn vị, kế hoạch bắt đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn ở các tỉnh Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh được chuẩn bị khá chu đáo từ nhiều tháng nay. Các khâu nghiên cứu hồ sơ, thu thập xác minh thông tin, đến phương án tổ chức lực lượng bắt giữ và dẫn giải di lý đối tượng về quy án đều được tiến hành xác lập bài bản và tính toán kỹ lưỡng.

 Đáng chú ý, trong số đối tượng truy bắt lần này có nhiều tên thuộc dạng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn lâu năm tại các vùng sâu vùng xa nên chúng sẽ có nhiều thủ đoạn để đối phó và khó lường trước. Chuyến đi này cũng được dự báo trước sẽ gặp không ít những khó khăn, trước hết địa bàn các đối tượng lẩn trốn là rất rộng, trải dài từ các tỉnh Tây Nguyên đến TP Hồ Chí Minh, địa hình khó khăn phức tạp. Trước thực tế đó, lãnh đạo đơn vị yêu cầu cán bộ chiến sỹ phải có sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần, sức khỏe đảm bảo khi có yêu cầu nhiệm vụ. Tất cả các thông tin về đối tượng phải đảm bảo bí mật tuyệt đối đến phút cuối cùng khi có lệnh xuất kích phá án.

Kế hoạch truy bắt đối tượng truy nã, được chia thành hai tổ công tác. Mũi thứ nhất gồm 5 cán bộ chiến sĩ do trực tiếp Đại tá Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng phòng chỉ huy thực hiện việc truy bắt đối tượng truy nã đang lẩn trốn tại các tỉnh Tây Nguyên.

Mũi thứ hai tại TP Hồ chí Minh và một tỉnh lân cận do Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Trưởng phòng chỉ đạo lực lượng truy bắt và tổ chức xác minh truy tìm người mất tích theo yêu cầu đơn trình báo.
Đúng ngày đã định, cả hai mũi công tác đều xuất phát lên đường với quyết tâm cao. Hành trang của các anh rất đơn giản, gọn nhẹ đảm bảo tính cơ động để thực thi nhiệm vụ  nhất là ở những chốn thâm sơn cùng cốc của núi rừng Tây Nguyên…

(Còn nữa)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top