Vạch mặt nhà ngoại cảm (1):

Khi nhà ngoại cảm, "thầy" tìm mộ, biến thành tội phạm

4 Hà Anh
ANTĐ Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm nhưng đến nay vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy mộ. Chính vì vậy trong nhiều năm qua, hàng nghìn gia đình, thân nhân các liệt sĩ đã đổ đi khắp mọi miền của Tổ quốc, dựa vào đủ cách, kể cả thông qua các nhà ngoại cảm để mong tìm được mộ phần của người thân. Ngay cả khi biết hài cốt của người thân đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ, nhưng họ vẫn nhờ đến các "thầy" ngoại cảm, để tìm đích danh ngôi mộ nào thuộc về người thân của họ.

Không thể phủ nhận rằng cũng đã có một số gia đình tìm lại được hài cốt người thân thông qua con đường này, nhưng tỉ lệ tìm mộ liệt sĩ qua phương pháp ngoại cảm rồi kiểm chứng lại bằng biện pháp giám định ADN mà trùng khớp lại rất thấp. Mặc dù vậy, hiện nay vẫn quá nhiều người tự xưng là "thầy" ngoại cảm để trục lợi. Các trường hợp bị lừa đảo, bị tiêu tốn tiền bạc, ảnh hưởng sức khoẻ, thậm chí bị tâm thần vì tin "thầy" ngày càng nhiều.

Đã có nhiều vụ việc đau lòng cũng đã được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập tới. Năm 2006, huyện đội huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bắt quả tang "nhà ngoại cảm" Đặng Xuân Ba, với tang vật thu được là ít xương động vật, một số lọ pelicilin trong có có ghi tên, quê hương, đơn vị của liệt sĩ...

Được biết trong hành trình đi tìm mộ giúp gia đình liệt sĩ, ông này đã lợi dụng lúc gia đình đang đào đất tìm kiếm liền bỏ xương và lọ penicilin vào để tạo sự tin tưởng cho các gia đình liệt sĩ. Sau đó, tháng 9-2006, ông Đặng Xuân Ba đã bị Công an huyện Đakrông khởi tố với tội danh lừa đảo.

Không chỉ vụ việc trên, có rất nhiều những câu chuyện về hậu quả của việc tin "thầy" ngoại cảm dẫn tới tâm thần, bị hãm hại, hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong. Năm 2012, tại Bắc Giang cũng xảy ra một vụ việc làm dư luận phẫn nộ. Khoảng tháng 3-2012, chị Nguyễn Thị Bính, vợ anh Dương Văn Đạo trú tại thôn Hương Câu, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, đến nhà "thầy" Thạo đặt lễ để nhờ tìm mộ người thân của mình.

ảnh 1
"Thầy Thạo" bị tạm giữ để điều tra vì đánh người đến chết... nhằm xua ma quỷ


Gọi hồn người đã khuất mãi không được, "thầy" Thạo bắt chị Bính ngồi, lấy cành dâu quất vào người chị để... xua đuổi ma quỷ. Việc làm này đã khiến chị Bính tử vong ngay sau đó, "thầy" Thạo thì bị cơ quan công an bắt giữ vì tội danh hoạt động mê tín dị đoan, theo Điều 247 BLHS.

Hay như năm 2011, tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng xảy ra trường hợp một đám đông nhiều người “áp vong, nhập hồn” đi tìm hài cốt liệt sĩ để trục lợi, gây rất nhiều phiền phức cho chính quyền địa phương. Theo đó, đoàn đã lên núi Cư Rê để tìm hài cốt liệt sĩ, tuy nhiên khi đào lên chỉ thấy toàn... đất.

Đây mới chỉ là một số ít câu chuyện trớ trêu, đau lòng do quá tin vào "ngoại cảm" và cho tới giờ chuyện "vái thầy, tìm thợ" vẫn diễn ra, lan rộng như "căn bệnh bán hàng đa cấp" vậy!...

4 phương pháp tìm mộ của các "thầy"

Trước sự việc nhiều đối tượng tự xưng là có khả năng đặc biệt để lừa đảo người dân, phóng viên (PV) đã tìm gặp và trao đổi với ông Nguyễn Phúc Giác Hải - Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người xung quanh vấn đề này.

Theo ông Hải, hiện có 4 phương pháp tìm mộ qua ngoại cảm.

ảnh 2
Nhiều người tự xưng là nhà ngoại cảm để lừa đảo thân nhân liệt sĩ
(Ảnh minh họa)


Trường hợp thứ nhất là dùng khả năng đặc biệt để giao tiếp với người đã mất trong gia đình, từ đó "hỏi" người đã mất xem hiện họ nằm ở đâu. Trường hợp thứ 2 là thông qua áp vong (những "thầy" ngoại cảm này có khả năng mở huyệt đạo gọi là luân sa 7 ở đỉnh đầu, nơi được coi là cửa ngõ để linh hồn ra vào). Sau đó chọn ra 4, 5 người thân trong gia đình để tìm người nào hợp sóng rồi nhập vào để kể xem mộ nằm ở vị trí nào. 

Trường hợp thứ 3 là dùng khả năng đặc biệt để cảm nhận và hình dung ra địa điểm chôn cất sau đó vẽ sơ đồ cho người thân đi tìm. Trường hợp thứ 4 được gọi là "Thấu thị dự báo": có khả năng dựng lại hiện trường (thực tế ảo), đứng trong đó để quan sát sự việc, tất cả  những gì diễn ra từ quá khứ đến hiện tại. 

Ông Hải cho rằng trường hợp thứ 4 là trường hợp chuẩn nhất, và ông tin vào trường hợp này nhất. Cũng theo ông Hải, từ trước tới nay, các nhà ngoại cảm thường chỉ được biết đến ở 3 trường hợp đầu, trường hợp thứ 4 rất hiếm. Ông được biết một người là bà Vũ Thị Hòa ở Yên Bái và ông vừa cùng đoàn thực hiện một hành trình đi tìm mộ của 4 liệt sĩ theo lời chỉ dẫn của bà Hòa. 

Bài 2: Tìm mộ liệt sĩ, đào toàn thấy đất và chai lọ!

bình luận(4 bình luận)

20x20Đặng Quốc Duy

ở đây có 1 điều gì đó sai rồi! nhà ngoại cảm Đặng Xuân Ba theo báo vào năm 2006 là không đúng sự thật, chắc có lẽ cũng là viết theo một số báo ngày ấy! Nhưng vụ việc này, sau khi làm sáng tỏ, thì ông Đặng Xuân Ba chỉ bị người ta hại! tính tới nay ông Ba cũng đã 82 tuổi, như vậy vào thời điểm 2006, ông cũng đã 75 tuổi rồi! tôi là 1 người cháu, gọi ông là bác ruột! trước kia ông Ba là 1 bộ đội cụ hồ, tham gia vào 2 cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ, ông là 1 người liêm khiết nhất mà tôi được

20x20nguyễn văn nghiệm

lẽ ra cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông phải vào cuộc sớm hơn để ngăn chặn không xảy ra những vụ việc như trên,và những trường hợp dở khóc dở cười không đáng có. cần có chế tài xử lý nghiêm những kẻ bất lương đã lợi dụng lòng tin để trà đạp lên lỗi đau và mất mát của cả dân tộc

20x20nguyencuong

bà vũ thị hòa bị vạch mặt là lừa đảo,nhưng phải công nhận bà này "cao thủ" lừa được rất nhiều tổ chức chính quyền,ngay như ông Hải cũng tin tưởng nhờ bà này thì quả thực là"bó tay"

20x20HUE

Lừa đảo làm cho người bị hại đau khổ có khi làm ảnh hưởng tới niềm tin cuộc sống cả đời người; lừa đảo những thân nhân gia đình Liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước này để có ngày hôm nay; chính những người lừa đảo mới có cuộc sống này, cần nghiêm trị thích đáng; không nên bàn cãi nhiều.

Cùng chuyên mục
Top