Giàu lên từ núi rừng

0 Hoàng Yến
(ANTĐ) - Trong khi bạn bè đổ xô vào kinh doanh những mặt hàng “hot” thì có người lại tự chọn cho mình cách kiếm tiền kiểu “một nắng hai sương”. Lúc người ta đua nhau ra mặt phố mở cửa hàng thì anh - vốn là dân Hà Nội “xịn” lại tự đày mình lên tận núi rừng. Điêu đứng, khốn khổ vì yêu hoa, lại mang tiếng là “hâm” thế nhưng Phạm Ngọc Tuấn vẫn tin có một ngày mình sẽ nhuộm cả Hà Nội trong những sắc màu thiên nhiên rực rỡ.   

Giàu lên từ núi rừng

(ANTĐ) - Trong khi bạn bè đổ xô vào kinh doanh những mặt hàng “hot” thì có người lại tự chọn cho mình cách kiếm tiền kiểu “một nắng hai sương”. Lúc người ta đua nhau ra mặt phố mở cửa hàng thì anh - vốn là dân Hà Nội “xịn” lại tự đày mình lên tận núi rừng. Điêu đứng, khốn khổ vì yêu hoa, lại mang tiếng là “hâm” thế nhưng Phạm Ngọc Tuấn vẫn tin có một ngày mình sẽ nhuộm cả Hà Nội trong những sắc màu thiên nhiên rực rỡ.   

Kẻ bị coi là hâm ấy vốn là một kỹ sư điện tử chuyên ngành âm thanh, một cái nghề vốn chẳng dính dáng gì đến hương sắc thiên nhiên cả. Anh vốn là dân Tây học, từng tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Kiev thế nhưng khi về nước cái vốn về âm thanh ấy hình như chẳng được anh tận dụng để làm giàu.

Anh Tuấn tự nhận, bản thân mình cũng chẳng phải là người thích hoa cho lắm, kiến thức về sinh vật cũng chẳng nhiều nhặn gì, thế mà cuối cùng học một nghề rồi lại làm một ngạch, âu cũng là cái duyên.

Câu chuyện anh bắt đầu nghiệp trồng hoa mới nghe thoạt cứ như đùa. Số là về nước từ năm 2000, đến năm 2002 anh bắt đầu công việc của mình bằng cách lập một công ty cung cấp máy tính.

Công việc cũng không có gì đặc biệt đó kéo dài 2 năm cho đến một ngày tình cờ anh được xem một chương trình của VTV nói về nghề trồng hoa. Nhìn những bông hoa sặc sỡ, đẹp mê hồn bỗng dưng Tuấn như bị ma ám. Anh mê mẩn với những phương cách tạo ra một bông hoa đẹp, thế là về bàn với vợ: Hay là mình chuyển sang kinh doanh hoa?

Ban đầu, chị Thảo nghe chồng đề xuất thế thì phì cười: “Hâm! Nhà có mấy chậu hoa, cả đời chẳng thấy anh tưới bao giờ mà nay lại đòi kinh doanh hoa. Có mà giời sập”. Không giận, anh cứ lẳng lặng bắt đầu quá trình tìm hiểu về cách trồng các loại hoa theo cách của mình. Không có kiến thức, Tuấn mò lên tận Sapa để tận mắt xem Viện Di truyền trồng thử nghiệm hoa ly lần đầu tiên tại Việt Nam.


Xem xong rồi mê mẩn, anh về tìm sang Viện Sinh học của Đại học Nông nghiệp I để học hỏi thêm kinh nghiệm. Rất may khi đó anh gặp Tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch, Viện trưởng Viện Sinh học. Ông Thạch khi đó rất ngạc nhiên khi thấy một ông chủ doanh nghiệp lại có ý định kinh doanh hoa bèn tư vấn: Nếu muốn thì nên trồng hoa hồng vì đây là loại hoa tương đối dễ trồng.

Với 1ha đất nếu chăm tốt sẽ cho 10 triệu cành. Anh Tuấn nhớ lại: Khi đó trong đầu mình nảy ngay ra một bài toán, giá hoa hồng là 5-700đ/bông. 10 triệu cành sẽ cho thu nhập từ 5-7 tỷ. Thời gian trồng lại ngắn. Cơ hội hốt bạc rõ như ban ngày. Còn chờ gì nữa. Anh Tuấn cười: Thế là cái nghiệp trồng hoa, mình bị nó vận vào người.

Với 1,2ha đất thuê được của Đại học Nông nghiệp I, Tuấn hăm hở mua nhà vườn, cây giống về bắt tay vào thực hiện. Dự án kiếm 5-7 tỷ tiền hoa đổ vỡ ngay trong lần thực hiện đầu tiên. Năm ấy, Tuấn lỗ nặng tới 700 triệu tiền vốn vì đầu tư không nghiên cứu kỹ phương thức. Có bắt tay vào mới hiểu, muốn trồng hoa không dễ chút nào.


Ban đầu là chuyện giống má, rồi đến vấn đề phân bón, thổ nhưỡng, khí hậu cùng trăm thứ bà dằn khác. Không kinh nghiệm, không kiến thức nông nghiệp thì không thể làm nổi, Tuấn nghĩ vậy nên anh quyết định bắt tay vào nghiên cứu. Rút cuộc, anh nhận ra một điều là khí hậu miền Bắc không thể thích hợp để trồng hoa quanh năm, 2 vợ chồng bàn nhau bỏ phố lên rừng. Cuối năm 2004, anh lặn lội lên tận Mộc Châu hỏi thuê đất.

Đây là vùng cao nên nhiệt độ thích hợp cho việc trồng trọt. Anh thức ngày thức đêm, nhập hạt giống, nghiên cứu cách trồng hoa của Hà Lan rồi về áp dụng vào mô hình của mình. Nhờ thế hiện giờ, những vườn hoa ly, hoa tulip của anh nhanh chóng phát triển. Đến giờ Tuấn vẫn tự hào, mình là người cung cấp chủ yếu hoa tulip cho 90% thị trường Hà Nội. Đấy là chưa kể đến các loại khác như ly, hồng...

Bây giờ thì trên Mộc Châu, người ta vẫn truyền miệng nhau câu “tuyên ngôn” của Tuấn: Trồng hoa thu được... siêu lợi nhuận. Mà quả lãi thật, chả thế mà người dân bản Búa thi nhau bỏ quách ruộng với một vụ lúa/năm để quay sang trồng hoa theo Tuấn. 5ha hoa của anh không phải là nhiều, nhưng năm 2006 cũng mang về cho anh 6,1 tỷ, đến năm 2007 là 7,1 tỷ.

Hôm tôi gặp anh ở Hà Nội, Tuấn bảo, tương lai anh sẽ chuyển hướng về giống, công nghệ, kỹ thuật cùng bà con chuyển sang trồng thêm hoa màu để cung cấp rau quả sạch cho thị trường Hà Nội. Anh tham vọng: Những sản phẩm miền núi này sẽ có mặt đàng hoàng tại những siêu thị của Hà Nội như Hapro, Fivimart.

Mình sẽ giúp bà con làm nhà lưới để họ trực tiếp sản xuất, còn mình sẽ đảm bảo đầu ra. Bấy lâu nay, tiềm năng đất, khí cả vùng Mộc Châu rất lớn mà bị bà con bỏ phí quá. Như thế có nghĩa là, cùng với Hà Nội, nơi đây sẽ mở ra một tương lai vô cùng sán lạn.      

Hoàng Yến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top