Dù biết trước hiểm nguy

0 Trung Hiếu
ANTĐ Kể từ khi được chứng kiến những khoảnh khắc ngoạn mục của lực lượng Điều tra hình sự CAQ Hoàng Mai trong lần vây bắt nhóm tội phạm đang trên đường tới cướp một hiệu vàng ở Cẩm Giàng, Hải Dương vào một đêm cuối năm 2008, câu hỏi của một điều tra viên “Thế nghề của em là gì?” luôn “bám” theo tôi.
ảnh 1
Hình ảnh được phóng viên ANTĐ ghi lại ngay tại hiện trường khi tác nghiệp cùng
Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai

Sau nhiều lần đề xuất chỉ huy CAQ Hoàng Mai cho phép được cùng đi với lính hình sự “đánh án” để kịp thời ghi những hình ảnh sống động của cuộc đấu tranh chống tội phạm, nguyện vọng của PV ANTĐ đã được chấp thuận. Tối đó, nhận được thông báo “có mặt lúc 20h” của chỉ huy Đội Điều tra hình sự - CAQ Hoàng Mai, tôi cùng ê kíp làm truyền hình đã khẩn trương lên đường. Khi tới trụ sở CAQ Hoàng Mai, đã thấy toàn bộ lực lượng Điều tra hình sự CAQ cùng lực lượng nghiệp vụ của Phòng CSHS - CATP có mặt tại đây.

Qua nội dung cuộc họp, chúng tôi được biết,  Đội Điều tra hình sự - CAQ Hoàng Mai đã thu thập thông tin, xác định có một nhóm đối tượng chuẩn bị hung khí, súng để đi cướp hiệu vàng Đăng Thưởng ở Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương ngay trong đêm. Địa điểm xuất phát của bọn tội phạm từ phố Định Công, quận Hoàng Mai. Sau khi  nhận được báo cáo của CAQ Hoàng Mai, Phòng CSHS - CATP đã chỉ đạo: Bắt ngăn chặn nhóm tội phạm trước khi gây án, đồng thời yêu cầu Đội Điều tra Trọng án - Phòng CSHS tăng cường lực lượng phối hợp tham gia “trận đánh” này. Theo phương án “tối ưu” được Ban chuyên án thống nhất, một tổ công tác gồm 4 trinh sát xuất kích trước, có nhiệm vụ bám sát di biến động của nhóm tội phạm để xác định địa điểm “chập” lại của các đối tượng. 5 mũi công tác còn lại sẽ triển khai các điểm phục kích, đợi tín hiệu phá án.

Để đảm bảo liên lạc thông suốt với ban chỉ huy, Ban chuyên án yêu cầu toàn lực lượng tham gia phá án tạm dừng các cuộc điện thoại và lưu ý “tuyệt đối không được nổ súng, đảm bảo yếu tố bí mật”.

Bám sát “Bộ Tư lệnh” chỉ huy cuộc vây bắt tội phạm, chúng tôi không khỏi hồi hộp khi thấy ĐTDĐ trên tay của chỉ huy Đội Điều tra hình sự - CAQ Hoàng Mai liên tục “nóng”. Đến 22h, thông tin từ mũi xuất kích ban đầu gọi về thông báo, nhóm đối tượng đã gặp nhau tại một quán Internet trên phố Định Công. “Không được hành động” - Ban chuyên án yêu cầu trinh sát tiếp tục theo dõi, bởi nếu bắt các đối tượng tại đây sẽ không đảm bảo an toàn cho những người trong quán. Giám sát chặt chẽ lộ trình tiếp theo của bọn tội phạm qua nhiều tuyến phố, Ban chuyên án quyết định chặn bắt bọn tội phạm tại khu vực ngã ba đường Lương Khánh Thiện - hồ Đền Lừ. 23h03, một chiếc xe máy chở 3 đối tượng xuất hiện tại khu vực trên. Nhận được tín hiệu phá án, các mũi trinh sát từ các điểm phục kích đã đồng loạt áp sát, quật ngã bọn chúng. Kịp theo sát lực lượng phá án, chúng tôi đã ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục của CBCS CAQ Hoàng Mai bắt gọn bọn tội phạm chỉ trong vài giây; thu giữ toàn bộ công cụ, phương tiện gây án gồm 1 kìm cộng lực cỡ lớn, 2 đôi găng tay, 2 chiếc mũ len, 1 cuộn băng dính, 1 dây thừng (loại dây dù) dài 9m…

Ngày hôm sau, nhóm PV ANTĐ chúng tôi tiếp tục theo chân lực lượng CAQ Hoàng Mai dẫn giải các đối tượng gây án về Hải Dương, xác định hiện trường. Trước khi lên đường, tôi nói với với trinh sát: “Thực hiện nhiệm vụ được xác định nguy hiểm bởi tội phạm có vũ khí nóng, vậy mà anh em mình đi đánh án cứ như đi chơi…” - Nghe tôi nói vậy, một điều tra viên ở Đội Điều tra hình sự - CAQ Hoàng Mai hỏi vui: “Thế nghề của em là gì?”. “Dạ, nghề viết ạ” - Tôi đáp. “Thế thì nghề công an của bọn anh là đấu tranh chống tội phạm, có vậy thôi”. Câu nói của anh thật đơn giản, nhưng không hiểu sao tôi cứ cay cay sống mũi. Dẫu biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng, và nghề làm báo cũng được ví là nghề nguy hiểm. Nhưng với chúng tôi, hình ảnh những chiến sỹ công an biết trước là hiểm nguy, vẫn sẵn sàng bước vào “trận đánh” bởi trọng trách giữ gìn sự bình yên cho nhân dân thật đáng cảm phục, trân trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top