Đoàn tụ sau chuyến đi biển hãi hùng

0 Thái Thụy
ANTĐ Sáng 21/8, nhiều ngư dân ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, đã trở về gặp người thân trong sự vui mừng đầy nước mắt.
Đây là 12 ngư dân trên tàu QNg 90510 bị nạn được Philippiin cứu và tổ chức đưa về nước an toàn tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (ở TP Hồ Chí Minh) vào sáng 20/8.

Trong ngôi nhà nhỏ, rôm rả tiếng cười hỏi thăm của người thân, anh Nguyễn Đại ở thôn Châu Thuận Biển (là người hùn tiền với anh Nguyễn Văn Pho mua tàu QNg 90510) kể lại những ngày kinh hoàng cận kề cái chết. Tàu QNg 90510 TS cùng 12 thuyền viên ra khơi vào ngày 12/7/2011. Sau 5 ngày ra đến Trường Sa thì tàu chết máy. Tập trung sửa chữa suốt 4 ngày, nhưng máy vẫn không hoạt động. Đang loay hoay thì bất ngờ bão số 3 ập đến. Tàu bị sóng đánh trôi không phương định. Vài ngày sau tàu bị chìm nhanh đến mức anh em không trở tay kịp, chỉ còn mũi tàu nổi trên mặt nước. Vơ được ít mì gói và nước ngọt buộc vào mũi tàu, các thuyền viên dùng dây thừng cột nối vào tay nhằm có chết cùng chết chung, xác cùng xác, cứ như thế lênh đênh trên mặt biển.

ảnh 1
Thuyền viên Nguyễn Văn Pho trở về hạnh phúc bên vợ con

Có 3 người ngồi trên thúng được bao quanh thùng nước làm phao, 9 người còn lại bấu vào mũi tàu còn nổi. Suốt 4 ngày, đêm trôi nổi giữa bão táp, 12 ngư dân Việt Nam đã từng nghĩ rằng họ phải bỏ xác giữa đại dương. Ngày 28/7, là ngày thứ tư tàu bị chìm, lúc này nước ngọt hết, gói mì tôm cuối cùng cũng hết. 12 ngư dân đuối sức, tuyệt vọng trong con sóng dữ.

Trong bóng đêm giữa giông bão, bỗng đằng xa gần 20 hải lý có ánh sáng điện, đây chính là tia hi vọng sống sót.

ảnh 2
Thuyền viên Lê Văn Vương bên mâm cơm ấm cúng cùng gia đình sau cả tháng trời xa cách, trong cái chết cận kề

Anh em quyết định chọn 3 người còn khỏe nhất và có kinh nghiệm bơi thuyền thúng đến chỗ ánh đèn để kêu cứu. Dồn phần lớn mì và nước biển cho 3 người bơi đi, anh em quyến luyến chia tay và sẵn sàng chấp nhận mọi kết cục đối với mình. Suốt 6 tiếng đồng hồ, từ 3 đến 9 giờ sáng, ba người thay phiên nhau chèo. Chưa kịp đến gần, con tàu kéo neo bỏ đi xa. Không ngừng lại, 3 thuyền viên tiếp tục chèo chặn đầu một con tàu khác. Và cuối cùng họ phát hiện tín hiệu “trụ” buồm và vớt cả ba người lên thuyền.

Trong yếu ớt nằm sãi sòng trong khoang tàu, anh Pho gượng hết sức dùng tay cho biết hiện vẫn còn 9 người đang nguy kịch và chỉ hướng. Tàu Philippin cấp tốc đến và vớt 9 lao động đang kiệt sức bám víu bên mũi tàu nổi chờ chết. Khi vớt 9 lao động lên tàu, tàu cá QNg 90510 đã chìm xuống đáy biển. Phía Philippin đưa 12 ngư dân vào bờ chăm sóc sức khỏe.

Thuyền Viên Lê Văn Vương đi trên tàu QNg 90510 xúc động cho biết: “Người Philippin rất tốt, họ nấu cháo cho chúng tôi ăn hồi sức rồi tập trung lo thuốc men cho chúng tôi uống. Sau đưa chúng tôi nghỉ dưỡng tại khu sinh hoạt thể thao. Hàng ngày lo đồ ăn cho chúng tôi. Do khẩu vị không quen, nên chúng tôi cũng khó nuốt”.

Sau hơn 20 ngày ở lại Philippin, phía Việt Nam và Philippin đã tổ chức đưa 12 ngư dân gặp nạn về nước.

Được biết Nguyễn Văn Pho và Nguyễn Đại trước đây đã nhiều lần có tàu bị nạn. Trong năm 2008, Nguyễn Văn Pho và Nguyễn Đại có hai tàu cá bị nước ngoài bắt tịch thu tàu. Trắng tay trở về, cả hai tiếp tục đi vay mượn hùn sắm tàu mới QNg 90510. Đi được 4 phiên thì tiếp tục bị nạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top