Đoạn trường xóm Bãi

0 Lâm Bình - Ngọc Hân
(ANTĐ) - “Xóm Bãi” là danh từ quen thuộc mà người dân Hà Nội dùng để chỉ các khu dân cư nằm sát hai ven bờ sông Hồng, mặc dù từ rất lâu nơi đây có tên đường tên ngõ hẳn hoi. Trong ý nghĩ của nhiều người, “xóm Bãi” cũng đồng nghĩa với những ngôi nhà xập xệ, dột nát, không hồ sơ, giấy phép với những con người ngụ cư không hộ khẩu. Tuy nhiên,  trong số đó vẫn có những ngôi nhà có giấy tờ, “sổ đỏ” hẳn hoi song lại không được phép xây dựng, sửa chữa vì nhiều nguyên nhân... 

Đoạn trường xóm Bãi

(ANTĐ) - “Xóm Bãi” là danh từ quen thuộc mà người dân Hà Nội dùng để chỉ các khu dân cư nằm sát hai ven bờ sông Hồng, mặc dù từ rất lâu nơi đây có tên đường tên ngõ hẳn hoi. Trong ý nghĩ của nhiều người, “xóm Bãi” cũng đồng nghĩa với những ngôi nhà xập xệ, dột nát, không hồ sơ, giấy phép với những con người ngụ cư không hộ khẩu. Tuy nhiên,  trong số đó vẫn có những ngôi nhà có giấy tờ, “sổ đỏ” hẳn hoi song lại không được phép xây dựng, sửa chữa vì nhiều nguyên nhân... 

Chị Nguyễn Thúy Hoàn trong căn nhà được làm bằng đủ thứ vật liệu...

Bài 1: Đối mặt với nguy cơ mất nhà

Trước mùa lũ năm nay, chúng tôi tới thăm những cư dân xóm Bãi để ghi lại những hình ảnh về cảnh dột nát, nguy hiểm nơi đây. Một số vị lãnh đạo các phường ven sông này đề nghị chúng tôi: “Nếu báo, đài “kêu” giúp nhân dân, chúng tôi xin cảm ơn lắm. Nhưng nếu có thể, chỉ giúp hướng giải quyết cho địa phương thay vì nêu thực trạng thì chúng tôi xin cảm ơn gấp nhiều lần...”.

Điều kiện ăn ở chật chội

Có tận mắt chứng kiến nơi ăn, chốn ở của những hộ dân xóm bãi ven sông mới thấy nhu cầu ổn định chỗ ở của họ gấp gáp đến mức nào. Chỉ cách những khu nhà hiện đại, những khu phố sầm uất được quy hoạch hoàn chỉnh không xa là hàng trăm hộ dân sống trong những căn nhà chật chội, tối tăm, xuống cấp...

Đường vào nhà là những con hẻm ngoằn ngoèo, dài thườn thượt. Chị Trần Thị Thu, ở tổ 2, phường Ngọc Thụy bức xúc: “Nhà tôi có mẹ già ốm liệt giường, hai vợ chồng với 3 đứa con lộc ngộc, tổng cộng là 6 nhân khẩu mà chỉ có hơn 20m2 để ở. Mùa rét đã vậy chứ đến mùa nóng thì cực không chịu nổi. Thôi thì mình nghèo nên chỉ có từng ấy đất cũng không dám ta thán. Có điều bây giờ muốn xây lên 2-3 tầng để có thêm diện tích sử dụng nhưng chạy lòng vòng khắp nơi mà đến nay vẫn chưa xin được giấy phép...”.

... và với những bao tải dùng để kè chống đỡ... sự hung dữ của con sông
Chúng tôi nhìn quanh ngôi nhà (không biết nên đưa nó vào dạng cấp mấy) của chị thấy bình phong, ri-đô chăng khắp nơi, nhưng không thấy khu vệ sinh đâu cả. Như hiểu ý chúng tôi chị Thu giãi bày: “Gia đình tôi phải dùng chung khu vệ sinh với cả xóm. Đến chỗ “chui ra, chui vào” còn chẳng có lấy đâu ra đất mà xây nhà vệ sinh. Với lại, để nguyên thì còn hình dạng nhà chứ động cuốc xẻng vào thì có lẽ chỗ nào cũng phải dỡ ra xây lại...”.

Sau nhiều ngày lặn lội khắp các ngõ ngách khu vực, chúng tôi nhận thấy hầu hết người dân ở các phường lân cận như: Phúc Tân, Phúc Xá, Chương Dương đang phải sống trong những căn nhà chật chội, xuống cấp. Người dân sống ở những khu vực này cho biết, họ chỉ mong làm sao sớm được cấp phép xây dựng, cải tạo chỗ ở là được rồi, còn nhà dột nát thì khắp hai ven bờ sông này, chỗ nào cũng như nhau.

Mặc dù vậy, việc xin phép sửa chữa những ngôi nhà trong tình trạng xuống cấp rất khó khăn do một số khu vực nằm trong chỉ giới bờ vở sông Hồng. Vì vậy, nhiều hộ quá bức bách đã tự ý... “xây liều”, chính quyền xử lý nhưng cho tồn tại. Người dân giải thích rằng không phải họ không chịu tuân theo quy định, chẳng qua dân “xóm Bãi” xây dựng không phép cũng là cực chẳng đã thôi!

Nguy hiểm cận kề

Chúng tôi tìm đến ngõ 661 đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, một trong những phường có nhiều hộ dân sống ở khu vực sát ven sông có nguy cơ sạt lở cao vào một buổi chiều oi ả. Chị Nguyễn Thúy Hoàn ở số 17 ngách 25 có nhà chỉ cách mép sông độ... 1 gang tay phân trần: “Ở như vậy cũng cực, mùa rét gió lùa thông thống, mùa mưa thì... ngồi trong nhà nhưng ướt không khác gì ngoài đường”.

Chỉ tay vào đống bao tải, chị Hoàn nhanh nhẩu: “Tôi mua để tự kè phía sau nhà đấy. Việc này chính quyền chẳng cho đâu, nhưng mình không tự kè lấy thì... chết. Đất mà lở thì chỉ có... mất nhà”. Quan sát chỗ “ở tạm” hơn 10 năm của chị mà không thể tin rằng ngôi nhà được “xây” bằng gần chục loại vật liệu gồm: tôn, mảnh cửa sổ, bao tải, bìa carton, tấm xốp hay những mảnh nilon chăng ngang dọc. Ngôi nhà của chị cũng như hầu hết các ngôi nhà khác ở đây nằm quay lưng ra sông đều có hiện tượng lún và bắt đầu nghiêng. Sàn nhà nứt thành rãnh, những viên gạch hoa lát nền đã bong tróc hết.

Người dân cho biết, trung bình mỗi năm các căn nhà này bị nghiêng ít nhất 1cm ra phía sông. Chúng tôi thắc mắc: “Nhà chị không xây dựng cải tạo được một phần là do không có giấy tờ hợp pháp. Biết vậy sao chị vẫn mua?”. Chị Hoàn thở dài: “Nghèo. Không mua ở đây thì biết mua ở đâu?”. Rồi chị hy vọng: “Tôi ở và đóng thuế đều đặn hàng năm, nếu Nhà nước có chủ trương di dời người dân đến nơi ở mới, chúng tôi xin chấp hành ngay lập tức”.

Chị Hoàn chỉ là một hộ nghèo trong hàng chục hộ nghèo khác của cái xóm Bãi vốn nghèo khó này. Và không riêng gì chị, tất cả các hộ dân ở ngõ 661 Bạch Đằng này đều hy vọng vào một ngày như thế.

(Còn tiếp)

Lâm Bình - Ngọc Hân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top