“Đồ tể” thành thầy lang trị bách bệnh (kỳ 2)     

0 Trường Giang
(ANTĐ) - Tình hình khám chữa bệnh mang tính lừa bịp, coi thường sinh mạng bệnh nhân của Tư Phi và nạn cò mồi chữa bệnh tràn lan trong giới “xe ôm” đã xuất hiện cùng hàng loạt những loại dịch vụ ăn theo, bắt chẹt người bệnh.

“Đồ tể” thành thầy lang trị bách bệnh (kỳ 2)     

Thuốc chữa bệnh mất vệ sinh                                   

(ANTĐ) - Tình hình khám chữa bệnh mang tính lừa bịp, coi thường sinh mạng bệnh nhân của Tư Phi và nạn cò mồi chữa bệnh tràn lan trong giới “xe ôm” đã xuất hiện cùng hàng loạt những loại dịch vụ ăn theo, bắt chẹt người bệnh.

>>>Kỳ 1: Đường vào xóm “thầy Tư”

"Thuốc" chữa "bách bệnh" phơi ngoài sân
Rồi tình trạng hỗn loạn, bát nháo, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, vệ sinh môi trường… do mỗi ngày có hàng trăm người, mỗi tuần có hàng ngàn người tới đây chữa bệnh, ăn ở, sinh hoạt. Mưa thì đường sá lầy lội, ngày nắng thì gió bụi tứ phương làm xáo trộn cả một vùng quê vốn yên tĩnh. Chúng tôi đã tìm gặp chính quyền địa phương và các ngành chức năng để tìm hiểu cách xử lý vấn đề dư luận đang đặt ra.

Về “thầy lang” Tư Phi, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Thông Hòa cho biết: Ông ta làm thầy lang hồi nào, chưa một ngày học chữa bệnh, bốc thuốc nam, thuốc bắc chứ đừng nói khám, chữa bệnh. Ông ta tên thật là Đỗ Tấn Du, người ngay tại địa phương ấp Trà ót, trình độ văn hóa mới lớp 2. Hồi lúc trước Tư Phi làm nghề đồ tể “mổ lợn”, có giai đoạn bán tạp hóa. Không hiểu sao lại trở thành “thầy Tư Phi” chữa bệnh.

Tư Phi từng kể rằng một đêm anh ta nằm chiêm bao thấy… một ông tiên râu trắng xuất hiện với sắc mặt buồn bảo anh ta rằng dân bây giờ bệnh hoạn đủ thứ, nhiều lắm sao mày không chữa bệnh cứu nhân độ thế? Và thế là Tư Phi làm theo lời “ông tiên”, lập tức trở thành “thầy lang”.

Về việc chữa bệnh của “thầy lang” Tư Phi, ông Nguyễn Y Khoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh khẳng định: Tư Phi không phải là thầy lang chữa bệnh theo y học cổ truyền, việc Tư Phi cho bệnh nhân uống cùng một loại thuốc là không đúng. Về thuốc chữa bệnh của Tư Phi rất mất vệ sinh.

Chúng tôi được biết, hiện nay Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đã báo cáo sự việc Tư Phi chữa bệnh có nhiều sai phạm nghiêm trọng và tình hình liên quan ở ấp Trà ót lên Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Trà Vinh để có ý kiến chỉ đạo xử lý để tránh gây ngộ nhận với bệnh nhân và nhân dân nói chung.

Qua thực tế và diễn biến phức tạp quanh việc Tư Phi khám chữa bệnh mà chúng tôi ghi nhận cho thấy rằng: Việc Tư Phi chữa bệnh trái pháp luật đã rõ, các ngành chức năng nên kiên quyết xử lý dứt điểm tránh tình trạng tái diễn sau khi lập biên bản, đối tượng cam kết rồi lại lén lút hoạt động. Còn “tài nghệ” chữa bệnh của Tư Phi thì do lời đồn thổi của bọn “cò” để trục lợi qua các dịch vụ chứ thực tế không có cơ sở chứng minh.

Nhưng với cách chẩn đoán bệnh, bốc thuốc kiểu lừa đảo của Tư Phi rất nguy hiểm, sẽ dẫn đến cảnh tiền mất tật mang cho người nhẹ dạ cả tin. Cần sớm giải quyết dứt điểm để tránh lặp lại kiểu “Khu vườn kỳ lạ” như ở Long An cách đây không lâu. Một bài học kinh nghiệm cho thấy qua sự việc Tư Phi chữa bệnh lừa mà vẫn có đông người kéo tới cầu cạnh, xin khám chữa bệnh là do trình độ văn hóa, nhận thức của người dân nông thôn còn thấp, nhẹ dạ, cả tin khi nghe những lời thêu dệt, đồn thổi có ý đồ của bọn “cò mồi”. Một việc khác cũng đáng suy ngẫm là hiện nay tình trạng khám, chữa bệnh ở các bệnh viện nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, thiếu thốn. Giá thuốc, phí bệnh viện còn quá cao, thủ tục khám chữa bệnh còn nhiêu khê, thậm chí bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo còn bị hành tới hành lui khiến bệnh nhân ngán ngại… đó là những nguyên nhân sâu xa khiến cho những kẻ lừa bịp như Tư Phi còn đất tung hoành.

Trường Giang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top