Đến Lý Sơn xem lễ Khao lề thế

0 Mai Quốc Ấn
ANTĐ Từ Hà Nội bắt xe khách vào Quảng Ngãi, vượt hơn 1.000km là bạn đã đặt chân tới thành phố Quảng Ngãi. Từ đây mỗi buổi sáng đều có 3 chuyến xe buýt ra cảng Sa Kỳ vào lúc 5, 6, 7h sáng với giá 12.000 đồng. Nếu muốn chủ động hơn thì bạn có thể làm một chuyến “xe ôm” ra cảng với đoạn đường khoảng 20km. Sau đó mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ đi tàu biển là bạn đã đến đảo Lý Sơn.
ảnh 1
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là một hoạt động văn hóa, tâm linh nhắc nhở đặc sắc
Tôi đến Lý Sơn trong cái gió chướng mùa và những đợt sóng khiến chiếc tàu cao tốc có lúc bay lên bay xuống ngả nghiêng. Nhắc đến Lý Sơn, có hai thứ bạn không thể bỏ qua. Tỏi Lý Sơn và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Với thứ tỏi đặc sản thơm lừng trồng trên ruộng cát, bạn có thể nhờ người mua hoặc tìm thấy trong các siêu thị lớn nhưng lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa thì đến 16-3 Âm lịch mới diễn ra. Thế nên mới nói rằng: “Chưa xem khao lề như chưa về Lý Sơn”.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa kéo dài suốt 10 ngày nhưng có thể chia làm hai phần cơ bản: Khao lề và Tế thế lính. Khao lề là bữa tiệc mà mấy trăm năm nay người dân Lý Sơn tổ chức để đưa tiễn các hùng binh Hoàng Sa trước ngày họ ra khơi. Đó là nhiệm vụ của làng xã đối với vua chúa phong kiến và lớn hơn và nhiệm vụ với Tổ quốc khi họ - những hùng binh Hoàng Sa lênh đênh biển khơi với nhiệm vụ xác lập chủ quyền lãnh hải. Tế thế là hoạt động chuyển giao sau mỗi năm. Dù đoàn hùng binh đợt trước có về hay đã mất tích thì các tráng đinh Lý Sơn vẫn tiếp tục lập một đội hùng binh mới để thay thế. Tối hôm trước Khao lề, sáng bữa sau Tế thế; hai hoạt động này như là một nghi lễ tế sống những anh hùng sẽ dong buồm ra trùng khơi nguy hiểm.

Nếu có mặt ở đêm Khao lề thế, bất kỳ ai cũng chìm vào không khí linh thiêng của đình làng An Vĩnh ở Lý Sơn. Những bô lão của làng tập hợp lại để làm lễ cầu siêu rước các anh linh hùng binh Hoàng Sa từ Âm Linh Tự về đình và khấn vang những lời tiền nhân để lại. “Hoàng Sa đi có về không - Lệnh vua sai phái quyết lòng ra đi”.

Người ta lưu truyền rằng “Hoàng Sa trời đất mênh mông - người đi thì có mà không thấy về”. Đâu có ai hy sinh vì Tổ quốc mà đợi mong một sắc phong hầu. Những hùng binh Hoàng Sa hôm nay còn sống trong tâm tưởng những người ở lại đã là sự ghi nhận mà hậu thế không quên. Thắp một nén hương giữa đình An Vĩnh, nghĩ về Hoàng Sa với vạn nghĩa yêu thương…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top