Để hoa không phụ lòng người

0 Bích Liên
(ANTĐ) - Có về làng hoa mới cảm nhận được không khí tất bật của người trồng hoa mỗi dịp Tết đến xuân về. Để có được vườn hoa đẹp đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ kỹ lưỡng từ bàn tay người trồng. Những bông hồng rực rỡ khoe sắc thắm đầy vẻ quyến rũ khiến cho người dân làng hoa Mê Linh - Vĩnh Phúc quên đi những vất vả hàng ngày.

Để hoa không phụ lòng người

(ANTĐ) - Có về làng hoa mới cảm nhận được không khí tất bật của người trồng hoa mỗi dịp Tết đến xuân về. Để có được vườn hoa đẹp đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ kỹ lưỡng từ bàn tay người trồng. Những bông hồng rực rỡ khoe sắc thắm đầy vẻ quyến rũ khiến cho người dân làng hoa Mê Linh - Vĩnh Phúc quên đi những vất vả hàng ngày.

Nghề trồng hoa nơi đây ngày càng phát triển, các vùng lân cận như làng Tiền Phong, Đại Thịnh... cũng tấp nập hẳn lên nhờ nghề mới này. Ngày nào cũng có ôtô về chở hoa đi các tỉnh. Nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây trông vào việc buôn bán hoa.

Chăm sóc hoa khó khăn vất vả từ khâu đầu tiên là chọn giống phải hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng nếu không chọn được giống tốt thì hoa sẽ nhiều sâu bệnh và xấu. Người dân làng Mê Linh phải nhập giống hoa từ làng Đăm thuộc xã Tây Tựu  huyện Từ Liêm - Hà Nội. Nơi đây chuyên cung cấp các loại giống hoa. Giá mỗi cây hoa giống khoảng 700 đến 800 đồng. Hoa giống được trồng trên đất này là loại hồng Pháp cho bông to nở đẹp và cành dài, thích hợp với chất đất ở đây.

Chị Thảo người dân trồng hoa lâu năm tại làng chia sẻ kinh nghiệm chăm hoa: Hoa giống phải không bị sâu bệnh, thân mập và nhiều lá để khi về chiết cành cho ra nhiều hoa. Phải tiến hành cải tạo đất cho màu mỡ và đủ độ ẩm rồi mới trồng.

Phun thuốc trừ sâu cho hoa

Giai đoạn này đòi hỏi công sức chăm sóc phải cầu kỳ, phát hiện sâu bệnh kịp thời để phun thuốc và phòng chống các bệnh thường gặp như sâu cánh hoa, xoăn lá. Sau khi cải tạo đất và trồng xong thì trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng là hoa nảy mầm. Thời gian trồng đẹp nhất vào khoảng sau mùng 8-3.

Lúc này thời tiết thuận lợi, đủ độ ẩm của đất để cho cây hoa phát triển tốt nhất. Muốn cho hoa đẹp khoảng 3 năm là phải thay giống và cải tạo lại đất. Đến thời kỳ hoa trổ bông phải dùng một loại giấy chuyên dụng để chụp lên bông.

Đó là giấy từ các quyển danh bạ điện thoại có độ mỏng vừa phải, thấm hút nước đều và đặc biệt là không bị phai mực in ra hoa. Giá của loại giấy này khoảng 10.000 đồng/kg. Giấy được cuộn hình chóp để chụp hoa dễ dàng. Chính vì thế, khi về làng hoa mọi người chỉ nhìn thấy những búp hoa bằng giấy để giữ cho hoa tươi lâu mà không bị nở quá.

Chị Lan làm dâu làng hoa Mê Linh đã hơn 10 năm và đã quá quen thuộc với nghề trồng hoa, chị tâm sự: Chăm hoa như chăm con mọn ấy. Hàng ngày phải tưới nước, bón phân, lặt búp, tỉa cành…, việc gì cũng phải tỉ mỉ, nhưng quan trọng nhất là vấn đề “om” hoa và áng chừng thời gian. Trồng, chăm như thế nào để có hoa nở đúng vào các ngày lễ ngày Tết mới tốt, nếu hoa không nở vào các thời điểm ấy thì chỉ có nước bán đổ bán tháo.

Cắt tỉa cành hoa

Cứ mỗi tuần phải phun thuốc định kỳ cho hoa, thông thường cứ 5 ngày phun thuốc một lần. Phun thuốc cũng phải rất khéo léo sao cho thuốc ngấm đều lên cành lá. Thuốc trừ sâu bọ được phun trực tiếp nên rất có hại cho sức khỏe nên khi phun phải mặc áo mưa và bịt kín mặt.

Quy trình chăm sóc hoa gồm nhiều công đoạn cắt tỉa, cách vài ngày thì bơm thuốc, rồi chờ đến ngày hoa nở, để ý xem bông nào mới nhú nụ để bao bọc lại. Nếu bỏ qua công đoạn đó thì khi hoa nở ra sẽ không được đẹp, không có độ chắc.

Và quan trọng là bấm ngọn liên tục, kịp thời để cho cành hoa đâm chồi nảy lộc cho nhiều nụ mới. Mùa nào hoa cũng có bệnh và phải chăm sóc, phun thuốc thường xuyên. Mùa đông thì hoa dễ bị bệnh nấm trắng. Mùa hè thì bị bệnh xoắn lá, sâu nhện, trĩ cắn lá.

Đầu tư vào mua giống hoa và công sức bỏ ra cũng nhiều. Có đợt bị bệnh nặng, hoa xấu có khi mất cả. Tuy thu nhập có hơn trồng hoa màu nhưng cũng vất vả không kém, những ngày Tết cũng không được nghỉ. Chỉ được nghỉ ngày mùng một Tết rồi lại phải chăm sóc như ngày thường.

Không những thế nhựa hoa, gai hoa hồng đâm vào tay làm cho da tay luôn khô và nứt nẻ, nhiều vết chai mòn, đeo bao tay cũng không ăn thua. Nhưng hoa cũng không phụ lòng người, ngoài mang lại vẻ đẹp tự nhiên trồng hoa cũng có thú vui và cũng đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình, chị Lan nói thêm.

Bích Liên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top