Đánh sập hàng loạt “boong-ke” ma túy

0 Quân.Trần
ANTĐ Trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Ba Đình, Công an TP Hà Nội được nhắc đến là một đơn vị xuất sắc. 
Người chỉ huy của đơn vị này, Trung tá Kim Minh Đức trước đây đã có quãng thời gian gần 6 năm “lăn lộn” ở Phúc Xá, một địa bàn có tình hình phức tạp  bậc nhất về tệ nạn ma túy, rồi cùng đồng đội chuyển hóa nó thành một trong những điểm sáng của Công an TP Hà Nội trong công tác phòng, chống tội phạm mua túy. Nay, anh lại đang sát cánh cùng các CBCS Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Ba Đình viết tiếp những chiến công đáng tự hào trên mặt trận nóng bỏng này, góp phần  xóa bỏ những tụ điểm và điểm ma túy phức tạp, giữ gìn ANTT cho nhân dân.  
Chuyển hóa một địa bàn phức tạp
Trụ trở của Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Ba Đình một ngày vắng người, điện thoại của người chỉ huy réo liên tục, từ cuộc điện thoại về báo cáo công việc, đến điện thoại đi để chỉ đạo công việc, qua dòng lưu thông ấy được biết hầu hết các trinh sát người thì đi nắm tình hình địa bàn, người thì đang theo một vụ việc vừa xảy ra…
Sự tất bật với công việc ấy có lý do, mà theo Trung tá Kim Minh Đức lý giải đó là Ba Đình là một địa bàn trọng điểm, trung tâm của Thủ đô, tình hình hoạt động của tội phạm nói chung và tội phạm ma túy trên địa bàn quận có nhiều diễn biến phức tạp. Anh em đều phải làm việc với tinh thần cao nhất. Và trong câu chuyện của Trung tá Kim Minh Đức, Phúc Xá là địa bàn anh ưu tiên nhắc đến đầu tiên, và cũng là nơi anh có nhiều kỷ niệm nhất khi đã từng ở cương vị Trưởng CAP.  
Phúc Xá có địa hình phức tạp, là địa bàn trọng điểm trên tất cả các phương diện từ ANTT, ATXH, giao thông, trật tự công cộng, lũ lụt, vệ sinh môi trường; đặc biệt trong đó là sự phức tạp của tệ nạn ma túy, có những thời điểm “ma túy như bán rau”, nhiều đối tượng buôn bán ma túy hoạt động kiểu “boong-ke”, có những gia đình ở Phúc Xá mà cả ba thế hệ đều mua bán ma túy.
Ngoài ra việc có đông người từ các tỉnh về lao động, làm ăn, sinh sống, cùng với sự hoạt động tấp nập của chợ Long Biên khiến địa bàn càng trở nên nóng bỏng, mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ nhân dân cứ thế phát sinh với muôn hình vạn trạng lý do từ tranh chấp chỗ bán hàng, đất cát, quyền thừa kế, tranh chấp ngay trong vấn đề sinh hoạt vợ chồng, những đứa con nghiện đòi bố mẹ bán tài sản gia đình. Rồi tội phạm ma túy dồn về hoạt động đã đặt gánh nặng lên trách nhiệm của lực lượng công an cở sở.
Trung tá Kim Minh Đức cho biết, khi ấy, anh và đồng đội rất trăn trở và nghĩ ra nhiều phương án, trong đó phát động toàn dân tham gia giải quyết trật tự công cộng và trật tự đô thị; phát động trong toàn dân tham gia hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân…
Ngoài ra, với sự tận tụy, sáng tạo trong việc áp dụng những biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm vào thực tiễn, CAP Phúc Xá đã triệt phá thành công nhiều tụ điểm ma túy, duy trì ANTT trên địa bàn. Một trong những chiến công tiêu biểu đó là vụ triệt phá tụ điểm ma túy của Lê Thị Năm Tám (SN 1958), ở khu lao động Nghĩa Dũng. Nằm ở Cụm dân cư số 6, ngôi nhà của Lê Thị Năm Tám là một điểm ma túy nhức nhối ở Phúc Xá.
Từng chịu án tù về tội này, nhưng ra tù, Tám vẫn “ngựa quen đường cũ” mở một hàng nhỏ bán quà bánh, nhưng thực tế đây là tụ điểm gieo rắc “thần chết” cho các đối tượng. Từ nhiều nguồn tin, CAP Phúc Xá đã nắm bắt được hoạt động của Tám, nhưng Tám là kẻ xảo quyệt, đã có “thâm niên” hoạt động buôn bán ma túy nhiều năm và có kinh nghiệm đối phó với CQĐT.
Để tránh “sập bẫy”, Tám rất cảnh giác, chỉ bán cho khách quen, không bán cho người lạ, dù có trả giá cao và mua số lượng nhiều thế nào; không trực tiếp giao hàng mà sử dụng anh em, họ hàng ruột thịt làm chân rết bán hàng. Không nản chí, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, bám sát từng di biến động nhỏ của Lê Thị Năm Tám, kế hoạch vây bắt được tổ chức tỉ mỉ.
Nửa đêm về sáng ngày 11-12-2013, các trinh sát đã bắt quả tang Lê Thị Năm Tám đang bán ma túy tại đầu ngõ 100 Nghĩa Dũng, thu giữ tang vật là 1 túi nilon đựng 1,781gam heroin. Lập tức, lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà Tám thu thêm được 0,786gam heroin. 
ảnh 1Tang vật vụ án 
Không chỉ thế, phát huy kinh nghiệm và đặc biệt là sự sáng tạo trong việc phá các vụ án về ma túy, CAP Phúc Xá tiếp tục bắt giữ đối tượng “boong-ke” Phạm Thị Trúc (SN 1956), cũng ở Cụm 6 Phúc Xá, hoạt động mua bán ma túy trong nhiều năm với nhiều thủ đoạn tinh vi, thay đổi quy luật liên tục; bắt quả tang Bùi Hồng Sơn (SN 1992), ở Phú Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm mua bán trái phép chất ma túy và thu giữ 1 bánh thảo mộc cần sa nặng 325gam; bắt quả tang Vũ Xuân Đại (SN 1964), ở Nghi Tàm, Yên Phụ tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1 gói heroin nặng 0,266gam… Bám sát địa bàn, thường xuyên nắm bắt thông tin qua quần chúng nhân dân, Phúc Xá đã giải quyết cơ bản tình trạng ma túy tại khu vực Cụm 6 và được dư luận nhân dân đánh giá cao. 
Vận dụng mọi biện pháp xóa tệ nạn ma túy
Những vụ án đi qua, lực lượng công an đều thông báo đến quần chúng nhân dân biết kết quả, để động viên nhân dân tiếp tục tin tưởng, ủng hộ lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm. Và các chuyên đề lại tiếp tục được phát động để quyết xóa sạch các tụ điểm ma túy.
Đó là phát động toàn dân tham gia giữ gìn ANTT chợ Long Biên; tham mưu phát động toàn dân tham gia phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Hoạt động của các đoàn thể, của nhân dân với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn phường Phúc Xá rất mạnh, ví dụ như thu thập cho lực lượng công an rất nhiều các nguồn tin về hoạt động tội phạm; tham gia cùng lực lượng công an để giải quyết những mâu thuẫn ngay từ cơ sở, không để mâu thuẫn phát sinh, kể cả mâu thuẫn từ những đối tượng nghiên hút trong gia đình; tham gia với lực lượng công an tuần tra đêm từ 19h đến 21h, từ 21h đến 24h để phòng ngừa chống trộm đêm, chống cắp xe máy.
Việc người dân chủ động nắm tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm hình sự, tội phạm ma túy rồi báo với lực lượng công an để có kế hoạch xác minh, triệt phá kịp thời đã góp phần rất lớn đảm bảo ANTT cho địa phương, khu dân cư và các hộ dân trên địa bàn. 
Trung tá Kim Minh Đức cho biết thêm, những kết quả triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn trên địa bàn quận nói chung và địa bàn Phúc Xá, Thành Công nói riêng rất hiệu quả. Năm 2010, Phúc Xá còn một tụ điểm và điểm thì sau đó đã đưa điểm ma túy dốc K95 ra khỏi điểm phức tạp. Đến tháng 11-2014, Ban chỉ đạo AIDS, ma túy, mại dâm TP và quận Ba Đình đến kiểm tra thực tế đã đánh giá rất cao nỗ lực, quyết tâm của CAQ Ba Đình và  đề nghị đưa tụ điểm ma túy Cụm 6 ra khỏi điểm phức tạp của thành phố và quận.
Trên địa bàn quận Ba Đình đến nay không còn tụ điểm và điểm phức tạp về ma túy mới. Số người nghiện ma túy trên địa bàn quận giảm, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn quận được các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Có được thành tích như vậy, công tác phòng ngừa xã hội rất quan trọng, đó là nền tảng để đoàn thể, cấp ủy khu dân cư, tổ dân phố và nhân dân chủ động phát hiện và phòng ngừa... 
Đấu tranh mạnh với tội phạm
Theo người chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Ba Đình tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, thay đổi quy luật - phương thức - thủ đoạn liên tục, nay bán ban ngày, mai bán ban đêm, ngày kia bán cho người quen, hôm khác cho cả phụ nữ mang thai, trẻ em dưới tuổi vị thành niên mang thuốc bán, chỗ giấu ma túy không phải chỉ ở những chỗ kín nhất trong cơ thể mà đối tượng có thể “găm” ở bất kỳ đâu từ góc khuất, trong khe gạch đến gốc cây; và cầm tiền cũng rất thủ đoạn, do đó mà công tác đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy là rất khó.
Không những thế, đối tượng còn sẵn sàng một mất một còn với các CBCS, bọn chúng không ngại dùng vũ khí nóng chống trả, dùng kim tiêm có nhiễm virus HIV để tấn công trực tiếp CBCS…Chính vì vậy, công cuộc đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy không thể một ngày, hai ngày là có thể làm được, đó là cả một quá trình của tập thể, điều tra, nghiên cứu, ngày đêm tỉ mỉ. Lực lượng công an phải thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình các đối tượng nghiện, quản lý tốt số người nghiện, công tác đấu tranh bắt giữ tội phạm về ma túy phải được làm hết sức chặt chẽ. 
ảnh 2Tang vật vụ án Đặng Ngọc Thắng
Nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng khi nhìn lại, từ ngày 16-11-2014 đến ngày 10-3-2015, toàn quận đã bắt được 75 vụ bằng 83 đối tượng, xử lý hình sự 61 vụ bằng 69 đối tượng, đạt 40% chỉ tiêu cả năm 2015, vượt 150% chỉ tiêu được giao. Phần lớn các vụ bắt giữ đạt được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội là các đối tượng mua bán ma túy tại địa bàn, những vụ ma túy phức tạp, hoạt động dưới dạng “boong ke”.
Có những vụ án ma túy rất lớn đã được triệt phá như vào lúc 0h30’ ngày 9-2-2015, CAQ Ba Đình phối hợp với Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội bắt đối giữ đối tượng Vũ Ngọc Hòa (SN 1954), chỗ ở phường Liễu Giai vận chuyển trái phép chất ma túy tại cổng Bến xe Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, tang vật thu giữ gần 2kg ma túy đá…
Tiếp sau đó Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Ba Đình đã xác lập chuyên án 029M để đấu tranh với đối tượng Đặng Ngọc Thắng (SN 1975), ở phố Ngọc Lâm, quận Long Biên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại trước cửa nhà số 3, ngõ 47, phố Văn Cao, phường Liễu Giai, tang vật thu giữ 239 viên ATS, 75,423gam ma túy tổng hợp Ketamin… 
ảnh 3Đối tượng Vũ Ngọc Hòa và tang vật
Để phá được những vụ án lớn, lập nên  các chiến công, ngoài tinh thần trách nhiệm, các chiến sĩ đều phải hy sinh thời gian cho gia đình, tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy. Các anh xứng đáng được nhận những phần thưởng cao quý như Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành. Nhưng với những chiến sĩ CSĐT tội phạm ma túy CAPQ Ba Đình thì phần thưởng lớn hơn thế là địa bàn quận được “sạch” về ma túy, người dân không phải bất an về nỗi lo ma túy hoành hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top