Chuyện chưa biết ở xóm đạo Ba Cắt

0 Tường Lâm - Việt Anh - Thu Hà
(ANTĐ) - Cuối tháng 8 vừa qua, nhiều người dân hết sức ngạc nhiên và bất bình trước hình ảnh một đoàn người mặc trang phục của phụ nữ dân tộc Mường, dùng cồng chiêng tham gia gây rối trật tự công cộng (TTCC) tại khu đất của Công ty CP May Chiến Thắng thuộc quận Đống Đa, Hà Nội cùng một số giáo dân của giáo xứ Thái Hà. Thật đáng tiếc, đa số những người đó là những giáo dân ở xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.  Những người này vốn có bản chất hiền lành, chất phác, hàng chục năm qua vẫn đoàn kết, gắn bó với bà con lối xóm để xây dựng quê hương, thực hiện xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.

Chuyện chưa biết ở xóm đạo Ba Cắt

(ANTĐ) - Cuối tháng 8 vừa qua, nhiều người dân hết sức ngạc nhiên và bất bình trước hình ảnh một đoàn người mặc trang phục của phụ nữ dân tộc Mường, dùng cồng chiêng tham gia gây rối trật tự công cộng (TTCC) tại khu đất của Công ty CP May Chiến Thắng thuộc quận Đống Đa, Hà Nội cùng một số giáo dân của giáo xứ Thái Hà. Thật đáng tiếc, đa số những người đó là những giáo dân ở xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.  Những người này vốn có bản chất hiền lành, chất phác, hàng chục năm qua vẫn đoàn kết, gắn bó với bà con lối xóm để xây dựng quê hương, thực hiện xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.

>>>Khiếu nại đòi đất của Linh mục Chánh xứ Thái Hà là không có cơ sở để giải quyết

>>>Video: Xóm đạo Ba Cắt nói gì về giáo xứ Thái Hà

Phóng viên Báo ANTĐ phỏng vấn bà Bùi Thị Ken
ở xóm đạo Ba Cắt

Người đàn bà có mưu đồ xấu ở xóm đạo Ba Cắt

Nhà thờ Ba Cắt thuộc xã Văn Nghĩa được xây dựng từ năm 1911 với quy mô một nhà thờ xứ và một nhà phòng với 3 họ đạo: Họ Mới, họ Gốc Đa và họ Nang. Năm 1947, nhà thờ Ba Cắt bị hư hỏng do máy bay Pháp ném bom, lại không có linh mục, nên dẫn đến giáo dân ở đây nhạt đạo và khô đạo.

Vào khoảng năm 1980, Nhà nước có chủ trương đưa đồng bào miền xuôi lên miền núi xây dựng quê hương mới. Xã Văn Nghĩa đã đón nhận một số hộ từ Phú Xuyên về lập nghiệp, hoạt động của xứ đạo Ba Cắt dần được phục hồi. Đến nay, toàn xã có 70 hộ, 280 nhân khẩu theo đạo Thiên Chúa thường xuyên đến nhà thờ Ba Cắt cầu nguyện.

Thế rồi, từ tháng 7-2006, khi đối tượng Nguyễn Thị Nhi, SN 1962, ở Sơn Hà, Phú Xuyên (Hà Nội) có mặt tại địa bàn thì tình hình hoạt động tôn giáo ở Văn Nghĩa bắt đầu có nhiều diễn biến phức tạp. Nguyễn Thị Nhi được đăng ký tạm trú có thời hạn tại phố Độc Lập (thị trấn Vụ Bản, tỉnh Nam Định) từ ngày 16-6-2006 đến 16-6-2007.

Đến tháng 7-2006, thị Nhi đến cư trú tại  xã Văn Nghĩa, Ban Công an xã đã hướng dẫn cho chủ hộ và thị Nhi làm thủ tục đăng ký tạm trú có thời hạn nếu muốn cư trú tại địa phương nhưng thị Nhi không chấp hành.

Ngày 17-8-2006, Nguyễn Thị Nhi đã đứng ra tổ chức họp giáo dân để bầu ra người đứng đầu tổ chức tôn giáo xã Văn Nghĩa, trong khi chưa xin phép và chưa có ý kiến của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi phát hiện, Ban Công an xã đã kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy phép hoạt động tôn giáo nhưng Nguyễn Thị Nhi không có bất cứ một loại giấy tờ nào. Do cư trú bất hợp pháp và tổ chức hoạt động và sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, nên nhiều lần Nguyễn Thị Nhi bị chính quyền xã kiểm tra, nhắc nhở và ra quyết định xử lý, nhưng Nguyễn Thị Nhi đều không chấp hành và còn có nhiều hành động, thái độ chống đối.

Xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn - Hòa Bình) có 1.336 hộ, 6.200 nhân khẩu với 98% là người dân tộc Mường. Thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 28,5%. Trong 3 năm (2005-2007), 134 hộ trong xã được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Địa bàn không có tệ nạn ma túy, mại dâm. 70 hộ, 280 nhân khẩu thuộc các xóm Pheo, Đồi, Cắt, Đa, Mới, Nang theo đạo Thiên Chúa. Đảng bộ, chính quyền xã luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhận thức đúng đắn về vai trò, ý nghĩa của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

Không dừng lại ở đó, cuối tháng 8 vừa qua, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật của một số giáo dân trên địa bàn xã Văn Nghĩa, Nguyễn Thị Nhi đã lôi kéo được 16 giáo dân đi cầu nguyện tại La Vang, Thừa Thiên - Huế (khi đi mang theo trang phục phụ nữ Mường và cồng chiêng).

Đến ngày 28-8, khi quay ra Hà Nội, nghe theo lời xúi giục của Nguyễn Thị Nhi, 16 giáo dân đã mặc trang phục phụ nữ Mường dùng cồng chiêng tham gia gây rối cùng một số giáo dân tại khu đất của Công ty cổ phần May Chiến Thắng (Đống Đa, Hà Nội).

Từ ngày 29 đến 31-8-2008, sau khi chính quyền quận Đống Đa giải tỏa và được người thân giải thích, 16 giáo dân xã Văn Nghĩa đã lần lượt trở về địa phương. Riêng Nguyễn Thị Nhi và 3 đối tượng khác thuộc giáo xứ Thái Hà đã bị cơ quan Công an khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về hành vi gây rối TTCC, xúi giục người khác không chấp hành pháp luật và hủy hoại tài sản.

...Và những chuyện ở xóm đạo Văn Nghĩa

Ngày 17-9, trao đổi với phóng viên ANTĐ, bà Bùi Thị Ken, ở xóm Đa, xã Văn Nghĩa, Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết:  “Từ nay tôi chừa. Sẽ không bị lợi dụng để làm những việc không đúng pháp luật”.

Ông Bùi Minh Đoan
Không chỉ có bà Bùi Thị Ken là người trực tiếp đến khu vực 178 Nguyễn Lương Bằng trong vụ việc vừa qua, ông Bùi Minh Đoan là cán bộ hưu trí ở xóm Mới, xã Văn Nghĩa  khi tiếp xúc với PV ANTĐ cũng bức xúc nói: “Tôi nghĩ mọi người trong họ đạo phải thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo”. Tôi thấy bất bình trước việc những người bị dụ dỗ, lôi kéo, tham gia gây rối tại khu đất của Công ty CP May Chiến Thắng.

Đây cũng là bài học đắt giá cho tất cả mọi giáo dân trên địa bàn. Hành vi lợi dụng tôn giáo để chống lại Nhà nước và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nguyễn Thị Nhi cần phải được xử lý hết sức nghiêm minh. Người có hành vi sai trái với pháp luật cần được xử lý nghiêm minh”.

Bà Bùi Thị Via
Ở xóm Nang, xã Văn Nghĩa, bà Bùi Thị Via và bà Bùi Thị Đôn (đây cũng là những người đã cùng bà Bùi Thị Ken đến 178 Nguyễn Lương Bằng - Hà Nội để cầu nguyện, gây rối TTCC trong đợt vừa qua) cũng đã có những ý kiến hết sức bất bình.

Bà Via nói: “Tôi có biết gì đâu, trình độ cũng chẳng có gì. Khi thấy nói Đức mẹ hiện hình ở 178 Nguyễn Lương Bằng, tôi còn ra đấy xem, nhưng cả hai ngày chả thấy gì. Thấy chán quá, nên cũng về thôi. Từ nay, chắc cũng chả bao giờ lên đó làm gì”.

Bà Bùi Thị Đôn
Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, bà Bùi Thị Đôn cởi mở hơn: “Chỉ có những người có sai phạm với pháp luật thì mới bị Nhà nước xử lý. Chính vì vậy, tôi tin vào cơ quan chức năng với những quyết định đúng đắn. Đảng, Chính phủ cần có những biện pháp mang tính chất quyết định để giải quyết vấn đề ANTT chung”.

Anh Bùi Đức Tính - Trưởng Công an xã Văn Nghĩa cho biết: “Nhịp sống Văn Nghĩa đã trở lại bình thường sau những ngày xáo trộn, nặng nề. Người dân Văn Nghĩa lại bận rộn với ruộng lúa, bờ ngô, bình thản với bầy trâu, đàn gà. Mọi người, mọi nhà cùng đoàn kết, gắn bó nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc, chia rẽ giáo - lương của các phần tử xấu và các thế lực thù địch...”.

Tường Lâm - Việt Anh - Thu Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top