Chùm ảnh thảm cảnh những em bé tị nạn tìm đường vào châu Âu

0 Thu Huyền (Theo DailyMail)

ANTĐ Trong bối cảnh khủng hoảng nhập cư vào các nước châu Âu ngày càng tồi tệ và chưa có biện pháp giải quyết triệt để, hình ảnh những em bé bên hàng rào thép gai, ngủ trên đường băng, trong cốp xe hay trên tay người mẹ giữa đêm đông giá lạnh đã lay động trái tim hàng triệu người trên thế giới. 

Sau khi một số quốc gia khu vực Balkan quyết định chỉ cho phép người Syria và Iraq nhập cư vào đất nước của họ, Áo quyết định hạn chế nhận những người nhập cư, đồng thời Hy Lạp thắt chặt kiểm soát soát biên giới phía bắc với Macedonia đã khiến hơn 25.000 người di cư bị mắc kẹt.

Thất vọng, đóng băng và kiệt sức, hàng ngàn gia đình tị nạn từ Iraq và Syria đã bế những đứa trẻ bên hàng rào thép gai tại biên giới của Hy Lạp và Macedonia nhằm cầu xin sự thương cảm của các cảnh sát vùng biên. 

Hơn 10.000 người – trong đó có hơn 2.500 trẻ em đang đợi trước các hàng rào thép dài 19 dặm, trong khi hàng ngàn người khác tìm tới các cơ quan viện trợ những người tị nạn. Chính phủ các nước châu Âu đã quá căng thẳng khi phải đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trao đổi với Dailymail, Imad Aoun – một nhân viên của Quỹ cứu trợ trẻ em bày tỏ: “Chúng tôi thực sự sốc khi thấy rất nhiều trẻ em bên hàng rào. Những bậc cha mẹ đang tuyệt vọng bế chúng lên như để “cầu xin” cảnh sát biên phòng hãy cho họ vào châu Âu vì tin rằng, đó là con đường duy nhất để có cuộc sống tốt hơn”.
Trong khi đó, các cơ quan cứu trợ đang cố gắng hết sức để giải quyết hàng dài người dân xếp hàng để nhận thực phẩm, nước và vật tư, đồng thời phân phối quần áo và tã lót cho trẻ em. Đây là tình hình tồi tệ nhất từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra. 
ảnh 1ảnh 2ảnh 3Nhiều trẻ em, một số mới chỉ một vài tuần tuổi được bọc trong những chiếc mũ len, chăn, nằm trong đống hành lý lộn xộn của cha mẹ chúng.
ảnh 4Với nhiệt độ giảm đến âm 5 độ C vào ban đêm, các bậc cha mẹ lo lắng đốt rác, thêm nhiều chăn tuyệt vọng giữ cho con mình ấm áp nhất có thể.

ảnh 5Nhiều người bọc con của họ vào khoang hành lý một chiếc xe bus- một nơi ấm áp hơn so với mặt đất lầy lội.

ảnh 6ảnh 7ảnh 8Những bậc cha mẹ khác thất vọng bế con đứng trước hàng rào thép gai 

ảnh 9

Các bà mẹ ngủ dưới cảnh màn trời chiếu đất, dùng chăn và toàn bộ cơ thể để bảo vệ con khỏi cái lạnh đầu mùa xuân.

ảnh 10ảnh 11ảnh 12ảnh 13

Những hình ảnh trẻ em chơi bên hàng rào thép gai, ngủ trên đường ray, giữa đống lộn xộn hành lý, quần áo, đám đông để nhận chút hơi ấm. 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top