Chợ nước ở Chàng Sơn

1 Ánh Nguyệt
ANTĐChiều đến, dòng người ngược xuôi đẩy xe đi buôn nước, mua nước khắp làng.

Cảnh ấy, ở Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) đã trở nên quen từ nhiều năm qua. Thiếu nước, làng trở nên khát khô không khốc. Làm gì liên quan đến nước cũng phải tằn tiện. Tắm chỉ 1 thau nước, giặt thì tiết kiệm tối đa. Làng nghề mà thiếu nước thì e cũng hạn chế cho sự phát triển. Biết thế nhưng chẳng thể nào khác được, vì đào, khoan sâu đến mấy cũng chỉ…thấy đất.

Vậy là, từ xin nước hàng xóm, giờ thành chợ nước vào mỗi buổi chiều. Giờ ở Chàng Sơn nhà còn giếng nước không nhiều, chỉ còn vài nhà, thế nên việc mua bán ở trong làng phải mở rộng. Khi cần nước, người dân gọi điện cho xe ô tô stec chở đến. Tuy không thoải mái trong sinh hoạt nhưng cũng đỡ khát, chỉ có điều “khuất mắt trông coi” chẳng biết nước trong những chuyến xe của người bán ấy lấy từ nguồn nào ra, có đảm bảo hay không. 

ảnh 1
Mỗi phi nước bán giá 25 nghìn đồng

ảnh 2
Chiều Chàng Sơn tấp nập xe chở nước ngược xuôi

ảnh 3
Xe stec chở nước bán cho người dân


ảnh 4
Hồ giữa làng trơ đáy

ảnh 5
Giờ "tài sản" được coi trọng nhất trong mỗi gia đình ở Chàng Sơn là phi nước

ảnh 6
Sân nhà là "bảo tàng" nước

ảnh 7
Cách tắm tiết kiệm nước

ảnh 8
Giếng làng chỉ còn...đáy

ảnh 9
Dịch vụ bán nước rong

ảnh 10
Chiều chiều kéo nước, bán nước như thế này đã nhiều năm nay

ảnh 11
Khát khô khốc ở làng nghề làm quạt Chàng Sơn

ảnh 12
Thủy đình ngập tràn trong nước rác 

bình luận(1 bình luận)

20x20Mộc Chàng Sơn

Cung cấp thêm thông tin để Báo ANTĐ biết:(i)Danh sách những người chết do ung thư trong hơn 10 năm trở lại đây ngày càng dài,trong đó có nguyên nhân Lớn do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng!?; (ii)Chi phí tiền điện dùng cho máy bơm nước = Tiền nước của người dân sử dụng nước máy/tháng; (iii)Tiền mua máy để lọc nước = 5 năm tiền nước của người dân sử dụng nước máy; (iv)Tiền sửa chữa giếng/năm = Cả năm tiền nước của người dân sử dụng nước máy; và (vi)Các chi phí khác... Chàng Sơn đội ơn Quý Báo.

Cùng chuyên mục
Top