Chiến công của tập thể Anh hùng

0 Hải Phương
(ANTĐ) - Gặp Trung tướng Phạm Tuân, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đúng lúc chiếc máy bay tiêm kích lịch sử được Bộ Quốc phòng chuyển giao từ trường Sĩ quan không quân Nha Trang ra và trưng bày ở vị trí trang trọng trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ông trông vẫn trẻ như khi trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của châu Á. Phạm Tuân mặc bộ đồ lái, đội mũ, nai nịt gọn gàng, ông thao tác những động tác quen thuộc... Nhiều khách thăm quan ngỡ ngàng nhìn ông rồi chợt nhận ra.

Kỷ niệm 35 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không 27-12-1972/27-12-2007

Chiến công của tập thể Anh hùng

(ANTĐ) - Gặp Trung tướng Phạm Tuân, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đúng lúc chiếc máy bay tiêm kích lịch sử được Bộ Quốc phòng chuyển giao từ trường Sĩ quan không quân Nha Trang ra và trưng bày ở vị trí trang trọng trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ông trông vẫn trẻ như khi trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của châu Á. Phạm Tuân mặc bộ đồ lái, đội mũ, nai nịt gọn gàng, ông thao tác những động tác quen thuộc... Nhiều khách thăm quan ngỡ ngàng nhìn ông rồi chợt nhận ra.

Anh hùng Phạm Tuân
Câu chuyện thần kỳ về thành tích bắn rơi pháo đài bay B-52 - loại máy bay ném bom hiện đại nhất mệnh danh là bất khả xâm phạm của không quân Mỹ được gợi nhớ lại. Ông kể: “B-52 thường bay đêm, gây nhiễu mạnh, rất khó phát hiện. B-52 còn được các máy bay tiêm kích hiện đại nhất của không quân Mỹ F4, F111 hộ tống, bảo vệ nên hầu như không thể tiếp cận. Hồi ấy chúng ta cũng có những chiếc máy bay tiêm kích hiện đại nhất Mig 21 nhưng đã nhiều lần xuất kích, vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Trong đội ngũ cán bộ và phi công đã nảy sinh những biểu hiện tiêu cực...

 Bên cạnh đó, một số đồng đội cũng xuất hiện sự nôn nóng, đánh “ẩu”. Song, trong một lần xuất kích, phi công Vũ Đình Rạng đã vượt qua được vành đai phòng thủ dày đặc của máy bay tiêm kích Mỹ, tấn công được pháo đài bay B-52 khiến máy bay này trọng thương, buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay gần nhất ở Thái Lan.

Trước diễn biến ấy, Bộ chỉ huy Đoàn không quân Sao đỏ nhận định, không quân Việt Nam có thể làm được điều không thể - tiếp cận pháo đài bay B-52. Những phi công ưu tú nhất được triệu tập để cùng phân tích chiến thuật các máy bay ném bom Mỹ, các máy bay tiêm kích yểm trợ ban ngày, ban đêm trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Phạm Tuân và đồng đội sau đó cũng nhiều lần cất cánh, tuy nhiên thời cơ chưa thuận lợi. Thêm nữa, nhờ có thiết bị ra đa tối tân đặt trên các máy bay trinh sát, không quân Mỹ thường xuyên săn tìm được các địa điểm bố trí máy bay của ta, nhiều lần máy bay địch phát hiện, tấn công sân bay của ta dù được bố trí khá xa và ngụy trang tốt.

Ngày 18-12-1972, Phạm Tuân là phi công đầu tiên cất cánh lên bầu trời sau khi có báo động. Chẳng mấy chốc, máy bay Mỹ đã phá hủy đường băng cất cánh, đài chỉ huy, đường dây liên lạc gián đoạn… Sau khi chiến đấu với máy bay địch quay về thì nhiên liệu trên máy bay sắp cạn.

Phạm Tuân kể: “Tôi đã quyết định hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay vừa bị đánh bom và chỉ nhờ ánh sáng phát ra từ đèn pha, chiếc Mig 21 tiếp đất nhưng bị tụt xuống hố bom, máy bay lộn nhào rồi trượt đi khoảng 300 mét. Chiếc máy bay sau đó gần như bị phá hủy. May mắn nó dừng lại, không bốc cháy và tôi thoát chết”.

Nhưng như Phạm Tuân kể, số phận đã dành cho ông một cơ hội… Cũng từ những đánh giá rút kinh nghiệm của các phi công dày dặn, một số biện pháp mới được đưa ra. Với tinh thần chỉ đạo: Đánh bất ngờ, đánh tập trung, bắn 2 tên lửa... chiều 27-12-1972, Phạm Tuân và một số đồng đội được lệnh cơ động từ Nội Bài lên sân bay Yên Bái.

Ông nhớ lại: “20h16 cùng ngày, tôi xuất phát. Được những sĩ quan hướng dẫn đường bay, điều phối không lưu có kinh nghiệm, nhất là các đồng chí: Tú, Chuyên, Hùng, tôi khá thuận lợi khi bay theo chiến thuật “đi thấp kéo cao” giữa các lớp mây từ độ cao 500m xuyên qua đội hình những “con ma” bay. Khi cách mục tiêu khoảng 3 km, tôi phát hiện 2 chiếc  B-52 cùng một tốp F4 hộ tống. Tôi kiểm tra công tắc, chỉnh lại đường ngắm và tìm cách tiếp cận gần hơn nữa để đảm bảo mục tiêu sẽ không thể thoát, bắn liền 2 quả tên lửa K-13. Một quầng lửa đỏ rực trùm lên. Tôi tắt tăng lực lật ngửa máy bay vòng trái xuống độ cao 2.000m, xuyên mây về Yên Bái an toàn. Mấy giờ sau có tin thông báo chính thức không quân Việt Nam đã bắn rơi B-52 của Mỹ và tôi nhận được bức điện đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp chúc mừng về chiến thắng đó”.

Chiến thắng của không quân Việt Nam đã tạo một niềm tin rất lớn cho quân dân cả nước quyết chiến với máy bay Mỹ 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Đêm hôm sau 28-12-1972, phi công Vũ Xuân Thiều cũng đã nhanh chóng tiếp cận mục tiêu song chàng trai quả cảm người Hà Nội đã không thể thoát khỏi vòng vây của máy bay bảo vệ và Vũ Xuân Thiều đã tiêu diệt máy bay B-52 bằng cách đâm thẳng máy bay của mình vào đối phương.

Để kỷ niệm 35 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, cuối tháng 10-2007, chiếc Mig 21 mang số hiệu 5121 - chiếc máy bay do Trung tướng Phạm Tuân lái được chuyển ra Bảo tàng Lịch sử quân sự trưng bày. Chiếc Mig nặng hơn 3 tấn được tháo rời từng bộ phận, chuyên chở trên 2 chiếc xe siêu trường, siêu trọng. Ra Hà Nội an toàn, công việc lắp ráp được triển khai ngay và sau 48h, chiếc máy bay được trả nguyên trạng và đặt ở khu trưng bày cạnh đường Nguyễn Tri Phương.

Đây là một ngoại lệ dành cho chiếc máy bay nhỏ bé đã làm nên một điều không thể vào thời điểm đó. Rất nhiều người nước ngoài khi biết người trò chuyện với chúng tôi chính là phi công đầu tiên bắn rơi pháo đài bay B-52 đã ngạc nhiên và hỏi ông rất nhiều chuyện, làm thế nào ông bắn hạ được chiếc máy bay bất khả xâm phạm, làm thế nào ông thoát khỏi vòng vây dày đặc của không lực Mỹ hiện đại nhất thế giới để trở về an toàn… Phạm Tuân cười: “Từ hồi ấy tôi đã nói, đấy là chiến công chung của cả một tập thể Anh hùng”.

Hải Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top