Cà phê biến tướng - vì sao khó “xử”?

0 (Còn nữa)
(ANTĐ) - Bị xác định là loại hình kinh doanh “tiền đề” của hoạt động mại dâm, vậy nhưng “cà phê biến tướng” vẫn cứ tồn tại nhiều năm qua với đầy rẫy tiêu cực. Kẻ bán vẫn nhởn nhơ còn cơ quan chức năng, biện pháp được coi là mạnh nhất đến thời điểm này chỉ dừng ở việc kiến nghị.

Cà phê biến tướng - vì sao khó “xử”?

Kỳ 1: Sự “nổi tiếng”… tai tiếng

(ANTĐ) - Bị xác định là loại hình kinh doanh “tiền đề” của hoạt động mại dâm, vậy nhưng “cà phê biến tướng” vẫn cứ tồn tại nhiều năm qua với đầy rẫy tiêu cực. Kẻ bán vẫn nhởn nhơ còn cơ quan chức năng, biện pháp được coi là mạnh nhất đến thời điểm này chỉ dừng ở việc kiến nghị.

“Độc nhất vô nhị”

Vị cán bộ lãnh đạo UBND thị trấn Yên Viên “giãy nảy” khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu thực trạng “phố vẫy” Phan Đăng Lưu. “Phức tạp thì đúng rồi, nhưng cứ mỗi lần báo chí đề cập đến, khách kéo đến đó lại càng đông”, vị cán bộ này tâm sự.

So sánh tiêu chí địa điểm để mở hàng cà phê với các tuyến phố trong nội thành, phố Phan Đăng Lưu “thua” một cách toàn diện. Vậy mà cả chục năm nay, cung đường chiều dài chừng 500 mét nối từ chân cầu Đuống sang Quốc lộ 3 lúc nào cũng duy trì được con số xấp xỉ 40 quán cà phê với hàng chục tiếp viên từ các tỉnh, thành về.

Cung cách kinh doanh ở phố Phan Đăng Lưu thật đặc biệt. Những tấm biển hiệu “cà phê” có lẽ chưa đủ sức hút khách, nên chủ quán cử nhân viên đứng ở cửa để vẫy. Không chỉ buổi tối, cả lúc rõ mặt người cũng phấp phới áo hồng, váy xanh đứng trước cửa quán. Đi ngang qua đó, khách nam giới nghe đủ lời mời thẽ thọt: “Vào thư giãn anh ơi”.

Phố Phan Đăng Lưu vào buổi đêm

Tối mùng 7 Tết, theo chân một “thổ địa” ở Yên Viên, tôi tìm đến quán N.Y, quán V.K (nơi được biết đến bởi có đội ngũ nhân viên khỏe mạnh, chân chất (?!), thì đều nhận được thông báo phải đợi. Nhẩn nha cốc trà lipton sát quầy hàng (gọi cà phê, chủ quán nói không có), tôi bỗng… nóng cả người bởi những âm thanh rúc rích vọng lên.

Đợi chừng nửa tiếng, bà chủ quán toe toét cười rồi nhanh nhẹn dẫn đường. Tôi được dẫn xuống khu tầng trệt trên chiếc cầu thang ọp ẹp. Ánh sáng lờ mờ, nửa tím nửa đỏ, chỉ đủ trông thấy rõ những vật có màu trắng. Mùi ẩm mốc đến khó chịu.

Nơi uống cà phê là gian phòng rộng cỡ 20m2, xếp gần chục chiếc phô-tơi thành ghế cao trên 1 mét. Chiếc nọ tựa lưng vào chiếc kia. Khi tôi được “cô bạn” kéo ngồi vào ghế, chiều cao của phô-tơi cộng với ánh sáng hoang dại của căn phòng đã che khuất mọi tầm nhìn từ bên ngoài.

Mà có lẽ, khách vào đây cũng chẳng ai tò mò chuyện người khác hay những gì đang diễn ra xung quanh. “Giá cà phê thế nào em?”- tôi hỏi cô nhân viên không rõ tuổi mặt bự phấn. “Hic hic, thì anh cứ thư giãn đã. Tiền “vé” 50.000 đồng, anh “quà” cho em bao nhiêu là tùy tâm”. Nói xong, cô ta ngả vào người tôi như người thân lâu ngày không gặp.

“Bắt cóc bỏ đĩa”

“Liệu chính quyền địa phương có buông lỏng quản lý hoạt động của các quán cà phê trên phố Phan Đăng Lưu?”, chúng tôi đặt câu hỏi với ông Nguyễn Khắc Nguyên - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên. “Chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi như của anh, thậm chí còn có dư luận cho rằng chúng tôi tiêu cực nữa”, ông Nguyên thẳng thắn.

Lãnh đạo thị trấn Yên Viên nhiều lần họp tổ dân phố, họp với các chủ quán ký cam kết tham gia quản lý địa bàn, không để tái diễn những hành vi không đứng đắn; thậm chí vận động những hộ có nhà mặt phố không cho thuê mở quán kinh doanh cà phê.

Nhân viên và khách bị bắt quả tang

Thế nhưng các hộ kinh doanh một mặt ký cam kết, một mặt… không chấp hành. Cà phê giải khát không thuộc loại hình kinh doanh đặc biệt, không phải xin giấy phép hoạt động. Sau nhiều lần bị kiểm tra, xử lý, bây giờ chủ quán nào cũng thực hiện đầy đủ việc đăng ký tạm trú cho nhân viên, đặc biệt “quán triệt” không cho nhân viên bán dâm tại chỗ.

Thế nên khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng cho dù bắt được quả tang khách và nhân viên đang “âu yếm” cũng không thể phạt nặng, bởi hành vi ấy chưa cấu thành yếu tố phạm tội.

Trung tá Đinh Ngọc Lĩnh - Phó Trưởng Công an thị trấn Yên Viên cho biết, chủ và nhân viên quán cà phê ở phố Phan Đăng Lưu rất tinh quái. Họ thừa biết nếu để xảy ra hoạt động mại dâm, nguy cơ phải… vào tù sẽ rất cao; trong khi chỉ thuần túy “kích thích”, chủ và nhân viên vừa có tiền, lại vừa an toàn.

Trong tất cả các văn bản pháp luật hiện hành, hành vi của nhân viên và khách trong các quán cà phê loại này không bị điều chỉnh theo Bộ luật Hình sự. Hay nói cách khác, các văn bản pháp quy chưa đề cập đến việc xử lý những hành vi kiểu này. Cơ quan chức năng khi kiểm tra, phát hiện, áp dụng phạt hành chính với lỗi đại loại như “vi phạm thuần phong mỹ tục”, “vi phạm nếp sống văn minh - đạo đức…”.

Lần đầu phát hiện, phạt 200.000 đồng; tái phạm đến “n” lần cũng chỉ phạt được 500.000 đồng. Theo Trung tá Đinh Ngọc Lĩnh, đây là mức phạt khiến người vi phạm… sẵn sàng tái phạm. Lãnh đạo thị trấn Yên Viên, CAH Gia Lâm từng lập hồ sơ, đề xuất cơ quan chức năng truy tố một số trường hợp tái phạm nhiều lần, song không thực hiện được bởi quy định không cho phép.

Một biện pháp kiên quyết và tốn khá nhiều công sức khác được Công an thị trấn Yên Viên áp dụng, là đối với những nhân viên bị bắt quả tang sẽ gửi thông báo về địa phương, hoặc áp tải thẳng từ quán cà phê về quê, đề nghị sự phối hợp của chính quyền xã. Nhưng hoặc là áp giải hôm trước, hôm sau nhân viên đó đã quay lại, hoặc là trường hợp nhân viên bị bắt quả tang ở quán A sau đó “biên chế” sang quán B.

Trung tá Lĩnh kể cho tôi nghe trường hợp dở khóc dở cười khi tổ công tác Công an thị trấn đưa một nữ tiếp viên về quê ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Biết mục đích của Công an thị trấn Yên Viên, một cán bộ xã “bộc bạch” thẳng thắn: “Các bác ở Hà Nội phát triển thế, tạo điều kiện cho cháu nó làm ăn với. Làm gì thì làm, nhà cháu nó nghèo lắm, về quê không nghề nghiệp là chết đói ngay”.

Bản báo cáo tình hình và kết quả công tác phòng chống tệ nạn trên phố Phan Đăng Lưu trong năm 2007 của Công an thị trấn Yên Viên thống kê, lực lượng chức năng huyện Gia Lâm đã xử lý 22 trường hợp chủ quán cà phê kinh doanh vi phạm các lỗi: Không đăng ký tạm trú cho nhân viên, không đăng ký danh sách tiếp viên, không ký hợp đồng lao động, và tiếp viên có hành vi kích dục.

Đáng chú ý, CAH Gia Lâm bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang hoạt động mại dâm ngay tại quán. Điều này cho thấy dấu hiệu diễn biến phức tạp của các quán cà phê trên “phố vẫy” Phan Đăng Lưu. Không chỉ đơn giản là hiện tượng “bắt cóc bỏ đĩa” nữa, mà còn tiềm ẩn nguy cơ của tệ nạn mại dâm khi các chủ quán hám lời cũng như công tác kiểm tra, quản lý thiếu chặt chẽ.

(Còn nữa)

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top