Bình yên bên dòng Nhật Lệ

0 Nhóm phóng viên
(ANTĐ) - Bình minh bên bờ sông Nhật Lệ thật yên bình. Cảng cá tấp nập người mua kẻ bán. Công viên bờ sông trở thành nơi tập thể dục, đi dạo, ngắm cảnh cho người dân Đồng Hới và những khu vực lân cận. Vùng đất lửa từng bị tàn phá cực kỳ ác liệt trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ đã trở thành một đô thị xinh đẹp, duyên dáng của miền Trung. Chỉ còn những chứng tích chiến tranh luôn nhắc nhở những thế hệ hôm nay và mai sau về lịch sử hào hùng của đất nước.

Bình yên bên dòng Nhật Lệ

(ANTĐ) - Bình minh bên bờ sông Nhật Lệ thật yên bình. Cảng cá tấp nập người mua kẻ bán. Công viên bờ sông trở thành nơi tập thể dục, đi dạo, ngắm cảnh cho người dân Đồng Hới và những khu vực lân cận. Vùng đất lửa từng bị tàn phá cực kỳ ác liệt trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ đã trở thành một đô thị xinh đẹp, duyên dáng của miền Trung. Chỉ còn những chứng tích chiến tranh luôn nhắc nhở những thế hệ hôm nay và mai sau về lịch sử hào hùng của đất nước.

Bình minh trên dòng sông Nhật Lệ

Một tấm bia bằng đá sa thạch ngay sát bờ sông ghi nhận Cảng Nhật Lệ là di tích lịch sử quốc gia đường Hồ Chí Minh Đông Trường Sơn, nơi đã tiếp chuyển cơ sở vật chất cho tuyến chi viện chiến lược đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh từ 1966 đến 1975, đồng thời cũng là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân và pháo hạm Mỹ từ 1965 đến 1972. Sát cạnh đó là khu chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa, phần còn lại của Nhà thờ Tam Tòa cũ đã bị bom Mỹ đánh sập ngày 11-2-1965. Dấu ấn tàn khốc của chiến tranh vẫn còn đó với vô số những vết đạn, mảnh bom nham nhở.

Khu chứng tích tội ác chiến tranh ấy là nơi tham quan, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ của tỉnh Quảng Bình cũng như của cả nước trong suốt nhiều năm qua, đồng thời là một điểm di tích thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Vậy mà chỉ hơn 10 ngày trước đây, những việc làm trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng của một số đối tượng mượn danh người theo đạo tại khu chứng tích tội ác chiến tranh này đã khiến những người dân sinh sống ở nơi đây rất bất bình. Sự việc đáng tiếc này đã qua, khu chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa đã trở lại nguyên trạng vốn có, nhiều người dân thành phố Đồng Hới nói rằng, không thể để nơi này trở thành “điểm nóng” một lần nữa.

Những người tham gia xâm phạm khu chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Toà sáng 20-7-2009 và tổ chức gây rối những ngày sau đó, qua tìm hiểu trên thực tế của phóng viên An ninh Thủ đô, chỉ có vài công dân theo đạo Thiên chúa ở Đồng Hới, còn lại là những người từ các nơi khác đến. Điều này chứng tỏ rằng, luận điệu “đòi lại” khuôn viên nhà thờ Tam Tòa cũ của họ để “thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân trên địa bàn Đồng Hới” là đi ngược lại hoàn toàn với bản ghi nhớ mà Tòa Giám mục giáo phận Vinh đã ký với UBND tỉnh Quảng Bình. Bản ghi nhớ này được thực hiện ngày 23-10-2008, trong đó nêu rõ: “UBND tỉnh và Tòa Giám mục thống nhất: khuôn viên của nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên cùng thống nhất sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

Người dân thành phố Đồng Hới tập thể dục buổi sáng cạnh khu chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông Tam Tòa

Ông Hoàng Văn Minh (phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới) cho biết, có những giáo dân kể rằng, họ đến khu chứng tích chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa trong những ngày khu vực này trở thành “điểm nóng” vì được thông báo rằng đến dự... lễ khởi công xây dựng lại Nhà thờ Tam Tòa (?!) Nhiều giáo dân trong số những người được “huy động” đi tham dự cái gọi là “lễ khởi công” đó đã thắc mắc khi thấy khoảng 200 người lén lút dựng một chiếc nhà tạm tại khu chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa khi trời còn chưa sáng. Họ ngạc nhiên hơn khi tận mắt chứng kiến những người dựng “nhà tạm” ấy la hét, rồi dùng gạch đá, gậy gộc hung hãn tấn công lại người dân sở tại ra khuyên can, ngăn chặn. Chỉ có những con chiên lạc đàn mới ứng xử theo cách kích động hằn thù và bạo lực như thế; hẳn là họ đã quên hết những lời dạy trong thánh kinh của Thánh Phao-lô, rằng “không ganh tị, không khoe khoang, không kiêu ngạo, không làm điều khiếm nhã, không kiếm lợi riêng, không nóng giận, và không nuôi hận thù”.

Những người cao tuổi ở Quảng Bình vẫn nhớ sự kiện xảy ra vào tháng 8-1954, khi quân Pháp rút khỏi Đồng Hới. Từ ngày 1 đến 18-8-1954, với lý do “Chúa đã vào Nam”, linh mục quản xứ và giáo dân Tam Tòa cùng một số giáo dân các giáo xứ khác trong tỉnh đã theo tàu của quân Pháp để vào Nam. Trước lúc vào Nam, linh mục quản xứ và giáo dân Tam Tòa đã đốt phá toàn bộ khu vực Tam Tòa, chỉ còn sót lại nhà thờ. Năm 1965, bom Mỹ đánh sập nhà thờ Tam Tòa, chỉ còn tháp chuông bị tàn phá như ngày nay.

Suốt hơn nửa thế kỷ biến thiên ấy, chẳng có ai ngó ngàng gì đến “ngôi nhà của Chúa” ấy cả. Để rồi đến bây giờ, một số người lại lợi dụng chức phận tôn giáo của mình để hàm hồ tuyên bố tháp chuông nhà thờ Tam Tòa vẫn thuộc chủ quyền giáo xứ Tam Tòa, giáo phận Vinh, đưa ra yêu sách đòi lại khu chứng tích tội ác chiến tranh này với cái cớ “khép lại quá khứ”. Họ cố tình không hiểu rằng, không bao giờ có thể quay lưng hay xóa bỏ lịch sử. Một dân tộc đã trải qua quá nhiều đau thương mất mát như dân tộc Việt Nam cũng là dân tộc luôn giàu lòng bao dung, tha thứ cho nhiều kẻ thù xâm lược. Giữ lại tháp chuông Tam Tòa làm chứng tích tội ác chiến tranh cũng là cách tốt nhất để nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau hãy biết trân trọng máu xương của lớp lớp người đã ngã xuống, để biết quý hơn từng giây, từng phút hòa bình.

Ngày 6-8-2009, Nhật Bản tổ chức tưởng niệm ngày hàng triệu người dân của đất nước mặt trời mọc bị chết bởi bom nguyên tử do Mỹ thả xuống cách đây đúng 64 năm, ngày 6-8-1945. Tưởng niệm ngày hàng triệu người dân Nhật chết vì bom Mỹ không có nghĩa là người Nhật muốn khơi dậy lòng hận thù dân tộc. Hơn 60 năm qua, người Nhật vẫn không thể nào quên sự kiện bi thương ấy, ký ức đau buồn về “ngày thứ hai đen tối” vẫn mãi ám ảnh tâm trí người Nhật hôm nay, cho dù Mỹ và Nhật đều đã là 2 quốc gia đồng minh thân cận tới nửa thế kỷ. Trong điêu tàn của quá khứ, chỉ còn lại ngôi nhà được gọi là “mái vòm bom A” - do một kiến trúc sư người Czech xây dựng năm 1915 là còn khá nguyên vẹn. Người Nhật đã lưu giữ nó đến ngày hôm nay như một chứng tích của chiến tranh.

Chúng tôi có hỏi một số người dân Quảng Bình về cái tên Nhật Lệ. Dòng sông mang tên Nhật Lệ ẩn chứa nhiều huyền thoại, và tính huyền thoại ấy hàm ẩn ngay trong tên gọi. Người thì bảo rằng lệ tức là “tráng lệ”, là đẹp; người lại nói lệ là nước mắt. Là nước mắt bởi trong lịch sử, dòng sông này đã phải chứng kiến cảnh máu chảy, đầu rơi từ cuộc chiến huynh đệ tương tàn thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, đến sự tàn phá ác liệt trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc. Là đẹp bởi sự kiến tạo của thiên nhiên, bởi bàn tay xây dựng của con người mà minh chứng đầy đủ nhất là thành phố Đồng Hới đang phát triển, đẹp lung linh bên dòng sông Nhật Lệ. Những thăng trầm trong lịch sử, những mất mát đau thương của chiến tranh khiến người dân nơi đây không cho phép bất cứ ai xâm phạm tới những thành quả mà biết bao người đã đổ xương máu, mồ hôi để dựng xây và gìn giữ.

Ông Võ Nam Long (phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới): Khu di tích Tam Tòa là một chứng tích tội ác chiến tranh đã được Nhà nước công nhận rất có ý nghĩa để giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ trẻ. Việc một số giáo dân từ nơi khác đến tự ý dựng nhà cầu nguyện tại khu di tích này là vi phạm pháp luật. Làm việc gì cũng cần được Nhà nước cho phép. Nguyện vọng của người dân nơi đây là chính quyền địa phương tiếp tục giáo dục thuyết phục các giáo dân tôn trọng pháp luật, đừng để xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua”.

Ông Lê Công Minh (phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới): Khu chứng tích

tội ác chiến tranh đã trở lại yên bình như vốn có từ hàng chục năm qua. Những sự việc căng thẳng trong thời gian qua là không đáng có. Chúng tôi rất tôn trọng nguyện vọng muốn có một nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con giáo dân, và tôi được biết chính quyền cũng đã tạo điều kiện, giới thiệu 5 địa điểm để xây dựng cơ sở thờ tự cho bà con giáo dân trên địa bàn nhưng Tòa Giám mục Xã Đoài vẫn chưa chấp nhận. Tôi nghĩ rằng, làm gì cũng phải thống nhất giữa đời và đạo, không thể viện cớ này cớ khác làm mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật”.

Ông Hoàng Văn Minh (TP Đồng Hới): Tôi sinh ra và lớn lên bên bờ sông Nhật Lệ, đã từng chứng kiến những tháng ngày ác liệt nhất khi đế quốc Mỹ bắn phá cảng Nhật Lệ và đánh sập nhà thờ Tam Tòa, chỉ còn lại tháp chuông trở thành khu chứng tích tội ác chiến tranh như ngày nay. Do đó, tôi không chấp nhận được việc một số người lấy cớ là “đòi lại đất nhà thờ”, tự ý dựng nhà, rước tượng thánh giá cầu nguyện, gây rối làm mất an ninh trật tự ở địa phương. Hy vọng rằng bà con giáo dân đừng để bị lợi dụng kích động, và sẽ không còn xảy ra những chuyện lộn xộn như vậy”.

Nhóm phóng viên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top