Bát nháo còi xe

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Còi xe là một trong những thiết bị bắt buộc của phương tiện để tăng tính an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều người dân lại bấm còi một cách vô tội vạ gây mất TTATGT.

Chơi ngông trên đường:

Bát nháo còi xe

(ANTĐ) - Còi xe là một trong những thiết bị bắt buộc của phương tiện để tăng tính an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều người dân lại bấm còi một cách vô tội vạ gây mất TTATGT.

Thay vì trang trí xe bằng đề can, nhiều người đã mua các loại còi có âm thanh khủng khiếp lắp cho phương tiện

Đầy rẫy còi “ma”

Không chỉ có việc sử dụng còi vô tội vạ nhiều người còn phớt lờ quy định lắp đèn, còi chuẩn theo phương tiện, vẫn cố tình lắp đặt các loại còi có âm thanh quái dị, công suất lớn. Để người khác phải chú ý, họ lắp đặt những chiếc còi sao cho thật khác người. Những chiếc còi này được gọi là “còi ma” vì nó phát ra những âm thanh... quái đản. Địa điểm thường được các “quái xế” mê những tiếng còi dị hợm lui tới phải kể đến Phố Huế.

Chọn một cửa hàng bán thiết bị xe máy với những linh kiện được bày bán treo lủng lẳng ở trên tường, ngoài cửa hàng, hai chúng tôi rẽ xe máy vào hỏi: “Cho em một bộ “còi ma”. Ngước nhìn hai chúng tôi, bà chủ quán bán hàng ước chừng 40 tuổi đon đả. “Có ngay, hai em thích dùng loại gì, tiếng chó sủa, lợn kêu hay... chim lợn? Bây giờ loại chim lợn bán chạy lắm. Nếu lắp loại này vào đi đêm mà bấm thì khủng phải biết” - bà chủ quán tiếp thị.

Chỉ tay vào những chiếc còi treo lủng lẳng đủ các kích cỡ, hình dáng, bà chủ quán bảo chúng tôi thích loại nào thì lấy loại đấy. Giá cả cho những chiếc còi này tùy thuộc vào kích cỡ và cả độ... quái dị trong âm thanh. Hai chúng tôi chọn một chiếc còi cỡ nhỏ với tiếng trẻ con khóc có giá 170 nghìn đồng. Bà chủ quán ra giá nếu chúng tôi muốn lắp đặt còi ngay và... bảo dưỡng định kỳ âm thanh thì tính cả tiền công chúng tôi phải trả thêm 70 nghìn đồng.

Không chỉ có trên các cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy, ôtô trên Phố Huế, chợ Hòa Bình cũng là một địa chỉ quen thuộc của những tay “săn còi”. Vào khu chợ này ghé vào các hàng bán đồ cũ xe máy cũng dễ dàng mua được một chiếc còi với đủ tiếng kêu, âm thanh kỳ dị. Chẳng cần phải giấu giếm, những chủ cửa hàng này thoải mái bày bán các loại còi này cho thiên hạ ngắm nhìn, chọn lựa.

“Đẳng cấp” còi xe - muôn hình vạn tiếng

Đầy rẫy những loại còi “ma” được bày bán ở các cửa hàng phụ tùng xe máy, ôtô

Trước đây, còi hơi là thú của dân chơi xe sành điệu và giá cả của nó thuộc vào hàng đắt nhất, trung bình từ 300 nghìn đến 800 nghìn đồng/chiếc. Tiếng kêu của chiếc còi càng vang xa thì giá cả cho chiếc còi đó càng đắt. Cũng chính bởi giá cả của loại còi này đắt nên nó “kén” người mua và chỉ có những dân đua xe, hoặc dân chơi lắm tiền nhiều của mới dùng loại còi này.

Ngoài ra việc lắp ráp và giữ gìn cũng như sửa chữa loại còi này cũng khá phức tạp và kén xe nên khiến loại còi này nhanh chóng bị chán. Những loại còi với các tiếng kêu ghê sợ như ngựa hí, chó sủa, heo kêu, bò rống, em bé khóc, còi xe cảnh sát... hiện nay là lựa chọn số 1 của các dân chơi còi.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá còi hiện nay không quá đắt và việc lắp ráp cũng không phải kén xe như loại còi hơi trước đây. Chỉ cần có từ 60.000 đến 80.000 đồng là có thể sở hữu một chiếc còi với những âm thanh khác thường, quái dị... Việc lắp đặt cũng khá đơn giản chỉ cần nối dây dẫn điện vào bình ắc-quy trong xe, sau đó đấu chung với công tắc sẵn có của kèn xe. Anh Nguyễn Văn Minh - chủ một cửa hàng trên chợ Hòa Bình tiếp thị với chúng tôi: “Tùy từng loại còi mà có tiếng kêu cũng như âm thanh khác nhau”.

Hiện nay loại còi có tiếng lợn kêu là đắt nhất với giá tiền dao động khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/bộ chưa tính công lắp đặt”. Cũng theo lời chủ cửa hàng này thì âm thanh của còi lợn cũng to không kém gì so với còi hơi. “Dân chơi” hiện nay ưa thích những loại còi mang âm thanh của các con thú, càng lạ càng được ưa chuộng và săn lùng. Không chỉ có vậy, nhiều đối tượng còn bạo gan lắp cả còi xe cảnh sát, còi xe cứu hỏa hay cả tiếng còi xe cấp cứu.

Đại úy Phạm Hùng - quyền Đội trưởng Đội Khám nghiệm và xử lý TNGT - Phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho biết, cá biệt có cả những đối tượng lắp loại còi mà mỗi khi bấm là phát ra tiếng kêu như tiếng xe tải rít trên mặt đường. Tiếng còi này làm cho người đi đường cảm thấy như có xe tải lớn đang phanh gấp ở phía sau. Nếu người đi đường giật mình lạc tay lái thì hậu quả xảy ra đó chính là những vụ TNGT.

(Còn tiếp)

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top