Bản Mông vui đón Tết

0 Phạm Quỳnh

ANTĐ Xã Mường Lựm (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) có 4 bản vùng cao người Mông sinh sống là bản Pá Khôm, Ôn Ốc, Dảo và Kháu Khoang.

Những con đường lên với bản luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người dân, các thầy cô giáo “cắm bản” và cán bộ về công tác bởi những cung đường đèo dốc, đá tai mèo sắc lẹm, nhưng đáng sợ nhất vẫn là những đoạn đường đất lầy lội quanh năm, bị xẻ nát như hào sâu, như ruộng trũng, lầy lội, chênh vênh bên sườn núi do xe tải chở ngô, chở hàng hóa qua lại cày xé. Và rất nhiều người đã chọn đi bộ là cách an toàn nhất lên bản Mông cùng bà con vui đón Tết.

Theo tập quán, đồng bào Mông thường tổ chức ăn Tết vào dịp ngoài 20 tháng 11cho tới ngoài mùng 10 tháng Chạp âm lịch, kéo dài cả nửa tháng, hết ăn Tết lợn (mổ lợn ăn Tết) lại đến ăn Tết gà. Anh Mùa A Chìa (36 tuổi), Bí thư Chi bộ bản Dảo cho biết, bà con cũng nhận thấy ăn Tết theo tập quán của mình có nhiều hạn chế, nhưng để thay đổi tập quán này cần phải làm từng bước và chi bộ bản đang dần triển khai để thay đổi tập quán lạc hậu của bà con.

Huyện Yên Châu có 39 bản đồng bào dân tộc Mông sinh sống, nghe theo tiếng nói của Đảng, Bác Hồ: “Dân tộc Việt Nam là một”, 30 bản đồng bào Mông trong huyện đã tự nguyện chuyển sang ăn Tết Nguyên đán cổ truyền cùng đồng bào các dân tộc anh em. Theo ông Hà Đức Mưu - Chủ tịch UBND xã Mường Lựm, năm nay cả dòng họ Thào ở bản Pá Khôm trong xã đã chuyển sang ăn Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, nhiều hộ ở các bản Mông cũng đang muốn chuyển sang ăn Tết cùng bà con các dân tộc khác cho vui, cho khỏi lãng phí và cho đúng dịp với cảnh sắc hoa mận, hoa đào nở cùng đất trời vào xuân. Có lẽ, vài năm nữa cả 4 bản Mông trong xã sẽ ăn Tết Nguyên đán cổ truyền hòa chung không khí đón mùa xuân cùng đất nước. 

ảnh 1Đường lên bản Mông gập ghềnh, lầy lội… luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng mỗi khi qua lại

ảnh 2Các gia đình đồng bào Mông trang trọng treo cờ bên những cây mận đang đâm chồi nảy lộc ra hoa vui đón Tết

ảnh 3Những tảng thịt lợn treo trong bếp mỗi gia đình người Mông vào dịp Tết

ảnh 4Bà con bản Ôn Ốc mổ lợn, gà, dê đón năm mới

ảnh 5Cúng mời tổ tiên về ăn Tết và cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, ngô nhiều bắp, thóc đầy nhà, lợn gà… đầy sân và bếp luôn đỏ lửa

ảnh 6
ảnh 7 Những chén rượu vui xuân cùng bà con tại nhà văn văn hóa của bản Kháu Khoang

ảnh 8
Mời khách xem chân gà để nói những điều tốt đẹp cho gia chủ, những điều vui vẻ giữa khách và chủ trong ngày đầu năm mới

ảnh 9Những vật dụng thân thiết trong nhà như cái cuốc, xẻng, bếp... đều được dán một tấm bùa cho phép được nghỉ ngơi ăn tết

ảnh 10
ảnh 11 Ngày xuân người dân trong bản thường tụ họp ở nh
ững bãi đất trống để vui chơi đánh quay, ném pao, bóng chuyền…

ảnh 12Chị em phụ nữ người Mông chăm chỉ khâu vá trong ngày vui xuân

ảnh 13Đi chơi xuân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top