Ấm lòng chốn hướng thiện

0 Hà Hoàng
(ANTĐ) - “Việc cấp thêm cho phạm nhân chiếc chăn bông hay cái áo “trấn thủ” không chỉ là trách nhiệm của người quản giáo đối với phạm nhân, mà còn là sự gửi gắm tình cảm để mỗi phạm nhân thấm thía, bước nhanh trên nẻo đường hướng thiện”, Thượng tá Bùi Ngọc Bình - Giám thị Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội tâm sự.

Ấm lòng chốn hướng thiện

(ANTĐ) - “Việc cấp thêm cho phạm nhân chiếc chăn bông hay cái áo “trấn thủ” không chỉ là trách nhiệm của người quản giáo đối với phạm nhân, mà còn là sự gửi gắm tình cảm để mỗi phạm nhân thấm thía, bước nhanh trên nẻo đường hướng thiện”, Thượng tá Bùi Ngọc Bình - Giám thị Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội tâm sự.

Công  tác khám sức khỏe cho phạm nhân, người bị tạm giam luôn được chú trọng trong những ngày giá rét.

“Ăn nóng, ngủ ấm”

Trước giờ làm việc với Thượng tá Bình, chúng tôi được mời vào phòng của Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp - Trung tá Nguyễn Văn Lương. Căn phòng nhỏ rất ngăn nắp và luôn réo rắt tiếng điện thoại. Gây ấn tượng với chúng tôi là dòng chữ xanh ghi nắn nót trên tấm bảng phooc-mi-ca trắng treo ngay sau lưng Trung tá Lương: “Các phân đội tăng cường phối hợp cùng bệnh xá biện pháp chống rét, kiểm tra sức khỏe cho phạm nhân, người bị tạm giam”.

“Lịch” chống rét trong toàn Trại tạm giam số 1 được triển khai đã hơn 20 ngày. Trung tá Lương bảo, “vì số phạm nhân và người bị tạm giam ở đây đông nhất trong số 3 trại tạm giam của Công an Hà Nội, nên các yêu cầu về công tác chống rét cũng nhiều nhất và vất vả nhất”.

Trong hơn 20 ngày qua, Ban Giám thị Trại tạm giam số 1 đã đề xuất CATP cấp 1.000 chiếc chăn bông, áo “trấn thủ” cho phạm nhân, người bị tạm giam. “Chiến dịch” chống rét được quán triệt đến các bộ phận chức năng, là đảm bảo cho các phạm nhân, người bị tạm giam có thức ăn nóng, được ngủ với đầy đủ chăn chiên, chăn bông và đối với những trường hợp có hồ sơ bệnh lý, phải được khám - chữa kỹ lưỡng.

Thượng tá Bùi Ngọc Bình cho biết: “Trong đợt rét này, đối với những trường hợp đặc biệt như sức khỏe yếu, nhân thân và quá trình cải tạo tốt, Ban Giám thị trại đã đề xuất cấp trên cho phép linh động trong việc gửi, nhận quà”. Tất nhiên, định hướng mà Ban Giám thị đưa ra đối với gia đình các phạm nhân, người tạm giữ cũng xoay quanh “chủ đề” chống rét, như thức ăn có tính “hàn” và chăn bông, tất, quần áo. 100% quà gửi vào cho phạm nhân, người bị tạm giam đều phải trải qua sự kiểm soát kỹ lưỡng của cán bộ, để tránh nguy cơ thẩm lậu “hàng cấm” bên trong.

Vẫn biết, mỗi cá nhân trong xã hội được sự phân công lao động, nhiệm vụ khác nhau. Có những cá nhân hoàn thành nhiệm vụ của mình… cho xong, hoặc hoàn thành theo kiểu “tròn vai”. Nhưng công việc của những CBCS Trại tạm giam số 1 mà chúng tôi tiếp xúc, tìm hiểu, hoàn toàn không có khái niệm ấy.

Trong khu bệnh xá của trại, có một căn phòng dành riêng cho phạm nhân nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ, được bố trí ngay đầu dãy. Cánh cửa sắt được che chắn nilon trắng, để vừa cản gió nhưng vẫn không ảnh hưởng đến công tác giám sát của cán bộ giám thị. “Giường” của những phạm nhân chăm con trẻ được kê, lót chăn chiếu chu đáo.

Trung úy Nguyễn Hồng Hà - phụ trách khu bệnh xá trại chân tình: “Từ hơn 1 tuần nay, bệnh xá đã đề xuất Ban Giám thị thông qua đội ngũ quản giáo cấp phát dầu gió cho các phạm nhân, người bị tạm giữ và quán triệt họ phải thoa kỹ trước khi ngủ. Giá rét, thời tiết thế này, người khỏe, được tự do còn lo ngay ngáy nữa là...”.

Hy sinh thầm lặng

Bệnh xá Trại tạm giam số 1 có gần 20 biên chế. Đa phần đều còn rất trẻ, có khá đông chị em phụ nữ đang gắn bó với công việc hết sức đặc biệt này. Theo Trung úy Hà, “công việc của đội ngũ y, bác sỹ của trại không chỉ chữa bệnh cho các phạm nhân, người bị tạm giam, mà còn giúp họ “chữa” lành những “vết sẹo” trong tâm hồn, trong nhận thức”. Mỗi phạm nhân, người bị tạm giam là từng ấy hoàn cảnh, động cơ vi phạm pháp luật. Có những người bị xô đẩy, song cũng có những kẻ mà việc phạm tội và hoạt động lưu manh đã thuộc về… bản chất.

Mới rồi, sau 6 tháng đằng đẵng, một cán bộ của bệnh xá Trại tạm giam số 1 chính thức “cởi” được “án” tử hình, mà nguồn cơn sự việc bắt nguồn từ hành vi chống đối của một phạm nhân nhiễm HIV. Quá trình thăm khám định kỳ cho đối tượng này, y bất ngờ dùng miếng kim loại giấu kín trong kẽ tay, tự rạch cổ tay mình và cứa mạnh vào bàn tay người cán bộ y tế đang chăm sóc sức khỏe cho y.

Ngoài những trường hợp manh động như trên, đội ngũ y, bác sỹ trong các trại tạm giam của Công an Hà Nội nói riêng còn đứng trước nguy cơ lây nhiễm bệnh từ những phạm nhân, người bị tạm giam đang mắc bệnh truyền nhiễm.

Cái khó đối với các y tá, bác sỹ của trại không chỉ là trang thiết bị, phương tiện phòng ngừa lây nhiễm, mà còn bởi yếu tố đặc thù dễ lây nhiễm trong môi trường trại giam. “Có những phạm nhân, người bị tạm giam trông bên ngoài rất khỏe mạnh, nhưng đến khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chúng tôi mới biết họ đã “dính” bệnh. Và bản thân họ cũng không biết được rằng nguồn lây nhiễm ấy là từ phạm nhân khác sang…”, câu chuyện của Trung úy Hà có lẽ đã phần nào phản ánh được những hy sinh thầm lặng trong công việc mà đội ngũ y, bác sỹ bệnh xá nói riêng và đội ngũ CBCS làm công tác giám thị, quản giáo nói chung, đang ngày đêm gánh vác.

Hà Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top