Sáng nay, bầu trời và mặt đất Syria lại rung chuyển sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa của Israel vào 2 căn cứ không quân của nước này.
Vũ khí mà Không quân Israel đã sử dụng được nhận định là tên lửa hành trình siêu thanh tối tân nhất của họ mang tên Sky Sniper có tầm bắn trên 250 km và mang theo đầu đạn trọng lượng lên tới 400 kg.
Đáng chú ý hơn cả là vận tốc của Sky Sniper lên tới Mach 3,5 và lại bay ở độ cao cực thấp, nằm ngoài khả năng đánh chặn của tất cả các hệ thống phòng không mà Syria có trong biên chế.
Nhưng thật bất ngờ khi lực lượng phòng không Syria đã tuyên bố đánh chặn thành công một số tên lửa loại này ngay trong lần đầu tiên chúng được mang ra thực chiến.
Thậm chí ngay sau đó đã xuất hiện những bức ảnh về bộ phận còn sót lại của một quả tên lửa với chú thích là do phòng không Syria bắn hạ.
Ý kiến đầu tiên của giới quan sát thì đây có vẻ như là tầng đẩy phụ tách ra khỏi tên lửa khi nó tăng tốc lên tối đa chứ không phải bị bắn rơi.
Nhưng diễn biến sau đó mới thực sự mang lại nhiều điều thú vị khi phần còn lại của quả đạn được xác định là rocket đẩy 9M55K chứ chẳng phải tên lửa Sky Sniper của Israel.
Rocket đẩy 9M55K là thành phần của đạn phản lực thuộc hệ thống pháo binh tầm xa BM-30 Smerch mà Nga đã cung cấp cho Quân đội chính phủ Syria.
So sánh phần đuôi của đạn rocket 9M55K với phần còn sót lại của quả đạn mà phòng không Syria tuyên bố chính là tên lửa Israel bị bắn rơi thì hoàn toàn trùng khớp.
Điều này cũng hợp lý vì Pantsir-S1 của Syria bị nhận xét là hoàn toàn không có khả năng đánh chặn một vũ khí tiên tiến như tên lửa Sky Sniper của Israel.
Nguồn gốc của quả đạn trên đang tiếp tục gây tranh cãi, thậm chí đã có giả thiết cho rằng phía Syria đã bắn nhầm phải đạn của quân mình thay vì tên lửa Israel.
Nhưng cũng không loại trừ trường hợp đây là một vỏ đạn được tìm thấy cách rất xa cuộc tấn công, nhưng vì hình dáng bên ngoài hơi giống Sky Sniper mà đã được mang ra làm bằng chứng giả.
Uy tín của phòng không Syria rất có thể sẽ bị giảm sút nghiêm trọng sau sự cố nhầm lẫn tai hại trên, khi "chiến công" tiêu diệt 71 tên lửa hành trình của liên quân Anh - Pháp - Mỹ bị lật lại.
Cần lưu ý rằng cho tới thời điểm này Syria vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào như mảnh xác của tên lửa Tomahawk hay Storm Shadows mà họ đã tuyên bố đánh chặn thành công.
Đặc biệt hơn, Syria còn cho biết họ đã tiêu diệt thành công những vũ khí tối tân trên chỉ bằng các tổ hợp phòng không đã có tuổi, nguồn gốc Liên Xô
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Phòng không Syria bắn nhầm quân mình thay vì tên lửa Israel?

  • 17/04/2018 23:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trong vụ tập kích bằng tên lửa của Không quân Israel vào căn cứ không quân Syria sáng nay, Damascus đã tuyên bố bắn hạ được vũ khí tiên tiến nhất của Tel Aviv đó là tên lửa hành trình siêu thanh Sky Sniper. Tuy nhiên, có nhận định cho rằng, phía Syria đã bắn nhầm phải đạn của quân mình thay vì tên lửa Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC