Không quân Israel (IAF) cho biết rằng, hai phi cơ tàng hình đã bay qua không phận Syria và Iraq tới Iran và thậm chí nhắm tới các địa điểm ở các thành phố Iran Bandar Abbas, Esfahan và Shiraz.
Đặc biệt, hai chiếc F-35I này bay vòng quanh vị trí trên những khu vực bị nghi là liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.
Sau đó, chúng đã quay về Israel mà không bị bất cứ hệ thống radar phòng không nào phát hiện, kể cả radar của Nga triển khai tại Syria.
Không chỉ dừng lại ở đó, IAF còn khiến các nước láng giềng có lý do để lo lắng hơn nữa khi IAF còn cho biết thêm rằng, trong thời gian qua có 7 chiếc F-35I đã tiến hành một số nhiệm vụ tại Syria và biên giới Lebanon - Syria mà không hề bị phát hiện.
Mặc dù công khai về chuyến bay nhưng IAF từ chối xác nhận hoạt động này có được tiến hành phối hợp với quân đội Hoa Kỳ hay không.
Theo nhận định của Al-Jarida, việc F-35I có thể âm thầm hoạt động trước sự bất lực của những đài radar tối tân trong khu vực hoàn toàn không phải là chuyện bất ngờ bởi chúng được trang bị những công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới.
Nguồn tin này cho biết, một trong những công nghệ then chốt trên F-35I là hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và tình báo (C4I) do Israel tự phát triển, với khả năng lấy dữ liệu từ các cảm biến trên máy bay.
Từ đó, hệ thống C4I chuyển thông tin cho các khí tài khác, đặc biệt là các tiêm kích, thông qua đường truyền dữ liệu (data link) để giúp phát hiện, nhận dạng và tấn công các mục tiêu của đối phương.
Công nghệ C4I đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Israel gặp phải sự đe dọa lớn từ pháo phản lực.
Chỉ riêng lực lượng dân quân Hezbollah bị Tel Aviv coi là khủng bố cũng sở hữu 150.000 quả đạn rocket, đủ để tấn công toàn bộ đất nước này.
Điều đó đòi hỏi Israel nhanh chóng thu thập dữ liệu về địa điểm phóng, xử lý thông tin và đưa ra danh sách mục tiêu ưu tiên tiêu diệt. Quá trình này chỉ có thể tiến hành một cách hiệu quả với hệ thống C4I.
Trang bị vũ khí cho F-35I phần lớn sẽ là sản phẩm do Israel tự sản xuất.
Máy bay có thể mang bom dẫn đường SPICE 1000 nội địa thay cho bom JDAM. SPICE là cụm thiết bị dẫn đường gắn ngoài bom tương tự JDAM, nhưng được trang bị cả hệ thống dẫn đường vệ tinh và đầu dò quang - điện tử.
Tuy nhiên, nguồn tin từ Không quân Israel không tiết lộ F-35I có mang vũ khí hay không khi thực hiện chuyến bay xuyên quốc gia để tiếp cận Iran.
Trong diễn biến liên quan, phía Nga đã bác bỏ thông tin rằng radar của họ bỏ lọt tốp F-35I trên nhưng cũng chưa cho biết tiêm kích Israel có xuất hiện trên màn hình radar của họ hay không?
Đây là diễn biến mới và đặc biệt thú vị, cần được tiếp tục theo dõi sát sao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Phòng không Nga bị qua mặt khi F-35I Israel "tàng hình" bay xuyên không phận 3 nước

  • 30/03/2018 18:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hãng thông tấn Al-Jarida của Kuwait cho biết, hai chiếc tiêm kích F-35I của Không quân Israel đã bay xuyên qua Syria, Iraq để tiến vào không phận Iran trong tháng qua mà không hề bị phát hiện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC