Phòng khám sản khoa cũng lắm chuyện… khôi hài

  • 12/01/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Khánh Hòa
  • In bài
ANTĐ - Một ngày cuối đông, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng BS sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế Thái Hà. Làm trong lĩnh vực sản khoa đã gần 40 năm, mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân, nạo phá thai, vá màng trinh cho hàng trăm trường hợp, BS Lê Thị Kim Dung vẫn nhớ những câu chuyện bi hài, những trận cười ra nước mắt, những mảnh đời ngang trái, xót xa, những nhận thức ngây ngô của các bạn trẻ về đời sống tình dục, sức khỏe sinh sản…

Phòng khám sản khoa cũng lắm chuyện… khôi hài ảnh 1

Vá trinh thế mà cũng… đắt hàng

Trung bình một năm phòng khám sản khoa, Trung tâm Y tế Thái Hà làm 200 ca vá màng trinh. Chi phí cho mỗi ca là từ 8-10 triệu đồng. “Vừa rồi thống kê lại, tôi cũng ngạc nhiên vì sao số lượng lại nhiều như thế. Với bác sĩ sản khoa, màng trinh chẳng qua chỉ là một cái nếp ở âm đạo, chẳng có ý nghĩa gì cả. Ở Việt Nam đàn ông vẫn còn quá nặng nề chuyện đó nên chị em phải tìm đến dịch vụ vá trinh này. Nhưng cũng có người  chẳng may bị cưỡng hiếp tìm đến gặp tôi. Chẳng lẽ họ lại không thể có hạnh phúc chỉ vì không còn cái màng đó. Do đó, ai có xác nhận bị cưỡng hiếp đến đây tôi sẵn sàng vá lại miễn phí. Tuy nhiên những trường hợp này không nhiều. Như năm 2013 chỉ có 6 trường hợp có giấy tờ. Một trong những cảnh ngộ đó là cô bé T, 16 tuổi ở Nghệ An. Cô bé bị chính người chú ruột của mình cưỡng hiếp và đã lâm vào khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, người mẹ nghèo đã đưa con đến gặp BS Dung xin được phẫu thuật miễn phí để mong muốn con gái có tinh thần sống tiếp.  

Không chỉ những cô gái bị cưỡng hiếp mà những cô gái có số phận éo le, hoàn cảnh gia đình khó khăn, có xác nhận của địa phương, bác sĩ Kim Dung cũng sẵn sàng vá miễn phí. H, quê Phú Thọ là một trường hợp như vậy. Nhà nghèo, bố mất sớm, hai mẹ con H sống nhờ vào mấy sào ruộng. Chẳng may mẹ H bị suy thận cấp tính và phải chạy thận hàng tháng, chi phí rất tốn kém. Không có tiền chạy chữa cho mẹ, trong cơn bĩ cực, H đã quyết định bán cái quý giá nhất đời con gái của mình lấy tiền cho mẹ chạy thận trong khi chỉ ít lâu sau là cô lấy chồng. Lo lắng bị chồng  phát hiện, dày vò chuyện mất trinh nên cô vô cùng đau khổ. Tình cờ biết được thông tin về vá trinh miễn phí với những cô gái có hoàn cảnh đặc biệt, H đã bắt xe từ Phú Thọ xuống Hà Nội tìm đến gặp BS Dung. 

BS Dung còn cho biết có bệnh nhân sang Thái Lan vá trinh nhưng thất bại phải quay về nhờ chị vá lại. “Rất nhiều bệnh nhân vá trinh xong, lấy chồng đẻ con quay lại khám còn rỉ vào tai tôi: ngày xưa bác vá trinh cho cháu đấy. 

Bắt đền bác sĩ

Để cuộc sống hôn nhân thuận lợi, không ít cô gái trót quan hệ tình dục trước hôn nhân phải tìm đến cầu cứu bác sĩ vá trinh. Tuy nhiên sau khi lấy chồng thì lại có khá nhiều chuyện khôi hài xảy ra cũng quanh cái “màng trinh vá víu” ấy. Đó là trường hợp chị K từ TP HCM ra than thở đã lấy chồng 3 ngày rồi mà không làm được gì. K vốn đã mất trinh từ trước khi lấy chồng, đến nhờ BS vá trinh, nhưng khi quan hệ lại không có dấu hiệu gì thế nên chị này đến bắt đền bác sĩ. Bác sĩ khám lại thì thấy cái màng kia vẫn còn nguyên xi. Hóa ra nguyên nhân là  ông chồng già, không thể cương cứng. Cuối cùng bác sĩ lại phải giúp chị kia rạch cái màng trinh đã mất công vá lại.

Tương tự, một trường hợp bi hài khác là M, một cô gái có tiếng chơi bời ở Hải Phòng. Sau những cuộc tình chóng vánh, M cũng tìm được một bến đỗ với người đàn ông giàu có làm chỗ dựa. Vì muốn thể hiện mình là một cô gái còn nguyên, M đến nhờ bác sĩ Dung vá màng trinh. Nhưng đau khổ là đức lang quân giàu có của M lại bị liệt dương, không phá trinh được. Cuối cùng M phải quay lại nhờ bác sĩ Dung giải quyết hộ. 

Bác sĩ giúp cháu với, khẩn cấp lắm rồi

Ngoài cái chuyện trinh tiết của chị em thì tại phòng khám của BS Dung cũng lắm chuyện cười ra nước mắt. BS Dung kể: Cách đây không lâu chúng tôi tiếp nhận một cô gái tốt nghiệp Đại học hẳn hoi. Bà mẹ dẫn con gái đến phòng khám vì lấy chồng đã 2 năm mà chưa có con. Đến lúc khám thì tôi thấy chảy máu. Lúc đó cô gái mới cuống lên: Bác làm rách màng trinh của cháu rồi. Tôi cũng giật mình: ô hay, 2 vợ chồng lấy nhau 2 năm rồi thì phải dùng mỏ vịt chứ sao lại không. Tôi liền gọi chồng vào hỏi sự thật là như thế nào, có bình thường không mà sao lấy nhau 2 năm rồi không quan hệ được. Lúc đó anh chồng mới bảo: Cô ạ, vợ cháu bảo chỉ cần nằm lên bụng vợ cháu là được rồi, mọi việc sẽ đâu vào đấy. Cả phòng được một trận cười vỡ bụng vì ở thời đại này rồi, 2 vợ chồng đều là trí thức mà sao lại có thể ngây ngô như vậy. Bây giờ thì cô ấy đã có thai”. 

Kể lại trường hợp những cô gái 15-16 tuổi ngây ngô hớt hơ hớt hải chạy đến phòng khám với vẻ mặt sợ hãi, bác sĩ Dung lại phì cười. Có cô đến năn nỉ: Bác sĩ giúp cháu với, khẩn cấp lắm, hình như cháu có bầu rồi, vì bạn trai đã cho tay vào chỗ ấy. Đến ngày đèn đỏ mà chưa thấy có dấu hiệu gì. Lại có cô gái khác, bạn trai chỉ sờ vào ngực đã mất ăn mất ngủ vì lo sợ có bầu. Một bệnh nhân mà bác sĩ Dung nhớ mãi là T, 23 tuổi, ngơ ngác tìm đến nhờ bác sĩ vá trinh. Lý do là cô và người yêu chưa bao giờ làm chuyện đó nhưng cô mới mổ u nang buồng trứng, có đặt ống thông tiểu. Cô nghĩ như thế là rách màng trinh rồi. Hai người lại sắp làm đám cưới nên T không muốn mình lại bị mang tiếng là mất trinh trước khi về nhà chồng. Được bác sĩ hỏi về những bộ phận ở âm đạo, cô gái ậm ờ cho rằng âm đạo chỉ có một lỗ vừa để tiểu vừa để làm… chuyện ấy. 

Cần được giáo dục giới tính sớm

Một điều được BS Dung nhắc đi nhắc lại là thanh thiếu niên hiện nay rất thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. “Trong các trường học lại gần như không có giáo dục tình dục mà chỉ dựa vào sự tìm hiểu của mỗi người. Trong khi hiện nay, không phải chờ đến 18 tuổi mà 10 tuổi các em gái đã dậy thì, 11 tuổi đã có thể mang thai thì cần được giáo dục sớm hơn. Việc cung cấp thông tin đúng đắn, phù hợp với lứa tuổi về cơ thể người, bộ phận sinh dục, các biện pháp tránh thai là hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra còn là những thông tin về những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cha mẹ cần là người quan tâm, cung cấp thông tin, giải thích cho các con những kiến thức giới tính, tình dục, tránh những kiểu nói cho có, phi lý theo kiểu trẻ chui ra từ nách. Vì sự né tránh, không bao giờ đề cập đến chuyện này của các bà mẹ với con cái đã dẫn đến những sai lầm, thiếu hiểu biết, những hành xử không đúng của giới trẻ”.

Bên cạnh đó cũng phải nói đến lối sống buông thả, dễ dãi của giới trẻ ngày nay. Việc quan hệ tình dục trước hôn nhân đã trở nên quá phổ biến. Hậu quả là khi có thai thì các cô vội vàng đến bác sĩ phá thai mà không quan tâm rằng đó là một tội ác, là giết chết chính con đẻ của mình, có thể sẽ bị vô sinh sau này. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ phá thai ở Việt Nam được xếp vào hàng cao nhất thế giới. Đến khi chuyện tình duyên dang dở, phải tìm một bến đỗ mới thì lại hớt hải tìm đến bác sĩ để vá cái màng trinh đã bị rách như vá một miếng săm xe. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích