Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chọn người có cả đức, tài chèo lái đặc khu kinh tế

  • 06/06/2018 16:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) về cơ chế chọn Chủ tịch ở 3 đặc khu kinh tế dự kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu rõ, với quy trình chặt chẽ như dự thảo Luật đặc khu đã nêu thì hy vọng sẽ chọn được người có cả đức và tài…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời các ĐBQH

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời các ĐBQH

Chống tham nhũng không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Là một trong những ĐB chất vấn đầu tiên với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ĐB Giàng A Chu (đoàn Yên Bái) hỏi về quyết tâm của Chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng thời gian tới ra sao?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của nước ta trong những năm vừa qua, nhất là từ 2017 đến nay, đã đạt được những kết quả rất to lớn, được đồng bào, cử tri trong nước đồng tình, ủng hộ và ngay cả dư luận quốc tế cũng đánh giá cao.

Phó Thủ tướng chia sẻ, khi ông tham gia một diễn đàn quốc tế, nhiều quan chức, lãnh đạo các nước và các tập đoàn quốc tế có hỏi công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam làm mạnh như vậy thì có ảnh hưởng gì đến môi trường đầu tư kinh doanh hay không?

“Câu trả lời của chúng tôi là hoàn toàn không. Bằng chứng là năm 2017 chúng ta đã đạt được thắng lợi toàn diện cả về mặt trận đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và đặc biệt là kinh tế” – Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ quan niệm rằng, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta phải thực hiện song song 2 nhiệm vụ kép. Một mặt là phải tạo ra những năng lực sản xuất mới, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế để nâng cao năng suất, chất lượng nền kinh tế.

Nhưng mặt khác cũng phải khắc phục những tồn tại của nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực liên quan đến đất đai, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tài chính ngân hàng, hải quan, công tác cán bộ… mà có nhiều vấn đề bức xúc. 

Thời gian tới, Chính phủ sẽ nghiêm túc chấp hành, thực hiện nghiêm chương trình công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cùng với các cơ quan hữu quan của các ngành tư pháp, kết hợp với giám sát của Quốc hội để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Hy vọng chọn được người có cả đức, tài chèo lái đặc khu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chọn người có cả đức, tài chèo lái đặc khu kinh tế ảnh 2

ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình)

ĐB Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) hỏi thêm về việc nếu Quốc hội thông qua Luật đặc khu kinh tế tại kỳ họp này thì Chính phủ có đặt ra tiêu chí gì để lựa chọn Chủ tịch đặc khu, tiêu chí chọn cán bộ tại các đặc khu.

Trả lời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: “Đã nói là đặc khu là cái gì cũng phải đặc biệt, tính chất đặc biệt, nhiệm vụ đặc biệt. Cán bộ cũng phải đặc biệt...".

Theo Phó Thủ tướng, trong dự thảo luật đặc khu đã quy định việc lựa chọn người đứng đầu là Chủ tịch đặc khu rất quan trọng, quy trình chặt chẽ theo hướng: "Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định, HĐND bầu và Thủ tướng phê duyệt". “Chúng tôi nghĩ sẽ chọn được những người có cả đức, tài để mà chèo lái các đặc khu kinh tế này” – Phó Thủ tướng nói.

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng trên thế giới việc thành lập các đặc khu là để tạo ra các nơi để thử nghiệm thể chế, tạo sự tăng trưởng. Phó Thủ tướng cho biết, dự luật này vẫn đang được thảo luận, có tính toán tất cả các vấn đề như kinh tế, an ninh...

Về băn khoăn của đại biểu là nếu đặc khu ra đời thì hai trung tâm chính là Hà Nội và TP.HCM sẽ thế nào, Phó Thủ tướng khẳng định: Có 3 đặc khu thì Hà Nội và TP.HCM vẫn luôn là hai đầu tàu động lực của kinh tế cả nước; cùng với 7 vùng kinh tế động lực, vẫn phải tiếp tục dành nguồn lực để đầu tư để tạo sự lan toả.

"Có đặc khu cũng không ảnh hưởng gì đối với việc đầu tư 2 đầu tàu và 7 vùng kinh tế này", ông Vương Đình Huệ nói.

Đang nghiên cứu việc cấm nhập máy đào Bitcoin

Vẫn là ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt câu hỏi: Chính phủ có định hướng chính sách và biện pháp gì để quản lý đồng tiền này một cách chặt chẽ?

Trả lời về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ, ngay sau khi có thông tin bà con ở thành phố lớn mua máy về “đào bitcoin” hay kinh doanh đa cấp trên mạng 15.000 tỷ động, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xây dựng đề án, nghiên cứu khuôn khổ để quản lý tiền ảo.

“Hiện Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam” – Phó Thủ tướng nói. Tuy nhiên, việc đào tiền Bitcoin vẫn diễn ra sôi động. Qua thống kê, tới nay Việt Nam đã nhập 15.600 bộ máy đào Bitcoin, trong đó TP HCM nhập 9.000 bộ, Hà Nội nhập 6.000 bộ máy, còn lại là Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thêm, Chính phủ đang nghiên cứu có cấm nhập loại máy này không, vì loại máy này không đem lại lợi ích gì. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét dựa trên các cơ sở, vấn đề pháp lý.

Xử lý nghiêm các vụ làm thuốc giả

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chọn người có cả đức, tài chèo lái đặc khu kinh tế ảnh 3

ĐB Mùa A Vàng (đoàn Điện Biên)

Trả lời chất vấn của ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên) về tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng khiến dư luận hoang mang, bức xúc thời gian qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ thuốc giả, kém chất lượng của thế giới vào khoảng 10% còn ở Việt Nam, tỷ lệ này khá thấp, chỉ khoảng 2,1%.

Tuy nhiên, trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt là vụ việc thuốc ung thư giả VN Pharma, sau đó là vụ Vinaca. Về giải pháp, một mặt, Chính phủ chỉ đạo phải xử lý nghiêm các sai phạm, đã tiến hành khởi tố và bắt giam những đối tượng trong vụ VN Pharma. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý của Bộ Y tế.

Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường khâu đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, song hành cùng việc đấu thầu ở các tỉnh và bệnh viện. “Việc đấu thầu thuốc một mặt quản lý được chất lượng trên cơ sở hồ sơ mời thầu minh bạch. Vấn đề thứ hai, chúng ta đã giảm giá thuốc nhiều. qua đấu thầu vừa rồi đã giảm khoảng 15 – 20% chi phí giá thuốc, trong đó cả những loại biệt dược giảm 13 – 14%”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong vấn đề thuốc giả, thuốc kém chất lượng, tinh thần của Chính phủ là chỉ đạo quyết liệt, tập trung vào hai nhóm vấn đề là: đảm bảo chất lượng và giảm giá thuốc phù hợp thu nhập của cán bộ.

ĐB Huỳnh Thanh Phương (đoàn Tây Ninh) chất vấn về vụ nhuộm bột pin vào phế phẩm cafe gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua và hỏi: “Giải pháp gì bảo vệ thương hiệu nông sản hàng hoá để nông sản của Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường?”.

Trả lời, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, theo báo cáo của Bộ Công an, vụ phế phẩm cafe nhuộm pin vừa qua bản chất là hành vi trộn phế phẩm cafe, pin vào hạt tiêu chứ không phải pha chế cafe cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Vụ việc này đã được ngành Công an ngăn chặn kịp thời, không hề ảnh hưởng đến sản xuất. Tuy nhiên, trong vụ việc này, khâu cung cấp thông tin ban đầu không tốt...

Tin cùng chuyên mục