Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không tiến hành trên đường độc đạo

  • 04/06/2018 16:05
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Phát biểu giải trình làm rõ thêm một số nội dung đại biểu chất vấn chiều 4-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, thời gian tới chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không tiến hành trên các tuyến đường độc đạo để người dân có sự lựa chọn trong sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông.

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, về tình trạng các công trình xây dựng chỉ định thầu cho một số ít doanh nghiệp gây lãng phí, thất thoát kéo dài thời gian thi công. Quan điểm của Chính phủ là yêu cầu kiểm tra thanh tra, kiểm tra tất cả các công trình xây dựng xem việc chỉ định thầu có đúng quy định, việc thực hiện đầu tư xây dựng các công trình đó có thực hiện đúng quy trình không, có hay không việc thông đồng giữa nhà thầu, tư vấn, thẩm định, thiết kế để tăng khống khối lượng, tổng vốn đầu tư gây thất thoát vốn của Nhà nước để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về việc thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông theo hình thức BOT, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định, đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông do yêu cầu vốn đầu tư lớn nhưng ngân sách hạn hẹp. Trong những năm qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, việc thu hút vốn từ các nguồn lực xã hội vào hạ tầng giao thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Sắp tới, chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không tiến hành trên đường độc đạo

Sắp tới, chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không tiến hành trên đường độc đạo

Tuy nhiên, bên cạnh dự án đầu tư theo hình thức BOT có hiệu quả tốt thì còn không ít dự án bộc lộ nhiều hạn chế, chất lượng thấp, mức phí cao thời gian thu phí dài, vị trí chưa hợp lý gây bức xúc trong dư luận, nhiều nơi người dân đã có phản ứng mạnh mẽ.

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo lập lại  trật tự, kỷ cương trong đầu tư xây dựng nói chung và trong hạ tầng giao thông nói riêng, như yêu cầu Bộ GTVT rà soát lại các dự án BOT, xác định đúng tổng mức đầu tư, kiểm soát chất lượng công trình,  từ đó xác định chi phí và thời gian thu phí hợp lý cũng như các giải pháp khắc phục bất cập về vị trí trạm thu phí nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân…

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, đặc biệt là theo hình thức BOT nhằm huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo công khai minh bạch,  khắc phục các kẽ hở làm thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước.

Thứ hai, tiếp tục rà soát các dự án BOT và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Thứ ba, trên cơ sở quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông  từng giai đoạn phải tiến hành xây dựng kế hoạch đầu tư, cân đối các nguồn lực cho phát triển hệ thống  kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó xác định rõ tuyến đường, công trình đầu tư BOT, công khai cho dân biết, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu. Chỉ đầu tư BOT trên  các tuyến đường mới, không đầu tư trên các tuyến đường độc đạo để người dân có sự lựa chọn trong việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông.

Thứ tư, cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án BOT từ khâu quy hoạch, kế hoạch, lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật…đến quá trình thi công, nghiệm thu, bàn giao, đưa công trình vào khai thác vận hành để đảm bảo giảm thời gian thu phí, chất lượng công trình, chống tiêu cực thất thoát.

Thứ năm, thực hiện lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu, đảm bảo tính công khai, minh bạch, cạnh tranh.  Trước hết, tất cả các tuyến đường bộ Bắc-Nam, các tuyến đường sắp thi công đều thực hiện theo hình thức đấu thầu. Thứ sáu, xử lý nghiêm mọi vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Về  hình thức đầu tư BT, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương rà soát các dự án BT đang triển khai, xem xét việc quản lý  thực hiện đầu tư các dự án này trong  việc tuân thủ các quy định của pháp luật như xác định giá trị  việc sử dụng đất giao cho nhà đầu tư tại thời điểm giao đất, giá trị các công trình BT, hoàn thiện pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng trong đó có các quy định về đầu tư theo hình thức BT theo hướng kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, đảm bảo tính công khai minh bạch, xác định đúng giá trị tài sản, giá trị quyền sử dụng đất,  chống thất thoát lãng phí vốn, tài sản của Nhà nước, có cơ chế khuyến khích các địa phương chủ động nguồn vốn để giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch tại các dự án để đấu giá…

Tin cùng chuyên mục